Chủ Nhật, 09/08/2020 20:29 CH
Google tung ra những tính năng mới và độc đáo
Thứ Hai, 01/06/2015 09:54 SA

“Gã khổng lồ tìm kiếm” Google vừa có động thái bất ngờ khi nâng cấp dịch vụ Photos của hãng, cho phép người dùng lưu trữ hình ảnh và video không giới hạn và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, dịch vụ Google Maps cũng được “gã khổng lồ” này cải tiến cho phép người dùng tìm kiếm, chỉ đường mà không cần phải kết nối mạng.

 

Việc nâng cấp cho phép lưu không giới hạn trên Photos được xem là động thái của Google nhằm cạnh tranh với mạng xã hội Facebook, khi mà ngày càng nhiều người dùng lựa chọn Facebook như một công cụ để lưu trữ và chia sẻ hình ảnh cũng như video của mình. Theo đó, Google sẽ không giới hạn dung lượng lưu trữ ảnh và video trên dịch vụ Photos, cho phép người dùng thoải mái upload và lưu trữ ảnh và video mà mình có được. Mặc dù vậy, Google lại giới hạn kích thước ảnh và video được lưu trữ trên Photos. Cụ thể, hình ảnh phải có kích thước dưới 16 megapixel và video chỉ ở độ phân giải Full HD 1080p. Nếu người dùng upload hình ảnh với độ phân giải lớn hơn 16 megapixel hoặc video với độ phân giải 4K, Google Photos sẽ tự động nén ảnh và video để phù hợp với kích cỡ.

 

Tính năng đáng chú ý nhất trên Photos là khả năng quản lý hình ảnh. Google sẽ nhận diện các hình ảnh được lưu trữ trên Photos và tự động sắp xếp chúng vào những nhóm có chung chủ đề, như các vị trí được chụp, thời điểm chụp. Đặc biệt, Photos tự động nhận diện nội dung trên hình ảnh để giúp người dùng tìm kiếm các hình ảnh được lưu trữ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Ngoài ra, Photos cũng cung cấp một vài tính năng cho phép người dùng xử lý các hình ảnh của mình, như cho phép ghép nối các hình ảnh liên tiếp nhau để tạo thành file ảnh động, hoặc có thể ghép nhiều hình ảnh lại với nhau thành một file ảnh ghép chỉ bằng một thao tác đơn giản... Google cũng giúp cho việc chia sẻ hình ảnh trở nên đơn giản hơn với Photos. Ứng dụng này cho phép người dùng chia sẻ các hình ảnh với người khác mà không đòi hỏi người nhận cũng phải cài đặt và sử dụng Photos.

 

Bạn có thể sử dụng dịch vụ Photos thông qua trình duyệt web: http://photos.google.com hoặc qua ứng dụng trên thiết bị di dộng Android và iOS. Các hình ảnh/video được lưu trữ trên Photos sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị thông qua tài khoản Google của người dùng sử dụng.

 

Nằm trong loạt các dịch vụ được làm mới, Google Maps hiện có thể được sử dụng để tìm kiếm và chỉ đường ngay khi không có kết nối Internet. Bản cập nhật mới cho ứng dụng bản đồ Google Maps cho phép người dùng sử dụng nhiều tính năng hơn trên ứng dụng Google Maps (như tìm kiếm địa điểm, hướng dẫn đường đi...) ở chế độ không kết nối mạng (offline) nhưng vẫn phải thao tác lưu vùng bản đồ trước khi sử dụng. Trước đây, người dùng phải mở kết nối mạng để tìm và xem chỉ đường rồi sau đó mới được tắt kết nối mạng.

 

Ngoài ra, Google Maps cũng cho phép tìm kiếm các địa điểm và lưu các địa điểm được đề xuất ở chế độ offline. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải lưu thông tin vùng bản đồ muốn sử dụng trước khi tận dụng được hết các tính năng mới này. Ở tính năng chỉ đường, việc chỉ dẫn bằng giọng nói vẫn được duy trì.

 

Google chưa đưa ra các thông tin chi tiết về giới hạn vùng bản đồ lưu được cũng như mức độ lưu trữ có bao gồm cả ảnh chụp vệ tinh hay chỉ là dạng bản đồ đường phố kiểu tối giản. Theo kế hoạch, Google Maps Offline sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

 

Ngoài Maps Offline, dịch vụ YouTube của Google cũng cho phép người dùng tại một số quốc gia (bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam) tải và xem video trên smartphone trong vòng 48 giờ. Liên quan đến vấn đề dữ liệu, Google tuyên bố trình duyệt Chrome của họ hiện có thể giảm mức tiêu hao dữ liệu đến 80% so với trước đây.

 

N.HÙNG (tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek