Thứ Năm, 04/06/2020 08:12 SA
Học thể dục tại nhà trong thời điểm nghỉ phòng chống dịch COVID-19
Chủ Nhật, 05/04/2020 16:37 CH

Nửa tháng nay, ngoài việc dạy học trực tuyến các môn xã hội, tự nhiên, Trường THPT Trần Suyền (huyện Phú Hòa) còn hướng dẫn học sinh học môn Thể dục tại nhà, được tính vào kết quả hoàn thành môn trong học kỳ 2, năm học 2019-2020.

 

Phạm Minh Thuận tập tâng bóng mỗi ngày để quay clip gửi cho trường. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Trong thời gian cho học sinh nghỉ học dài hạn để phòng chống dịch COVID-19, Trường THPT Trần Suyền cũng như các trường khác trong tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, qua email, zalo, facebook… nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức và nắm bắt những bài học mới. Đối với môn thể dục, nhiều trường lúng túng, thì Trường THPT Trần Suyền vẫn có cách hướng dẫn cho học sinh học tại nhà.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Việc học trực tuyến chỉ thuận lợi cho các môn học tự nhiên, xã hội, đối với môn Thể dục thì không đơn giản và cũng chưa có tiền lệ. Để dạy học môn thể dục tại nhà, ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo Tổ Thể dục - Giáo dục quốc phòng an ninh - Tin học của trường dựa trên những nội dung, chương trình của môn Thể dục trong học kỳ 2, năm học 2019-2020 để xây dựng kế hoạch, giáo án và thực hiện các động tác, từng nội dung môn học rồi quay lại clip, sau đó đưa lên website của trường, hướng dẫn cho các em tập thể dục tại nhà. Ngoài ra, trường còn thành lập trang facebook, nhóm zalo riêng thông báo cho học sinh toàn trường nắm bắt nội dung, chương trình môn học. Đối với học sinh, sau khi xem những nội dung hướng dẫn của các thầy thì ở nhà tự tập luyện để hoàn thành từng nội dung môn học. Sau khi tập luyện xong các nội dung, học sinh quay lại clip gửi về trường chậm nhất vào cuối tháng 4 để các giáo viên bộ môn chấm điểm.

 

Theo thầy Võ Kim Nguyên, Tổ trưởng Tổ Thể dục - Giáo dục quốc phòng an ninh - Tin học, chương trình môn Thể dục trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 gồm 4 nội dung: Đá cầu, bóng đá, chạy bền và nhảy cao, nhảy xa. Đối với nội dung đá cầu, giáo viên sẽ kiểm tra phần tâng cầu (miễn phần phát cầu), học sinh nam phải tâng cầu 30 lần và nữ 20 lần là đạt yêu cầu. Môn bóng đá, kiểm tra kỹ thuật tâng bóng, 25 lần đối với nam và 15 lần đối với nữ. Nội dung chạy bền, các em sẽ được kiểm tra thay thế bằng hình thức: Nam nằm sấp chống đẩy 25 lần và nhảy dây 1 phút 30 giây; nữ nằm sấp chống đẩy 15 lần và nhảy dây 1 phút. Từng nội dung các em đều phải quay lại clip và gửi lên website của trường, các thầy tập hợp đánh giá, chấm điểm cho học kỳ 2. Riêng nội dung nhảy cao và nhảy xa, các em không có điều kiện về sân tập nên khi nào đi học lại, các em sẽ được học và kiểm tra. “Việc dạy môn thể dục như trên đã được nhà trường triển khai từ ngày 22/3. Đến nay, nhiều em đã tự tập hoàn thiện các nội dung môn học và gửi clip về trường”, thầy Võ Kim Nguyên cho biết.

 

Em Phan Anh Hiếu, lớp 12C1, chia sẻ: “Từ ngày nhà trường hướng dẫn cách học môn Thể dục tại nhà, sáng nào em cũng thức dậy 5 giờ để chạy bộ, tập nhảy dây, hít đất và tâng bóng. Trong gần 15 ngày, em đã tập thành thục các động tác bài học yêu cầu và đã quay lại clip gửi về trường”.

 

Còn em Phạm Minh Thuận, lớp 10CD, nói: “Em chơi thể thao thường xuyên nên khi xem hướng dẫn những động tác và nội dung môn học của các thầy, em tập theo. Chỉ trong thời gian 10 ngày, em có thể thực hiện tốt. Hiện em đã hoàn thành xong clip từng nội dung môn học và gửi về trường”. Theo Thuận, việc học thể dục tại nhà không thuận tiện như học ở trường, nhưng có thú vị riêng. Nhờ kiên trì luyện tập để hoàn thành môn học mà giờ em dậy sớm vào mỗi buổi sáng, sức khỏe bản thân cũng được cải thiện.

 

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Suyền cho biết thêm: Việc cho học sinh học môn Thể dục tại nhà đã được trường triển khai trong 3 khối học. Toàn trường hiện có 1.028 học sinh với 28 lớp, tất cả các em đều phải học môn Thể dục tại nhà đối với chương trình học kỳ 2.

 

Đánh giá về hình thức dạy học môn Thể dục tại nhà mà Trường THPT Trần Suyền đang áp dụng, ông Dương Bình Luyện, Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), nói: “Trường THPT Trần Suyền đã có sáng kiến trong việc dạy môn Thể dục tại nhà thông qua các clip hướng dẫn để học sinh tự tập và quay clip kết quả thực hành để chấm điểm, công nhận hoàn thành chương trình. Đây là cách làm hay, đáng ghi nhận và cần nhân rộng. Từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, đối với môn Thể dục, các trường còn lúng túng chưa thể dạy trực tuyến như các môn khác. Với cách dạy này, Trường THPT Trần Suyền đã thực hiện đúng với tinh thần của Bộ GD-ĐT, không có môn học nào bỏ lại trong thời điểm dịch COVID-19”.

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek