Thứ Tư, 25/11/2020 20:44 CH
Thầy Thiện tâm huyết với phong trào Vovinam
Chủ Nhật, 03/11/2019 10:11 SA

Võ sư Đoàn Phước Thiện tập đòn chỏ cho võ sinh tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Ảnh: TRUNG HIẾU

Không chỉ là giáo viên năng nổ, thầy Đoàn Phước Thiện, Trường THCS Lý Tự Trọng (phường 8, TP Tuy Hòa) còn là một võ sư Vovinam. Nhiều năm qua, võ sư Đoàn Phước Thiện tổ chức dạy võ miễn phí, thu hút nhiều võ sinh theo học, góp phần đưa phong trào võ Vovinam Phú Yên ngày càng phát triển.

 

Đẩy mạnh phong trào Vovinam

 

Đam mê võ thuật từ nhỏ, nhưng cuộc sống gia đình khó khăn nên Đoàn Phước Thiện đành gác lại giấc mơ học võ, theo đuổi con đường học vấn. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử, Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang, thầy Thiện được phân công về dạy tại Trường cấp 2-3 Sơn Hòa, rồi chuyển về Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường 3, TP Tuy Hòa). Sau thời gian dạy học, thầy Thiện mới có điều kiện đi học võ và được võ sư Nguyễn Quý, Chủ tịch Hội Vovinam Phú Yên nhận làm học trò. Trong những năm học võ, với nỗ lực tập luyện, thầy Thiện đã học được những tinh hoa của môn võ Vovinam và lĩnh hội các bài quyền, đòn, thế của môn võ này. Năm 2001, Đoàn Phước Thiện thi lấy bằng võ sư Vovinam.

 

Để phát triển môn võ Vovinam, thầy Đoàn Phước Thiện mở nhiều lớp dạy võ miễn phí. Lớp dạy võ Vovinam miễn phí tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung cho các sinh viên trong và ngoài trường là một điển hình. Võ sư Đoàn Phước Thiện nói: “Trong quá trình dạy võ, tôi thấy nhiều sinh viên điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng đam mê học võ, vì thế tôi không thu tiền học phí của các em. Mỗi lần các em tham gia thi đấu, tôi còn hỗ trợ kinh phí để các em có chi phí nước non, tập luyện”.

 

Theo võ sư Đoàn Phước Thiện, để nâng cao kỹ năng chiến đấu, tập luyện, thầy luôn tách lớp tập ra thành nhiều nhóm. Những em mới vào sẽ tập những đòn, thế cơ bản, những em tập lâu năm thì dạy nâng cao, những động tác bổ trợ như: Vật té ngã, nhào, lộn. Đối với đối kháng thì hướng dẫn kỹ thuật thi đấu đối kháng về tốc độ, cách tấn công, phòng thủ, cách phản đòn, hướng dẫn tư duy chiến thuật để biết áp dụng vào từng trận đấu. Nhờ đó, nhiều em đã phát huy khả năng của mình nên khi tham gia các giải đấu, các võ sinh đều mang về thành tích cao.

Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung là một ví dụ. Khi bước chân vào giảng đường đại học, Tuấn mới đăng ký học Vovinam do võ sư Đoàn Phước Thiện dạy. Qua một thời gian tập luyện, thường xuyên thi đấu đối kháng nên kinh nghiệm cũng như chiến thuật thi đấu đối kháng của Tuấn ngày càng được nâng cao. Nhờ đó, khi tham gia Giải vô địch Vovinam tỉnh Phú Yên lần thứ XX năm 2019 mới đây, Tuấn tự tin thi đấu nội dung đối kháng hạng cân 54kg và đoạt HCV.

 

Nguyễn Đình Hồng Phú, học cùng trường với Tuấn, cũng nhờ võ sư Đoàn Phước Thiện huấn luyện nên đã tiếp thu được những tinh hoa võ thuật. Mới đây, Hồng Phú cũng đoạt HCV nội dung đối kháng hạng cân 57kg tại Giải vô địch Vovinam tỉnh Phú Yên lần thứ XX năm 2019. Hồng Phú chia sẻ: “Để có thành tích trên là nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của võ sư Đoàn Phước Thiện. Thầy đã truyền lửa và niềm đam mê tập võ cho tôi cũng như các bạn nỗ lực tập luyện và đạt nhiều thành tích cao mỗi khi tham gia thi đấu”.

 

Giáo viên năng nổ

 

Không chỉ tâm huyết với võ Vovinam, góp phần phát triển phong trào Vovinam tỉnh nhà, võ sư Đoàn Phước Thiện còn là một giáo viên năng nổ. Năm 2015, sau khi chuyển công tác từ Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi về Trường THCS Lý Tự Trọng, thầy Đoàn Phước Thiện đảm nhận dạy môn Thể dục kiêm giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường. Theo thầy Thiện, sở dĩ thầy dạy môn Thể dục là vì năm 1999, sau khi học xong liên thông đại học ở Trường đại học Huế thì năm 2001, thầy Thiện tiếp tục học văn bằng hai cao đẳng Giáo dục thể chất, Trường cao đẳng Sư phạm Phú Yên (nay là Trường đại học Phú Yên). Sau khi học xong văn bằng hai, thầy Thiện được Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi phân công dạy môn Giáo dục thể chất kiêm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Với nhiệm vụ được phân công, năm học nào thầy Thiện cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Đối với công tác Đội, hàng năm, thầy Thiện đều phát động nhiều phong trào. Trong đó, phong trào Nuôi heo đất vì bạn nghèo đã gây được quỹ khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, thầy còn phát động phong trào Kế hoạch nhỏ, các em trong trường đóng góp vỏ lon, mỗi em góp từ 20-30 lon cho mỗi đợt phát động. Nhờ đó, nhiều học sinh nghèo trong trường đã được hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập… “Từ số tiền quỹ mà mỗi năm học trao từ 60-70 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó trong trường để các em có điều kiện tiếp tục đến trường”, thầy Thiện cho biết.

 

Với những nỗ lực trong giảng dạy cũng như làm công tác Tổng phụ trách Đội, 7 năm, thầy Đoàn Phước Thiện đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 5 lần nhận giấy khen của UBND TP Tuy Hòa, 1 bằng khen của UBND tỉnh và của Tỉnh đoàn. Ngoài ra, thầy Thiện còn nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh trong phong trào phòng chống tội phạm.

 

TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek