Thứ Bảy, 17/04/2021 19:21 CH
Dạy bơi cho con
Chủ Nhật, 04/08/2019 07:00 SA

Vợ chồng tôi có một con trai. Cháu học lớp 8, khá hiếu động và nghịch ngợm. Nhà gần sông suối, cứ mỗi độ hè về hễ xem/nghe đâu đó trên truyền thông tin trẻ em bị đuối nước, mẹ cháu lại hoảng, một hai đốc thúc: anh mau tìm cách dắt con đi tập bơi, không thôi có ngày….

 

Tôi có biết bơi (mặc dù không giỏi), nhưng dạy người khác bơi thì chưa. Ngày nhỏ, thú thật thèm biết bơi quá nên lén trốn nhà theo bạn ra sông. Đứa chưa biết bơi dòm đứa biết mà bắt chước theo. Ôm cây chuối, ôm ruột xe làm “phao” mà tập. Bì bõm riết tới lúc biết tự mình giữ nổi (không cần phao) là mừng húm. Vài lần hút chết về nhà không dám khai.

 

Cứ cái đà ấy mà “tự thân vận động” cho tới lúc “thành nghề” bơi, nào có ai dạy dỗ gì? Tuy nhiên, giờ tới lượt con thì dứt khoát không thể chơi kiểu “hên xui”. Hè năm trước nghe Tỉnh đoàn về xã mở lớp dạy bơi miễn phí. Mừng quá, dắt con trai đi đăng ký. Xong khóa học nửa tháng về kiểm tra, hóa ra cậu con chỉ học được mỗi cái kỹ năng… mặc áo phao nằm sấp vung tay đập chân loạn xạ, mở áo phao ra là chìm!

 

Hè này, tôi đành bấm bụng gác việc làm ăn, quyết dắt con đi tập bơi!

 

Tìm tới cái bể bơi duy nhất của thị trấn, mua vé vào cửa: người lớn 20 ngàn 1 suất; trẻ em thì 15. Hai bố con mỗi buổi học/dạy bơi mất sơ sơ… 35 ngàn (chưa kể việc phải bỏ nguyên buổi làm của bố). Xót ruột. Vậy nên cởi đồ lội xuống nước là “vào việc” ngay; tranh thủ thời gian bắt con luyện bơi theo kiểu đốt giai đoạn; mong con biết bơi nhanh nhất có thể! Công bình, con học bơi không đến nỗi chậm, nhưng do tôi thiếu kinh nghiệm dạy lại còn nôn nóng khiến cháu quýnh quáng.

 

Đã giảng lại giảng đi đến rát cổ thao tác quơ tay đập chân thế nào để giữ nổi mà hễ cứ buông tay là cu cậu… chìm khiến tôi nổi điên. Thấy bố con loay hoay với cái vụ nổi lên chìm xuống mãi không xong, cô bán vé mới thương tình gọi lại hiến kế: anh tự tập cho cháu vậy vừa mất thì giờ vừa tốn kém. Anh nên mua vé tháng cho cháu, có huấn luyện viên lo vụ tập bơi luôn... Thiệt hả cô? Vậy có huấn luyện viên tập thì thường bao lâu sẽ biết bơi? Khoảng mười bữa tới nửa tháng thôi anh!

 

Thật vậy ư, quá tốt rồi. Niềm tin càng được củng cố thêm khi cô cho biết: huấn luyện viên là các giáo viên thể dục ở nhà trường phổ thông được ban quản lý hồ bơi ký hợp đồng làm việc! Biết vậy, nhưng cuộc đời cũng đã dạy cho tôi không nên cả tin sớm quá. Mua vé tháng xong, tôi còn cẩn thận dắt con đi gửi gắm tận mặt huấn luyện viên. Kỹ vậy rồi mà vẫn thấp thỏm lo âu, không biết liệu có nên cơm cháo gì…

 

Hơn nửa tháng sau, tôi hồi hộp theo con tới bể bơi xem “hiệu quả đầu tư”. Hóa ra, hiệu quả còn hơn cả tôi mong đợi! Chưa được ba tuần, cháu đã có thể bơi ếch từ đầu đến cuối bể bơi. Cháu khoe thầy đang dạy thêm môn bơi sải. Giờ thì tôi chắc chắn yên tâm thằng con tôi rớt xuống nước sẽ không đến nỗi “chìm như cục đá”! Thật tình, giá 600 ngàn (trọn gói) cho một khóa học bơi với người thu nhập thấp quả là không rẻ, nhưng cũng không hề đắt nếu ta kịp nhớ ra những tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng con người…

 

Y NGUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Máu hiếm – truyện ngắn của PHƯƠNG TRÀ
Chủ Nhật, 04/08/2019 09:00 SA
Nhớ bà, nhớ mẹ mùa Vu Lan
Thứ Sáu, 02/08/2019 10:55 SA
Tản mạn ngày tri ân
Thứ Hai, 29/07/2019 10:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek