Thứ Ba, 26/05/2020 21:00 CH
Xã An Chấn (Tuy An): Dân mong có kè biển vững chắc
Thứ Bảy, 09/11/2019 11:00 SA

Nhiều công trình nhà dân bị xiêu vẹo, có nguy cơ đổ ngã do bị sóng biển đánh mạnh vào mỗi đợt triều cường. Ảnh: HỒ NHƯ

Không có kè chắn sóng nên mỗi mùa mưa bão đến, nhiều hộ dân ven biển xã An Chấn, huyện Tuy An lại lo triều cường, sóng biển xâm thực, gây sạt lở bờ biển, nhà ở, uy hiếp tính mạng và tài sản. Người dân ở đây mong muốn có kè biển kiên cố để có thể bảo vệ được khu dân cư phía bên trong.

 

Vùng bị triều cường Mỹ Quang dài hơn 2km, chạy dọc theo hai thôn Mỹ Quang Nam và Mỹ Quang Bắc của xã An Chấn. Từ giữa năm nay, bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư, kết hợp vốn ngân sách địa phương và lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp khác, tỉnh đã tiến hành xây dựng 370m kè biển tại khu vực xung yếu nhất, đoạn từ Lăng Ông đến giáp thôn Mỹ Quang Bắc, với tổng vốn đầu tư hơn 29,3 tỉ đồng. Hiện từ Lăng Ông đến hết thôn Mỹ Quang Nam chưa được đầu tư, đang bị sóng biển uy hiếp.

 

Triều cường uy hiếp nhà dân

 

Ông Phạm Diệp ở thôn Mỹ Quang Nam, cho biết: Trước đây nhà của chúng tôi cách biển hàng chục mét, bất kể mưa to, bão, sóng biển, triều cường cũng không bị ảnh hưởng. Trước nhà còn có con đường để gia đình và bà con đi lại. Gần 10 năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu, triều cường xâm thực đã “xóa sổ” con đường, uy hiếp nhà ở của chúng tôi, mỗi năm tôi phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố thêm móng bằng cách đúc các ống buy bê tông chôn sâu dưới nền đất hoặc xây bờ kè kiên cố bằng bê tông. Vừa rồi, tôi đầu tư gần 60 triệu đồng để làm bờ kè qua nhà mình. Thế nhưng, kè tạm xây được một mùa lại bị sóng biển đánh vỡ, gia đình luôn sống trong cảnh bất an, lo lắng.

 

Sau cơn bão số 5 vừa qua, triều cường xâm thực, để lại những hố cát sâu. Hàng rào, đất đai, nhà dân bị hư hỏng nặng. Để chống chọi với cơn thịnh nộ của biển, người dân thôn Mỹ Quang Nam phải đi xúc đất cát về lấp lại hố sụt, tạo hàng rào bảo vệ nhà của mình.

Cách nhà ông Diệp khoảng 20m, gia đình bà Phan Thị Ngà có nhà sát chân sóng cũng đã đầu tư không ít tiền để làm bờ kè phía sau nhà. Bà Ngà cho hay: Bờ kè này tôi đã xây không biết bao nhiêu lần nhưng mỗi năm vào mùa biển động, triều cường dâng cao kèm sóng lớn đánh mạnh vào lại phá tan chân kè. Vậy là tôi phải bỏ tiền ra để làm lại, chi phí mỗi lần xây kè từ 30-40 triệu đồng. Thế nhưng mỗi lần mưa bão, mọi người đều phải vừa dời đi tránh bão, vừa nơm nớp lo nhà cửa bị sóng biển đánh tan lúc nào không hay.

 

Còn ông Nguyễn Văn Vương ở thôn Mỹ Quang Nam, vừa trở về nhà sau khi cả gia đình phải di dời khẩn cấp trước bão số 5. Theo ông Vương, mỗi lần nghe tin mưa bão là vợ chồng ông và các con phải gói gém đồ đạc xin ở nhờ nơi khác vì nhà chỉ cách biển 7m, không an toàn. “Chúng tôi hàng ngày vươn khơi, bám biển để mưu sinh, thế nên dù hiện nay bờ biển bị xâm thực mạnh, ảnh hưởng đến nhà ở, nhưng vẫn phải bám trụ lại đây. Tôi mong tỉnh sớm đầu tư xây dựng kè biển thôn Mỹ Quang Nam để bảo vệ nhà ở, đất ở, giúp gia đình tôi và bà con trong thôn sớm ổn định cuộc sống”, ông Vương nói.

 

Kiến nghị xây kè

 

Chủ tịch UBND xã An Chấn Nguyễn Văn Hồng cho biết, khu vực thôn Mỹ Quang Bắc và Mỹ Quang Nam thời gian gần đây liên tục bị triều cường, sóng biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của các hộ dân. Riêng khu vực thôn Mỹ Quang Nam tiếp giáp với kè biển An Chấn có 60 hộ dân sống ở dọc bờ biển, thường xuyên bị triều cường, sóng biển xâm thực đe dọa nhưng chưa được đầu tư kè bảo vệ. Ngày 30/10 mới đây, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, triều cường dâng cao đã cuốn trôi toàn bộ tuyến đường thi công của công trình kè biển An Chấn (đường thi công đi qua khu vực thôn Mỹ Quang Nam) uy hiếp trực tiếp nhà ở, tài sản của 60 hộ dân thôn Mỹ Quang Nam. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, giúp người dân yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định đời sống, xã đã có văn bản kiến nghị huyện, tỉnh quan tâm đầu tư thêm 200m kè biển để bảo vệ bờ biển và 60 hộ dân.

 

Trong khi đó, theo Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị này đang tập trung đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương làm lại đường công vụ phục vụ công trình kè biển An Chấn đoạn qua thôn Mỹ Quang Bắc. Tiến độ công trình kè biển An Chấn đang bị ảnh hưởng do thời tiết mưa thường xuyên, nhà thầu phải tranh thủ thi công vào ban đêm để đảm bảo tiến độ đề ra. Hiện công trình hoàn thành khoảng 70% so với hợp đồng, gồm một số hạng mục chính như: lắp đặt cấu kiện ống buy, thanh chèn chân kè, lắp đặt cấu kiện bê tông tấm lát mái kè…; dự kiến hoàn thành trong năm nay.

 

Ông Phan Nghiêm Huỳnh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng 2, Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, cho biết: Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, để đảm bảo an toàn cho 60 hộ dân thôn Mỹ Quang Nam đang bị triều cường, sạt lở đe dọa, trước mắt đơn vị đã đề xuất UBND tỉnh, các ban, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ khoảng 20 tỉ đồng để xây dựng 200m kè biển ở khu vực này. Hiện kè An Chấn bảo vệ khu dân cư Mỹ Quang Bắc, nếu được đầu tư xây dựng kè tại thôn Mỹ Quang Nam sẽ tạo thành một vành đai bảo vệ an toàn khu dân cư ven biển cả hai thôn.

 

ANH KIỆT - NHƯ THANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek