Thứ Ba, 26/05/2020 21:27 CH
Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Yên:
Phát huy vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp
Thứ Sáu, 08/11/2019 07:00 SA

Đại diện Quỹ BLTD và Công ty CP Sách và thiết bị trường học Phú Yên ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng đầu tiên. Ảnh: LÊ HẢO

Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Yên (gọi tắt là Quỹ BLTD) vừa ký hợp đồng BLTD đầu tiên cho một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là thành quả sau khi quỹ bắt tay hợp tác với ngân hàng để tìm kiếm khách hàng, qua đó phát huy vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Doanh nghiệp đầu tiên được Quỹ BLTD ký hợp đồng BLTD là Công ty CP Sách và thiết bị trường học Phú Yên, với hạn mức bảo lãnh 1 tỉ đồng.

 

Hợp tác với ngân hàng

 

Bà Đặng Thị Diễm, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Phú Yên cho biết: Lâu nay, nguồn vốn ngân hàng cho vay đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sắp tới, chúng tôi có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động khoảng 30% so với hiện tại nên cần thêm tài sản đảm bảo để vay vốn. Để giúp doanh nghiệp giải “bài toán” này, ngân hàng đã giới thiệu chúng tôi với Quỹ BLTD và sau khi thẩm định, quỹ đồng ý BLTD cho Công ty CP Sách và thiết bị trường học Phú Yên.

 

Hiện toàn tỉnh có khoảng 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đa số có quy mô nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp này thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Không ít doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, nhưng thiếu vốn nên đánh mất cơ hội phát triển.

 

Trước thực tế đó, Quỹ BLTD ra đời, với mục tiêu là cầu nối giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng để mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Quỹ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, với vốn điều lệ ban đầu là 65 tỉ đồng, nay nâng lên 75 tỉ đồng và lộ trình đến năm 2020 là 100 tỉ đồng.

 

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, bên cạnh việc chủ động tìm kiếm khách hàng, mới đây, Quỹ BLTD đã ký kết thỏa thuận khung đầu tiên với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phú Yên (VietinBank Phú Yên) về việc cho vay có bảo lãnh của quỹ. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ từ việc giới thiệu khách hàng, trao đổi thông tin thẩm định để ra quyết định cấp BLTD đến xét duyệt cho vay, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay và xử lý vướng mắc phát sinh.

 

“Chúng tôi hoan nghênh tinh thần của VietinBank Phú Yên; đồng thời mong muốn các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn cũng tích cực phối hợp giới thiệu khách hàng cho quỹ. Ngân hàng nào phối hợp tốt, chúng tôi sẽ ưu tiên gửi vốn điều lệ nhàn rỗi tại ngân hàng đó. Ngoài ra, chúng tôi còn mong Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tác động đến hệ thống ngân hàng thương mại để các đơn vị này hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp được quỹ bảo lãnh, đảm bảo lãi suất cho vay sau bảo lãnh không cao hơn mặt bằng chung”, ông Hồ Quang Đệ, Phó Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Quỹ BLTD nói.

 

Ba bên đều có lợi

 

Tiên phong hợp tác giới thiệu khách hàng cho Quỹ BLTD, ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc VietinBank Phú Yên cho biết: Hiện ngân hàng có quan hệ tín dụng với hơn 210 khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Đây hầu hết là những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, được đơn vị chọn lọc, đồng hành trong thời gian dài. Do đó, khi các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mở rộng hoạt động, ngân hàng sẵn sàng giới thiệu doanh nghiệp với Quỹ BLTD để được bảo lãnh cho khoản vay.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường thiếu đủ thứ, mà thiếu nhất là vốn. Khi đó, doanh nghiệp tìm tới ngân hàng; nhưng nếu là khách hàng mới, ngân hàng chưa có cơ sở đánh giá mức độ tín nhiệm cũng như khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu quỹ đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp, ngân hàng sẽ yên tâm cho vay hơn.

 

“Việc ngân hàng hợp tác, giới thiệu khách hàng cho Quỹ BLTD mang lại lợi ích cho cả ba bên. Bởi khi đó, ngân hàng có thể yên tâm cung ứng vốn cho nền kinh tế, doanh nghiệp có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, còn Quỹ BLTD thì phát huy được vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp. Hiện nay, với vốn điều lệ 75 tỉ đồng, dù Quỹ BLTD được phép bảo lãnh tối đa gấp ba lần vốn điều lệ nhưng so với tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh khoảng 30.000 tỉ đồng thì chỉ như muối bỏ biển.

 

Tuy nhiên, Quỹ BLTD ra đời là nỗ lực rất lớn của tỉnh trong điều kiện ngân sách còn eo hẹp, nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần xem sự hỗ trợ này là động lực để vươn lên. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cam kết sẽ đề nghị các ngân hàng thương mại nếu có khách hàng đã có quan hệ tín dụng nhưng muốn mở rộng hoạt động hoặc khách hàng mới nhưng được đánh giá có tiềm năng thì giới thiệu cho quỹ; đồng thời xem xét có mức lãi suất phù hợp để hỗ trợ cho những doanh nghiệp đã được quỹ BLTD”, ông Hàn nói.

 

Hoạt động tín dụng đương nhiên có rủi ro. Tuy nhiên, khi có quỹ đứng ra bảo lãnh, ngân hàng sẽ giảm thiểu rủi ro đáng kể, nhất là khi những khách hàng của quỹ cũng là doanh nghiệp do ngân hàng giới thiệu. Vì vậy, chúng tôi mong muốn khi có vấn đề trục trặc xảy ra, ngân hàng và Quỹ BLTD cùng ngồi lại xử lý theo đúng quy định, có lý có tình. Mục đích là làm sao để doanh nghiệp sống được, có điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh và trả được nợ.

 

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, Thành viên Hội đồng quản lý Quỹ BLTD

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek