Thứ Sáu, 24/01/2020 02:43 SA
Giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá:
Người lao động gặp khó vì các thủ tục thanh lý tài sản
Thứ Ba, 13/08/2019 08:51 SA

Vườn cao su của gia đình bà Dương Thị Đức ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), đã trồng hơn 10 năm nhưng vướng thủ tục giải thể nên vẫn chưa được khai thác mủ - Ảnh: VĂN THÙY

Gần 90ha cao su đã quá tuổi thu hoạch mủ nhưng chưa được khai thác, gây lãng phí vài tỉ đồng mỗi năm, trong khi người chăm sóc vườn cao su lại thất nghiệp. Nghịch lý này đang xảy ra tại xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), liên quan đến vấn đề giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá.

 

Vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết những vướng mắc nói trên để ổn định đời sống người dân.

 

Cây quá tuổi nhưng chưa được khai thác

 

Năm 2008, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá thực hiện chủ trương giao khoán cho hơn 100 hộ dân là công nhân của công ty và nông dân ở địa phương trồng, chăm sóc gần 90ha cao su thay thế cây cà phê già cỗi kém hiệu quả. Tuy nhiên, đến năm 2014, khi cao su vừa đúng tuổi khai thác mủ thì Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá thực hiện chủ trương giải thể.

 

Vì không còn chức năng kinh doanh, biên chế quản lý nên việc khai thác vườn cây cao su phải tạm dừng để chờ các thủ tục thanh lý. Trong khi đó, cuộc sống người dân nhận khoán ngày càng khó khăn vì thiếu việc làm, thiếu đất sản xuất…

 

Bà Dương Thị Đức ở thôn Ea Din, xã Ea Bar, người được nhận khoán 7 sào cao su, cho biết: “Gia đình tôi đã tốn nhiều công sức để trồng và chăm sóc vườn cao su từ năm 2008 đến nay. Khi cây cao su đã đủ tuổi khai thác, gia đình tôi rất phấn khởi vì nghĩ sẽ được cạo mủ bán, cải thiện đời sống.

 

Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá đang xây dựng phương án định giá, đấu giá gần 90ha cây cao su cho những người nhận khoán trước đó theo giá thị trường, sau đó bàn giao đất về địa phương để thực hiện các thủ tục giao đất lại cho người lao động…

Thế nhưng, công ty bất ngờ giải thể, mọi hoạt động khai thác mủ cao su cũng dừng theo khiến chúng tôi gặp khó khăn. Hiện các hộ nhận khoán trồng cao su phải đi làm thuê kiếm tiền, cuộc sống hết sức vất vả. Chúng tôi chỉ mong Nhà nước sớm giải quyết, tạo điều kiện để người dân được khai thác vườn cây, có thu nhập trang trải cuộc sống. Nếu cứ kéo dài như thế này, người dân chẳng biết sống làm sao”.

 

Còn ông Cao Văn Bính, công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá, cho hay: “Hiện đang là mùa thu hoạch mủ cao su nhưng các hộ nhận khoán vẫn chưa được khai thác, nghĩa là thêm một vụ mùa nữa bà con tiếp tục chờ đợi. Chúng tôi mong Nhà nước giao bán lại phần đất và cây cao su đã được nhận khoán trước đây để tiếp tục canh tác, tạo nguồn thu nhập, ổn định đời sống”.

 

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá được UBND tỉnh cho thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích gần 1.050ha. “Số diện tích đất được công ty quản lý thông qua việc giao khoán cho các công nhân, hộ dân ở địa phương. Trong đó, phần lớn diện tích được giao cho các hộ dân tự đầu tư trồng cà phê, trồng rừng, cây ăn quả… vẫn đang được khai thác bình thường.

 

Riêng gần 90ha cây cao su do công ty có đầu tư vốn nên phải tạm dừng các hợp đồng giao khoán với người lao động để chờ làm thủ tục thanh lý tài sản”, ông Trần Xuân Hồng, thành viên Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá, cho biết.

 

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

 

Theo ông Trần Xuân Hồng, nếu không có giải pháp giải quyết sớm và ổn thỏa số diện tích trồng cao su của công ty thì thêm một năm nữa, bà con không được khai thác mủ, thiệt hại về kinh tế ngày càng chất chồng. “Hội đồng giải thể cũng như bà con đang lo lắng, bởi thời tiết năm nay rất khô hanh, nguy cơ cháy số diện tích này là rất cao vì cả một thời gian dài không có người chăm sóc và phát dọn thực bì, một lớp dày cây bụi trong các vườn cao su này đã bị khô rất dễ bắt lửa.

 

Tháng 5/2019 vừa rồi đã xảy ra một đám cháy với diện tích hơn 1ha cao su, rất may bà con phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không xảy ra cháy lan. Còn trước đó, vào tháng 1/2019, hàng loạt cây cao su hơn 10 năm tuổi do không có người chăm sóc thường xuyên nên bị kẻ xấu chặt phá, thậm chí có nhiều cây bị khoan lỗ, bơm hóa chất vào thân cây, làm nhiều cây cao su bị chết, thiệt hại rất lớn”, ông Hồng nói.

 

Vừa qua, UBND tỉnh đã có chủ trương giải quyết những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến việc giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Hội đồng giải thể công ty và Tổng công ty Cà phê Việt Nam khẩn trương thực hiện định giá, đấu giá gần 90ha đất trồng cây cao su, trụ sở làm việc và sớm bàn giao đất cho địa phương theo quy định. Khi tổ chức đấu giá, Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá phải mời các cơ quan có thẩm quyền tham gia giám sát.

 

UBND tỉnh giao Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Sông Hinh rà soát, thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất cho địa phương quản lý theo quy định. UBND huyện Sông Hinh chủ động nghiên cứu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sớm hoàn thiện phương án đưa đất vào sử dụng phục vụ nhu cầu canh tác, sản xuất của người dân tại địa phương.

 

Ông Vũ Đức Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng giải thể công ty này cho biết: Đơn vị đang xây dựng phương án định giá, đấu giá gần 90ha cây cao su cho những người nhận khoán trước đó theo giá thị trường, sau đó bàn giao đất về địa phương để thực hiện các thủ tục giao đất lại cho người lao động…

 

Theo ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, chính quyền huyện Sông Hinh đặc biệt quan tâm và chia sẻ những khó khăn của người lao động có liên quan đến việc giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá. Địa phương đang phối hợp và đề nghị Hội đồng giải thể công ty này khẩn trương thực hiện các thủ tục thẩm định giá, đấu giá tài sản, nhất là số diện tích trồng cây cao su để người lao động ổn định cuộc sống.

 

VĂN THÙY - NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek