Thứ Bảy, 31/07/2021 14:02 CH
Tín dụng chính sách: Cú hích để phát triển kinh tế gia đình
Thứ Hai, 29/04/2019 13:00 CH

Ông Trần Quốc Dũng ở xã Hòa Thắng được vay vốn hộ mới thoát nghèo để mua đất trồng khóm ở Đồng Dinh, mang lại thu nhập khá - Ảnh: LÊ HẢO

Đối với nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là cú hích quan trọng để họ mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Đa dạng mô hình sản xuất

 

Hơn 10 năm trước, gia đình ông Trần Quốc Dũng ở thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa thuộc diện hộ nghèo. Nhà tranh vách đất, hai vợ chồng làm thuê làm mướn suốt ngày vẫn không đủ nuôi 5 miệng ăn. Thấy vậy, đại diện Chi hội Nông dân thôn đã hướng dẫn ông Dũng làm hồ sơ vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH.

 

Với 15 triệu đồng tiền vay, ông Dũng mua bò về nuôi và gầy đàn. Bò lớn, ông bán bớt để trả nợ, rồi vay lại vốn hộ cận nghèo để chăn nuôi tiếp. Đến năm 2016, hộ ông Dũng thoát nghèo. “Được vay 45 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo, mức vay gần như cao nhất lúc bây giờ, tôi mạnh dạn mượn thêm tiền họ hàng để mua 1,5ha rẫy ở Đồng Dinh để trồng khóm.

 

Theo NHCSXH Phú Yên, từ khi được triển khai trên địa bàn tỉnh (đầu năm 2003) đến nay, tín dụng chính sách đã góp phần giúp hơn 80.000 hộ thoát nghèo; khôi phục, duy trì và phát triển hơn 40 làng nghề, thu hút tạo việc làm cho hơn 41.000 lao động; gần 41.000 lượt hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn làm ăn, cải thiện đời sống.

Ngoài ra, tôi còn xen canh mít, chuối, đu đủ... trên diện tích rẫy này. Nhờ vậy, hàng năm, thu nhập của gia đình tăng lên khoảng 100 triệu đồng. Đây là mức thu nhập mà hơn 10 năm trước, chúng tôi có mơ cũng không nghĩ mình làm được”, ông Dũng chia sẻ.

 

Cũng nhờ vốn mồi từ NHCSXH mà gia đình bà Đàm Thị Cầu ở khu phố 9, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh có cơ hội cải thiện cuộc sống. Trước giải phóng, bà Cầu là bộ đội văn công hỏa tuyến. Năm 1981, vợ chồng bà từ miền Bắc vào Sông Hinh lập nghiệp.

 

Thời gian đầu khai hoang, trồng trọt và chăn nuôi, cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhưng khó nhất vẫn là thiếu vốn để tái đầu tư, sản xuất. Năm 2015, bà được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH ủy thác cho Hội Cựu chiến binh thị trấn.

 

Từ 40 triệu đồng vốn vay của chương trình hộ nghèo, bà đầu tư trồng 2ha cao su, đến nay cao su đã cho thu hoạch, đủ chi phí trang trải cuộc sống. Gia đình bà cũng từng bước thoát nghèo. “Nếu không có vốn ưu đãi của ngân hàng, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có tiền để dành”, bà Cầu nói.

 

Còn theo ông Trương Văn Dũng ở thôn Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An, từ ngày được vay 20 triệu đồng vốn giải quyết việc làm của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy An, gia đình ông có thêm tiền để mua tre, dầu rái và thuê nhân công về làm thúng chai. Nhờ vậy, số thúng cơ sở của ông Dũng làm ra tăng gấp đôi, lên 40 thúng/tháng, thu nhập của người làm nghề cũng tăng lên.

 

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

 

Để giúp hộ vay sử dụng nguồn vốn hiệu quả, hàng năm, các cấp Hội nhận ủy thác vốn gồm Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên trong tỉnh đều xây dựng kế hoạch, phối hợp với NHCSXH và các ngành chức năng của địa phương tổ chức các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi… cho hội viên. Các lớp tập huấn này giúp hộ vay nắm vững thông tin, kiến thức và áp dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Theo đại diện Hội LHPN huyện Tây Hòa, nhờ được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, kết hợp tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn..., nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh.

 

Các chị chú trọng nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao theo hướng trang trại và phát triển các ngành nghề truyền thống, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống gia đình, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Tính riêng trong năm 2018, toàn huyện có 809 phụ nữ nghèo làm chủ hộ trong tổng số 1.603 hộ nghèo được vay vốn, trong đó có nhiều chị vươn lên đạt hộ khá và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ nông thôn.

 

Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên đề nghị: Thời gian tới, căn cứ vào đặc điểm tình hình và thế mạnh từng địa phương, chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan tổ chức các lớp tập huấn dành riêng cho người nghèo để hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi và trồng trọt, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư… để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek