Thứ Năm, 06/08/2020 13:51 CH
Xử lý tài sản của HTX giải thể theo thông tư mới
Thứ Năm, 20/09/2018 08:44 SA

Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình kiện toàn hoạt động cho các HTX trên địa bàn tỉnh, chính quyền địa phương luôn gặp khó khăn trong xử lý tài sản giải thể cho các HTX. Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 31/2018/TT-BTC hướng dẫn việc xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi HTX, liên hiệp HTX giải thể, phá sản. Đây được cho là hướng giải quyết hoàn chỉnh cho vấn đề giải thể HTX thời gian qua.

 

Theo Thông tư 31, để sử dụng có hiệu quả, tránh lãng phí tài sản, khi HTX giải thể, phá sản, trước tiên thực hiện bàn giao cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Trong đó ưu tiên bàn giao cho các HTX khác nằm trên địa bàn, nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư tại địa bàn. Trường hợp không bàn giao được thì chuyển nhượng hoặc thanh lý tài sản cho tất cả đối tượng có nhu cầu sử dụng; thanh lý tài sản nếu tài sản đã hết khấu hao, lạc hậu, bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa không hiệu quả.

 

HTX sau khi có giấy xác nhận về việc giải thể và quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký HTX, thực hiện kiểm kê tài sản; xác định rõ nguồn gốc hình thành tài sản, tỉ lệ phần vốn hỗ trợ, vốn từ nguồn quỹ đầu tư phát triển, vốn từ khoản được tặng, vốn tài sản khác được điều lệ quy định là tài sản không chia và tỉ lệ vốn đóng góp của các thành viên HTX trên nguyên giá của tài sản. Đồng thời tổ chức định giá tài sản không chia.

 

Đối với những tài sản thực hiện phương thức chuyển nhượng, thanh lý tài sản bằng hình thức thuê tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá hoặc thành lập hội đồng định giá. Đối với tài sản không chia của HTX là quyền sử dụng đất do Nhà nước giao, cho thuê đất thì thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai. Trường hợp tài sản không còn hồ sơ, tài liệu để xác định nguồn gốc tài sản hoặc tỉ lệ từng loại nguồn vốn hình thành tài sản thì được xem như là tài sản không chia hình thành từ vốn hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước và xử lý theo quy định điểm a, khoản 1 Điều 21 Nghị định 193/2013/NĐ-CP.

 

Đồng thời, việc chuyển nhượng, thanh lý tài sản phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Giá trị tài sản chuyển nhượng, thanh lý sau khi trừ chi phí chuyển nhượng, thanh lý tài sản và nộp thuế theo quy định, phần giá trị còn lại được phân chia theo tỉ lệ vốn trợ cấp, hỗ trợ của Nhà nước; vốn từ quỹ đầu tư phát triển; khoản được tặng, cho theo thỏa thuận là tài sản không chia...

 

Đối với trường hợp giải thể, phá sản mà vốn, tài sản của HTX không đủ để thanh toán các khoản nợ thì HTX được sử dụng khoản tiền thu được từ bàn giao, chuyển nhượng, thanh lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn để thanh toán các khoản nợ theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 193/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

 

HẢI PHONG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek