Thứ Năm, 28/01/2021 00:17 SA
HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Trị 2 (Phú Hòa): Kinh doanh giỏi, nộp thuế tốt
Thứ Hai, 10/09/2018 09:46 SA

Dịch vụ thu hoạch lúa tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Trị 2 - Ảnh: MINH DUYÊN

Với đa dạng dịch vụ sản xuất kinh doanh, hàng năm, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Trị 2 (HTX Hòa Trị 2) đạt tổng doanh thu hơn 17 tỉ đồng và nộp ngân sách gần 400 triệu đồng. Ghi nhận những nỗ lực này, mới đây, HTX Hòa Trị 2 được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế.

 

HTX Hòa Trị 2 có 11 dịch vụ, gồm 3 dịch vụ phục vụ sản xuất và 8 dịch vụ kinh doanh, tất cả các dịch vụ này đều mang lại lợi nhuận cho HTX. Theo HTX Hòa Trị 2, đơn vị thu hút được gần 2.000 hộ thành viên góp vốn với hơn 1 tỉ đồng, giúp nâng tổng nguồn vốn của đơn vị lên hơn 7 tỉ đồng.

 

Có vốn hoạt động, HTX tích cực chăm lo sản xuất cho nông dân bằng cách làm tốt dịch vụ khuyến nông, giao thông và thủy lợi nội đồng. HTX đã tổ chức tập huấn về bảo vệ thực vật, hướng dẫn phòng trừ các loại bệnh hại trên cây lúa.

 

Trong năm, đơn vị phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện làm mô hình lúa thương phẩm trên diện tích 62ha và giảm lượng giống gieo sạ trên 100ha… HTX cũng đã đổ sỏi cứng hóa hơn 300m2 đường nội đồng, san ủi đường đến đồng Quay, đường cầu Xóm Mới đến núi Vàng; từ đây giúp bà còn đi lại, vận chuyển sau thu hoạch được thuận lợi.

 

HTX còn nạo vét 1.125m3 đất đá của hơn 9km kênh mương nội đồng, giúp chống hạn cho hơn 92ha lúa. Đây là những dịch vụ phục vụ không chịu thuế, hoạt động ở mức lấy thu bù chi, nhưng HTX vẫn duy trì vì đây là trách nhiệm “bà đỡ” của một đơn vị kinh tế tập thể.

 

Còn các hoạt động kinh doanh gồm cày đất, thu hoạch, vật tư nông nghiệp, tín dụng nội bộ, cho thuê mặt bằng, quản lý chợ, kinh doanh xăng dầu, thu gom rác thải; phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 20% và thuế giá trị gia tăng 10%.

 

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc HTX Hòa Trị 2, cho biết: Kinh doanh xăng dầu mang lại doanh thu cao nhất cho HTX với hơn 14 tỉ đồng/năm, chiếm hơn 82% tổng doanh thu cả năm. Tín dụng nội bộ là dịch vụ mang lại doanh thu lớn thứ 2. Trong năm, HTX cho 318 hộ vay với số tiền hơn 2,6 tỉ đồng, cho doanh thu gần 546 triệu đồng.

 

Còn các dịch vụ cày đất, thu hoạch và thu gom rác thải, mặc dù doanh thu cơ bản vẫn ở mức thu bù chi nhưng pháp luật quy định đây là những dịch vụ chịu thuế nên HTX vẫn đóng thuế đầy đủ hàng năm. Hàng năm, HTX đạt tổng doanh thu 17,2 tỉ đồng, cho lãi trước thuế hơn 851 triệu đồng.

 

Chia sẻ về quá trình thực hiện chính sách, pháp luật thuế, ông Hồng cho biết thêm: Hội đồng quản trị HTX xác định nộp thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của một đơn vị kinh doanh; vì vậy HTX luôn ý thức chấp hành đầy đủ. HTX thực hiện nộp tạm tính theo từng quý, mỗi năm 4 quý tương đương 4 lần nộp cho Chi cục Thuế huyện Phú Hòa, rồi tới cuối năm mới thực hiện quyết toán thuế cả năm, nếu dư thì được nhận lại, còn nếu thiếu thì nộp bù.

 

Cách nộp thuế chia nhỏ này giúp HTX quản lý được thu chi hàng quý, cân bằng nguồn thu cuối năm. Hơn chục năm nay, chưa năm nào đơn vị để bị nhắc nộp thuế mà tới quý, tới năm luôn tự giác đến cơ quan thuế hoàn thành nghĩa vụ của mình.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, nhận xét: HTX Hòa Trị 2 được đánh giá là đơn vị nhiều năm liền thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế.

 

Trong điều kiện cạnh tranh kinh doanh hiện nay, với các doanh nghiệp để hoạt động có lãi cũng đã phải rất nỗ lực, còn một đơn vị kinh tế tập thể, vốn ít, phạm vi hoạt động hẹp như HTX Hòa Trị 2 để có được kết quả hoạt động như vậy thực sự là đáng ghi nhận.

 

Hơn nữa, dù kết quả kinh doanh như thế nào thì Hội đồng quản trị của HTX cũng luôn có ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật thuế. HTX Hòa Trị 2 xứng đáng với bằng khen của UBND tỉnh.

 

BẠCH VÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek