Thứ Năm, 28/01/2021 00:30 SA
Ổn định thị trường, giúp người nuôi heo yên tâm
Thứ Hai, 10/09/2018 09:28 SA

Người chăn nuôi Phú Yên chăm sóc đàn heo - Ảnh: PV

Gần ba năm qua, giá heo hơi giảm mạnh khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 4/2018 đến nay, giá heo hơi tăng trở lại, thậm chí xảy ra tình trạng khan hiếm heo thịt cục bộ tại một số địa phương, do nguồn cung không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Trước tình hình này, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt heo.

 

Không dám tăng đàn

 

Hiện giá heo hơi trên thị trường dao động từ 4,5-4,8 triệu đồng/tạ, tuy nhiên nhiều người chăn nuôi trong tỉnh đang “treo” chuồng sau một thời gian dài thua lỗ. Bà Lê Thị Thùy ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, cho biết cách đây 6 tháng gia đình bà nuôi gần 15 con heo thịt, chi phí đầu tư cho chuồng trại, giống và thức ăn khá cao, nhưng khi xuất chuồng, giá heo chỉ 2,5 triệu đồng/tạ, khiến gia đình thua lỗ nặng. Lo sợ giá heo tăng - giảm thất thường, gia đình bà không dám tái đàn với số lượng nhiều, mà chỉ nuôi 4 con heo.

 

“Giá heo hơi tăng cao vậy, nhưng tôi vẫn lo lắng không biết giảm lúc nào. Khi giá heo giảm thì chỉ có người chăn nuôi chịu thiệt, vì định hướng thị trường đối với người chăn nuôi hầu như không có”, bà Thùy lo lắng.

 

Còn ông Nguyễn Văn Huy ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa, cho hay hai năm chăn nuôi liên tiếp gia đình ông lỗ gần 150 triệu đồng nên chẳng còn mặn mà với việc nuôi heo. Dù hiện nay giá heo đang ở mức cao nhưng ông vẫn không dám tái đàn vì sợ giá heo quay đầu giảm. Ông Huy ngán ngẩm: “Lâu nay, nuôi heo mang lại thu nhập khá ổn định cho nhiều người, nhưng bây giờ ai cũng không yên tâm, vì giá không ổn định”.

 

Theo bà Nguyễn Thị Khanh, chuyên bán thịt heo ở xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, từ khi heo tăng giá trở lại, số lượng heo mua được trong các hộ nuôi nhỏ lẻ rất ít, chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Hiện tại, mỗi ngày, bà chỉ mua được 2-3 con heo từ người chăn nuôi.

 

Giám sát, kiểm soát thị trường

 

Trước tình hình giá heo tăng cao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt heo. Theo đó, Bộ Công thương chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt heo để giảm chi phí trong lưu thông và khâu phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về chỉ số giá tiêu dùng theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi trong việc tái đàn, gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Chủ động nắm bắt tình hình, có giải pháp đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, ổn định thị trường thực phẩm trong nước, thu nhập của người chăn nuôi.

 

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi phát triển chăn nuôi heo với quy mô hợp lý; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt heo trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp với nguồn cung thực phẩm trong nước.

 

Ông Giáp Văn Thức, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An cho biết, tổng đàn heo của huyện chỉ còn khoảng 8.000 con, giảm hơn 50% so với 2 năm trước. Nhiều thương lái đến các xã trong huyện thu gom heo thịt, khiến giá heo và thị trường tiêu thụ trở nên sôi động. Do vậy, huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền 16 xã, thị trấn nắm chắc tình hình chăn nuôi heo tại địa phương để có biện pháp điều chỉnh hợp lý, đồng thời khuyến cáo hộ chăn nuôi cần cẩn trọng khi đầu tư tăng đàn heo vào thời điểm này.

 

Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và định hướng cho hộ sản xuất phát triển chăn nuôi heo theo hướng gia trại, trang trại với quy mô lớn theo hình thức liên kết, để sản phẩm có đầu ra và giá cả tiêu thụ luôn ổn định.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, giá thịt heo ở Phú Yên chịu sự chi phối bởi các yếu tố cung cầu trong nước. Có thời điểm giá heo tăng nhanh bất thường, có dấu hiệu người chăn nuôi găm hàng, chờ giá tăng thêm, tạo ra hiệu ứng khan hiếm giả nguồn cung. Nếu không có các giải pháp điều tiết, có thể gây thêm rủi ro cho ngành Chăn nuôi.

 

Thống kê cho thấy nguồn cung heo thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng số lượng không lớn. Sản lượng thịt heo giảm khoảng 1,2% trong quý I, sang đến quý II và quý III đã phục hồi tăng khoảng 0,4%; dự kiến tăng 1,5-2% quý IV.

 

Giá heo hơi trong nước hiện thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước, người chăn nuôi chi phối. Ðặc biệt, giá heo hơi hiện tăng cao hơn ở các khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ.

 

Nguyên nhân là do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp - nguồn cung chính mặt hàng heo thịt hiện nay, thế nên càng làm cho giá heo thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung heo thịt và kéo giá thịt heo cả nước lên cao.

 

VÂN NGUYÊN 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek