Chủ Nhật, 27/09/2020 10:50 SA
Ngành Thuế đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của địa phương
Thứ Hai, 10/09/2018 06:36 SA

Ngành Thuế Phú Yên không chỉ cải cách về thủ tục hành chính, mà văn hóa giao tiếp, ứng xử của cán bộ thuế cũng ngày càng thân thiện. Trong ảnh: Cán bộ thuế huyện Tuy An tuyên truyền cho doanh nghiệp về việc xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ - Ảnh: VIỆT AN

Ngày 10/9/1945, Chính phủ ban hành Sắc lệnh 27/SL đặt ra Sở Thuế quan và thuế gián thu. Sắc lệnh này là cơ sở pháp lý và là tiền đề cho ngành Thuế Việt Nam ra đời và phát triển.

 

Ghi nhận thành tích vẻ vang của ngành Thuế và động viên các thế hệ cán bộ của ngành tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ngày 6/8/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định 1370/QĐ-TTg lấy ngày 10/9 hàng năm là Ngày truyền thống của ngành Thuế Việt Nam.

 

Qua 73 năm phấn đấu và trưởng thành, ngành Thuế Việt Nam đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong sự phát triển đi lên của toàn ngành Thuế Việt Nam, ngành Thuế Phú Yên cũng không ngừng lớn mạnh theo từng giai đoạn trong xu thế hội nhập phát triển của đất nước và đóng góp có hiệu quả vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Đẩy mạnh cải cách hành chính

 

Ngoài làm tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm, Cục Thuế Phú Yên còn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội như: ủng hộ các quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Xóa đói giảm nghèo; thường xuyên đóng góp ủng hộ công chức trong đơn vị ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời có nhiều chương trình hỗ trợ xã Đa Lộc theo Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy như bê tông hóa giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, tặng máy tính cho UBND xã, giúp đỡ hộ nghèo, tặng xe đạp cho học sinh, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ…

Năm 2018, số thu ngân sách tỉnh giao ngành Thuế thực hiện hơn 4.000 tỉ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm, toàn ngành đã chủ động, tích cực triển khai, thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý thu thuế. Đến cuối tháng 8, số thu ngân sách đã đạt 69% dự toán tỉnh giao.

 

Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu; xác định các nguồn thu còn tiềm năng, lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế; thực hiện tốt việc ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán qua bưu điện; tiếp tục chống thất thu và tăng cường công tác quản lý đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán; tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế...

 

Bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, công tác cải cách hành chính cũng được Cục Thuế tỉnh triển khai tích cực, đồng bộ. Các luật thuế, chính sách thuế được tuyên truyền sâu rộng; quy trình nghiệp vụ thu được thực hiện đồng bộ tại cơ quan thuế các cấp.

 

Mức độ ứng dụng công nghệ tin học, phần mềm quản lý thuế chiếm tỉ trọng lớn trong công tác quản lý thuế; nhiều chức năng quản lý thuế như: đăng ký thuế, kê khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử được tự động hóa, giúp cắt giảm thời gian, chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế.

 

Đặc biệt, tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm và văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức thuế đã được cải thiện theo hướng thông thoáng, thân thiện, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi giao tiếp với cơ quan thuế. Tất cả góp phần làm chuyển biến tích cực công tác cải cách hành chính và từng bước cải thiện các chỉ số PCI, PAPI của tỉnh trong những năm qua.

 

Đến nay, các thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cơ bản đã được thực hiện qua phương thức điện tử. Trong 300 thủ tục hành chính thuế có tới 118 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến cấp độ 3 và 4. Đến hết tháng 8/2018, số doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng đạt 100% và số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử đạt 98,8% (hoàn thành và vượt chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao).

 

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống

 

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945-10/9/2018), toàn ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: tập trung triển khai 10 giải pháp đã đề ra ở hội nghị sơ kết 6 tháng để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2018; phát động thi đua hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách quý III và cả năm 2018; phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến năm 2018; tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Đa Lộc; tổ chức hội thao ngành Thuế…

 

Đây là dịp để toàn thể công chức, người lao động ngành Thuế Phú Yên nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển với vô vàn khó khăn, thách thức nhưng cũng không kém phần vinh dự và tự hào. Đó cũng là động lực quan trọng để mỗi công chức thuế tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các bậc cha anh đi trước, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành Thuế nói riêng và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước nói chung.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức đang đợi ở phía trước nhưng ngành Thuế Phú Yên tự tin cùng ngành Thuế cả nước tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách thuế của ngành, phấn đấu thực hiện thắng lợi dự toán thu ngân sách hàng năm, góp phần cùng cán bộ, nhân dân cả tỉnh xây dựng Phú Yên giàu đẹp vững mạnh để cùng cả nước tiếp tục sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

 

CÔNG VĂN LÃNH

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Không tham gia hội chợ
Chủ Nhật, 09/09/2018 08:35 SA
Nhà vườn vào mùa hoa Tết
Thứ Bảy, 08/09/2018 13:30 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek