Thứ Hai, 21/09/2020 17:23 CH
Giống lúa từ nguồn gen lúa siêu xanh:
Kỳ vọng về một thương hiệu cho hạt gạo Phú Yên
Thứ Hai, 10/09/2018 07:00 SA

Người dân xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) hiện vẫn đang canh tác các giống lúa năng suất cao nhưng phẩm chất gạo ở mức trung bình, khá - Ảnh: THÁI HÀ

Thời gian qua, nền nông nghiệp Phú Yên tuy có bước thay đổi đáng kể, đạt được một số thành tựu nhất định nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa vẫn còn manh mún, chất lượng gạo từng bước được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng…

 

Với mong muốn chọn được giống lúa có năng suất tốt, phẩm chất gạo cao, TS Hoàng Kim, giảng viên Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh và TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT đã thực hiện đề tài “Tuyển chọn giống lúa gạo năng suất cao, phẩm chất tốt từ nguồn gen lúa siêu xanh (Green Super Rice - GSR) thích nghi với biến đổi khí hậu tại Phú Yên”.

 

Theo TS Nguyễn Trọng Tùng, hiện nay, tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và tập trung vào 3 cây chủ lực là lúa, mía, sắn. Năm 2013, diện tích gieo trồng lúa hai vụ của tỉnh hơn 57.000ha với năng suất 62,2 tạ/ha, cao nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 

Tuy sản lượng lúa tại Phú Yên vượt trội nhưng cơ cấu giống lúa của tỉnh chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày, chất lượng gạo trung bình đến khá như: ML48, ML213, ML68, ML202, ML49, ML4-2, ML216, OM2695-2…

 

Các loại gạo của những giống lúa trên chủ yếu được dùng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gạo như bún, bánh tráng. Là vùng trồng lúa lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, thời gian qua, nhiều đề tài, dự án về lúa đã được thực hiện ở các địa phương trong tỉnh.

 

Tuy nhiên, đa số đề tài, dự án đi theo hướng nâng cao năng suất mà chưa chú trọng vào chất lượng nên hạt gạo Phú Yên không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng cho biết, thị hiếu của người tiêu dùng về kích thước và hình dạng hạt gạo rất khác nhau tùy theo từng quốc gia. Nhưng hạt gạo thon dài, ít bạc bụng, cơm mềm có xu hướng được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường thế giới.

 

Việc chọn giống để có giống lúa cải tiến cần nhất là chọn được giống đạt năng suất cao, nhưng bên cạnh đó, phải có hàm lượng protein cao, hàm lượng amylose trung bình đến thấp. Đây thực sự là một thử thách đối với các nhà khoa học.

 

Từ những trăn trở trên, nhóm tác giả đã dành 3 năm thực hiện dự án, tiến hành khảo nghiệm cơ bản 12 giống lúa (trong 3 vụ tại hai điểm); tiến hành 4 khảo nghiệm sản xuất 5 giống lúa tuyển chọn (trong 2 vụ tại hai điểm).

 

Qua khảo nghiệm, những người thực hiện đề tài đã xác định được 2 giống lúa siêu xanh năng suất cao, chất lượng tốt, ngắn ngày, phù hợp với điều kiện sinh thái là GSR 65 và GSR 90. Trong đó, cả hai giống lúa GSR 65 và GSR 90 đều có tỉ lệ gạo xát, gạo nguyên đạt tốt, chất lượng gạo loại 1; mức protein cao trên 7%; hàm lượng amylose trung bình; có mùi thơm và cơm ngon.

 

Ngoài tuyển chọn được 2 giống lúa siêu xanh, nhóm tác giả còn xây dựng mô hình trình diễn và quy trình kỹ thuật thâm canh thích hợp cho 2 giống lúa siêu xanh; tổ chức hội nghị đầu bờ, hội thảo khoa học cho nông dân trong và ngoài vùng thực hiện đề tài.

 

Sau khi đề tài được nghiệm thu, nhóm tác giả đề nghị Sở NN-PTNT, Sở KH-CN, UBND tỉnh xem xét bổ sung giống lúa GSR 65, GSR 90 vào cơ cấu giống chủ lực để khuyến khích nông dân áp dụng rộng rãi hai giống lúa siêu xanh vào sản xuất nhằm phát triển được diện tích lúa phẩm chất cao; nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất lúa gạo; góp phần hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu ngành trồng trọt tỉnh Phú Yên giai đoạn 2018-2020 và xây dựng được thương hiệu cho hạt gạo Phú Yên.

 

Ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH-CN đánh giá cao những kết quả mà đề tài đạt được, nhất là việc chuyển giao tiến bộ, kỹ thuật trong canh tác giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt cho người dân. Với kết quả đó, đề tài được Hội đồng KH-CN nghiệm thu với kết quả xếp loại xuất sắc.

 

AN NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Không tham gia hội chợ
Chủ Nhật, 09/09/2018 08:35 SA
Nhà vườn vào mùa hoa Tết
Thứ Bảy, 08/09/2018 13:30 CH
Kiểm soát tăng trưởng tín dụng 17-18%
Thứ Bảy, 08/09/2018 10:37 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek