Chủ Nhật, 20/09/2020 16:54 CH
Không tham gia hội chợ
Chủ Nhật, 09/09/2018 08:35 SA

Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 14 (ITE HCMC 2018) vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn. Đây là sự kiện thương mại du lịch quốc tế lớn nhất khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.

 

ITE HCMC 2018 thu hút gần 300 người mua quốc tế là các hãng lữ hành outbound từ hơn 40 thị trường quốc tế trọng điểm, khoảng 50 người mua là các công ty du lịch có thế mạnh outbound tại Việt Nam. Gần 400 người bán là các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, các tập đoàn lớn trên thế giới và trên 37 tỉnh, thành của Việt Nam như Hà Nội, Quảng Bình, Khánh Hòa, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng...

 

ITE HCMC 2018 là cơ hội lý tưởng để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho các thị trường du lịch; trao đổi khách du lịch với các điểm đến thân thiện, hấp dẫn trên thế giới.

 

Trong một sự kiện giao thương lớn, uy tín và nhiều lợi ích lâu dài như vậy, dĩ nhiên ngành Du lịch các địa phương, các doanh nghiệp luôn đầu tư kinh phí góp mặt để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình.

 

Những năm trước đây, tại sự kiện ITE HCMC, hay ITE tại Hà Nội, Đà Nẵng, ngành Du lịch và các doanh nghiệp Phú Yên đều tham gia. Qua đó, hình ảnh, sản phẩm du lịch Phú Yên được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế, khách mua và khách bán biết đến nhiều hơn. Có thể nói, thương hiệu du lịch “xứ sở hoa vàng cỏ xanh” được lan tỏa như hôm nay có sự đóng góp lớn của công tác quảng bá, xúc tiến thông qua các hội chợ nói chung, ITE nói riêng.

 

ITE năm nay, ngành Du lịch cũng như các doanh nghiệp du lịch Phú Yên hoàn toàn vắng bóng. Theo những người trong cuộc, không phải vì không thấy được lợi ích lâu dài, cũng như những lợi ích thực tế đã được khẳng định, lý do quan trọng đầu tiên đó là kinh phí. Giá thành một gian hàng tại hội chợ này quá cao, khiến nhiều doanh nghiệp chưa đủ mạnh phải cân nhắc. Những ITE trước đây, ngành Du lịch luôn có kinh phí từ ngân sách hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia.

 

Năm 2017, khi Quốc hội thông qua Luật Du lịch sửa đổi, rất nhiều người kỳ vọng Điều 70 luật này sớm được thực hiện, đồng nghĩa với sự ra đời của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. Đến nay, quỹ này đã được dự thảo, chờ phê duyệt.

 

Ở quy mô quốc gia, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch có nhiệm vụ triển khai các chương trình, đề án, dự án phát triển du lịch theo kế hoạch đã được phê duyệt; xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn; kế hoạch hoạt động hàng năm của quỹ tập trung vào các nội dung sau: Xúc tiến du lịch trong nước và nước ngoài, hỗ trợ nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm du lịch, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch, hỗ trợ hoạt động truyền thông du lịch trong cộng đồng...

 

Ở địa phương có thể thành lập quỹ tương tự để hỗ trợ du lịch phát triển không? Trong lần nói chuyện với lãnh đạo tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp Phú Yên tại chương trình “Cà phê doanh nhân”, TS Nguyễn Quốc Hưng (từng là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, hiện là Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội) chia sẻ, rất nên hình thành quỹ hỗ trợ phát triển du lịch từ nguồn ngân sách địa phương, từ đóng góp của các doanh nghiệp du lịch và các nguồn tài chính hợp pháp.

 

Nếu có Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch địa phương, chắc chắn những kỳ hội chợ như ITE HCMC, VITM (Hà Nội) thậm chí xúc tiến ở nước ngoài cũng sẽ có mặt các doanh nghiệp địa phương. Rất kỳ vọng một nguồn quỹ như vậy thành hiện thực, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek