Chủ Nhật, 01/11/2020 05:48 SA
Nhà vườn vào mùa hoa Tết
Thứ Bảy, 08/09/2018 13:30 CH

Nhà vườn tập trung xuống giống cúc - Ảnh: TUYẾT HƯƠNG

Gần nửa tháng qua, nhà vườn trồng hoa, cây cảnh ở các địa phương đã bắt đầu vào mùa hoa Tết. Năm nay, nhà vườn vẫn ưu tiên trồng các loại hoa, cây cảnh truyền thống như cúc, mai, quất.

 

Tập trung xuống giống hoa cúc

 

Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, các nhà vườn trồng hoa cúc ở phường 9, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) tập trung xuống giống. Theo ông Hồ Văn Thái ở xã Bình Kiến, năm nay gia đình ông trồng 400 chậu cúc pha lê và đại đóa.

 

Để chuẩn bị cho vụ trồng này, mọi khâu từ đúc chậu, ủ đất đã được ông chuẩn bị xong từ nhiều tháng trước. Bây giờ, gia đình ông chỉ tập trung xuống giống. Sau cả tuần vô giống đến nay, ông đã trồng được hơn 300 chậu cúc pha lê và 100 chậu cúc đại đóa.

 

Không thuận lợi như gia đình ông Thái, hiện nhiều hộ trồng cúc khác vẫn đang hối hả vô giống. So với mọi năm, năm nay nhà vườn trồng cúc vào vụ chậm hơn vì cúc giống thiếu hàng.

 

Ông Phan Văn Đờn ở phường 9 cho biết: Thường mọi năm, mùa trồng hoa cúc Tết khởi động từ đầu tháng 7 âm lịch, nhưng năm nay, hầu hết nhà vườn đều phải vào vụ muộn. Để chuẩn bị cho mùa cúc Tết này, từ tháng 4, tôi đã đặt cọc tiền mua 90 thiên giống từ trại chuyên sản xuất cúc giống ở tỉnh Lâm Đồng nhưng đến nay chỉ mới nhận được hơn 60 thiên (gồm 2 đợt), số còn lại, trại giống hẹn tới tuần sau.

 

Tôi đã xuống giống 300 chậu cúc đại (chậu có đường kính mặt 80cm); trong số này thì 200 chậu vô đợt đầu đã bấm đọt và đang được chong đèn, 100 chậu sau vẫn đang phải che lưới để hạn chế nắng nóng cho cây dễ phát triển, số này phải hơn 10 ngày nữa mới có thể bấm đọt được.

 

Cũng theo ông Đờn, năm nay, do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nên nguồn giống ở hầu hết trại sản xuất giống tại Lâm Đồng đều bị hư hại, không đủ cung cấp cho bạn hàng. Với những hộ đã đặt cọc từ trước thì có giống trồng, còn nhà vườn nào giờ mới đi mua thì rất khó tìm được cúc giống.

 

Theo các nhà vườn, ngoài khó khăn vì thiếu giống, năm nay chi phí đầu tư trồng cúc cũng khá cao do cúc giống, tăm cắm, phân thuốc đều tăng. Hiện cúc giống có giá 225.000 đồng/thiên, tăm cắm 220.000 đồng/2 bó (mỗi bó chỉ hơn 300 cây), tro ủ cũng tăng gần 20.000 đồng/bao, công lao động 150.000 đồng/ngày (chưa kể suất ăn nửa buổi)...

 

Bà Nguyễn Thị Biền ở phường 9, cho biết: Năm nay, gia đình tôi trồng được 500 chậu cúc các cỡ, tính ra đã phải đầu tư hơn 50 triệu đồng tiền giống, chậu, tăm. Ước chi phí chăm sóc, chong đèn từ nay đến khi xuất bán khoảng 50 triệu đồng nữa, so với năm ngoái thì cao hơn gần 10 triệu đồng.

 

Trông vào thời tiết

 

Trong khi những hộ trồng cúc gặp khó khăn vì thiếu giống thì các nhà vườn trồng quất cũng đang lo lắng vì hiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng, nền nhiệt cao khiến cây quất dễ nhiễm bệnh gấm lá.

 

Bà Nguyễn Thị Ngạn ở xã Bình Kiến, chủ vườn quất có hơn 2.000 gốc cho biết: Quất là loại cây dễ sống nhưng lại khó đẹp vì rất “kén” thời tiết. Khi trời nóng quá thì quất bị bệnh gấm lá, làm cho dàn lá của cây ngả vàng, trên lá lấm tấm đốm, trái quất bị ghẻ gây xấu mã, khó bán. Năm nay, quất ở vườn nhà tôi vào trái đồng loạt và rất đạt, hiện đã cho trái to bằng đốt tay, rất sai.

 

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, một số chậu đã có dấu hiệu bị gấm lá, tôi đang tập trung phân thuốc để khống chế bệnh. Cũng theo các chủ vườn quất, hiện các nhà vườn lo ngại nắng nóng gây bệnh gấm lá, nhưng chỉ khoảng 1 tháng sau khi bước vào mùa mưa thì lại sợ bệnh úng rễ, chanh muối, đây là những chứng bệnh quất thường xuyên gặp phải vào mùa mưa. Chính vì vậy, ngoài chăm sóc cây, các chủ vườn đang cải tạo lại hệ thống thoát nước, chống úng cho vườn.

 

Thoải mái hơn hết là các chủ vườn mai, chu kỳ sinh trưởng của mai phát triển bình thường nên các nhà vườn dễ chăm sóc hơn. Ông Lê Văn Nam ở phường 9 cho hay: Từ đầu tháng 6, tôi đã bắt đầu tỉa cành, chỉnh dáng 500 gốc mai của gia đình. Hiện mai phát triển khá tốt, dàn lá xanh mởn, sung sức hứa hẹn một mùa mai đẹp.

 

Chúng tôi chỉ cần tập trung chăm sóc, vào phân đúng kỳ để giúp cây sung sức vào bông. Còn theo bà Nguyễn Thị Mai ở xã Bình Kiến, năm ngoái cả vườn mai hơn 2.000 gốc của gia đình bà bị bão quật ngã, xé dàn lá xác xơ nên chỉ xuất vườn được 30 chậu, chưa đủ chi phí chăm sóc. Hy vọng năm nay mưa gió thuận hòa để vườn phát triển tốt, hoa đẹp, nhà vườn có được mùa hoa Tết bội thu.

 

Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến cho hay: Địa phương có hơn 500 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích gần 50ha. Hầu hết các hộ đều dày dạn kinh nghiệm trồng hoa nhưng nghề này lại phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, tất cả đều trông chờ vào điều kiện thời tiết từ nay đến cuối năm. Hy vọng năm nay, thời tiết thuận lợi để bà con trồng hoa có một mùa bội thu.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek