Thứ Năm, 06/08/2020 15:06 CH
Tập trung đối chiếu, phân loại nợ vay:
Góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách tại xã
Thứ Sáu, 07/09/2018 07:00 SA

Người dân phường 7 (TP Tuy Hòa) vay vốn NHCSXH Phú Yên để sản xuất, kinh doanh - Ảnh: LÊ HẢO

Từ tháng 8-11/2018, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Phú Yên tập trung toàn lực để đối chiếu, phân loại nợ vay của khách hàng. Hoạt động này nhằm đánh giá chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh, giúp chủ tịch UBND cấp xã là thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng tại xã trong thời gian tới.

 

Làm ngày làm đêm

 

Ngày NHCSXH Phú Yên tổ chức đối chiếu nợ, chị Phạm Thị Bích Hải ở thôn Liên Trì 1 (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) đang phụ bán tại một quán bánh canh gần nhà nhưng vẫn tranh thủ đến trụ sở thôn để thực hiện. Khi đi, chị Hải mang theo sổ vay vốn, biên lai trả lãi, đóng tiết kiệm để cán bộ ngân hàng đối chiếu số thực tế với số trong sổ sách và xác nhận số nợ còn lại với chị.

 

Chị Hải cho biết chị đang vay vốn hai chương trình hộ nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với tổng số tiền 24 triệu đồng. Số tiền này, gia đình chị đã dùng để mua bò về nuôi và làm công trình phụ trong nhà.

 

Hàng tháng, chị trả lãi đầy đủ và cũng gửi tiết kiệm theo mức quy định của tổ. “Tôi thấy việc đối chiếu nợ là cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp hộ vay biết được mình còn nợ bao nhiêu; mà nếu có bất cứ điều gì vướng mắc, chúng tôi cũng có thể tranh thủ hỏi cán bộ ngân hàng”, chị Hải nói.

 

Đến đối chiếu nợ cùng thời điểm với chị Hải, chị Nguyễn Thị Mùi ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, cho hay: “Từ năm 2008, gia đình tôi đã vay vốn hộ nghèo của NHCSXH Phú Yên. Sau đó, chúng tôi tiếp tục được vay vốn hộ cận nghèo và mới đây là vay vốn hộ mới thoát nghèo.

 

Vì là khách hàng “ruột” của NHCSXH nên tôi đã quen với việc đối chiếu nợ. Chỉ cần tranh thủ chút thời gian nhưng chúng tôi biết được đầy đủ thông tin về khoản nợ còn lại của mình để có kế hoạch làm ăn, trả nợ đúng hạn”.

 

Thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến có gần 150 hộ vay vốn chính sách. Với số lượng khách hàng như thế này, thông thường, cán bộ NHCSXH đối chiếu nợ trong 1 ngày là xong. “Số lượng hộ vay tại các xã, phường ở TP Tuy Hòa thường ít hơn các địa phương khác, người dân sống cũng tập trung nên việc đối chiếu nợ tương đối thuận lợi.

 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn gặp một số khó khăn nhất định khi trên địa bàn có nhiều người đi làm ăn xa, không đến đối chiếu nợ. Nhiều người ở tại địa phương nhưng vì quá bận rộn hoặc thời gian làm việc không thuận lợi thì cũng không đến đối chiếu nợ tập trung được.

 

Đối với những trường hợp này, chúng tôi sẽ đối chiếu “vét” tận nhà hộ vay”, ông Lê Anh Nhàn, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH Phú Yên, cho biết.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh, đặc thù của huyện miền núi là có nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa, việc đi lại rất khó khăn, nên cán bộ ngân hàng phải nỗ lực nhiều hơn trong công tác đối chiếu, phân loại nợ của từng hộ vay. Đặc biệt, khi đối chiếu nợ ở những thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số, các thành viên của tổ đối chiếu nợ thường phải làm từ chiều tối đến tận đêm vì lúc đó bà con mới đi rẫy về.

 

NHCSXH Phú Yên tổ chức đối chiếu nợ với khách hàng tại thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa - Ảnh: LÊ HẢO

 

Không để sót hộ vay

 

Theo kế hoạch, từ tháng 8-11/2018, NHCSXH Phú Yên thực hiện đối chiếu, phân loại 100% dư nợ gốc và lãi phát sinh đến thời điểm 30/6/2018 của khách hàng. Thực hiện chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam và Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Phú Yên, đơn vị đã phân công các thành viên trong ban lãnh đạo phụ trách các phòng giao dịch cấp huyện để hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đối chiếu, phân loại nợ đảm bảo đúng quy định và tiến độ.

 

Ngân hàng cũng yêu cầu phòng giao dịch NHCSXH các địa phương phối hợp với hội đoàn thể cấp huyện xây dựng kế hoạch đối chiếu, phân tích nợ vay chi tiết đến từng thôn, tổ tiết kiệm và vay vốn; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ tại xã; thông báo đến hộ vay về thời gian, địa điểm, giấy tờ liên quan để thực hiện đối chiếu nợ trực tiếp...

 

“Về cách thực hiện, tổ đối chiếu nợ từng địa bàn sẽ tổ chức đối chiếu, phân loại theo hình thức cuốn chiếu từng xã. Riêng TP Tuy Hòa và huyện Tuy An được thực hiện cuốn chiếu tối đa 2 xã/lượt. Trường hợp đã thực hiện đối chiếu lần một mà chưa hết thì tiếp tục bố trí thời gian đối chiếu, phân loại nợ vào lần tiếp theo hoặc đối chiếu trực tiếp tại địa chỉ hộ vay, đảm bảo thực hiện đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên, cho biết.

 

Theo ông Hồ Văn Thục, việc đối chiếu, phân loại nợ vay của khách hàng được thực hiện định kỳ 3 năm/lần trên nguyên tắc công khai, dân chủ, công bằng giữa các khách hàng vay vốn. Theo đó, ngân hàng sẽ rà soát, phân tích, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng đối với từng khoản vay, đặc biệt tập trung vào phân tích, đánh giá các khoản nợ quá hạn, nợ bị chiếm dụng, nợ trong hạn nhưng không có khả năng thu hồi, lãi tồn đọng.

 

Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng dư nợ, phân tích nguyên nhân dẫn đến không có khả năng thu hồi nợ, NHCSXH Phú Yên sẽ áp dụng các giải pháp xử lý phù hợp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, phòng ngừa, hạn chế nợ không có khả năng thu hồi. “Trong khi tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đến 30/6/2018 hơn 2.524 tỉ đồng với 91.059 hộ còn dư nợ thì khối lượng công việc đối chiếu, phân loại nợ phải thực hiện rất lớn. Tuy nhiên, NHCSXH Phú Yên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành công tác này đúng tiến độ, đảm bảo không để sót hộ vay không được đối chiếu, phân loại nợ”, ông Thục khẳng định.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek