Chủ Nhật, 19/01/2020 00:15 SA
Nguy cơ cao bùng phát bệnh khảm lá trên cây sắn
Thứ Sáu, 07/09/2018 07:12 SA

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra vùng trồng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá tại xã Ea Ly - Ảnh: HOÀI NAM

Nhiều diện tích sắn ở huyện Sông Hinh đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh khiến người dân phải nhổ bỏ. Đây là loại bệnh lần đầu tiên gây hại vùng trồng sắn trong tỉnh, khiến nông dân lo lắng.

 

Để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn bệnh khảm lá trên cây sắn lây lan trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi tình hình sản xuất sắn để phối hợp chỉ đạo về giống, thời vụ và các biện pháp kỹ thuật canh tác phòng chống bệnh; tăng cường điều tra, phát hiện sớm bọ phấn trắng, bệnh khảm lá do virus gây ra và chủ động hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời; tiến hành đánh giá, mức độ nhiễm bệnh của các giống sắn, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trồng sắn chuyển đổi cơ cấu cây trồng khác hoặc không trồng sắn ít nhất 1 vụ để cắt nguồn lây lan...

Gia đình ông Cao Minh ở xã Ea Ly đầu tư trồng hơn 10ha sắn với 120 triệu đồng. Đến nay sắn đã 2 tháng tuổi nhưng đa phần bị đốm vàng, quăn lá, cây thấp; sau đó phần thân cây khô héo dần, không phát triển, chết. Ông Minh cho hay: “Khi sắn bị bệnh, tôi báo với ngành chức năng, cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra thực tế, xác định toàn bộ diện tích sắn của gia đình tôi bị bệnh khảm lá. Giống sắn tôi trồng được một người trong xã mua từ tỉnh Tây Ninh về bán lại. Để bệnh không lây sang diện tích khác, tôi phải nhổ bỏ tất cả”.

 

Không chỉ ở xã Ea Ly, tại xã Ea Bar nhiều diện tích sắn cũng bị mắc bệnh này. Ông Trần Văn Long trồng sắn ở xã này, cho biết: “Gia đình tôi trồng 0,5ha sắn và bị bệnh hơn 1 tháng, hiện tượng cũng giống như sắn bị bệnh ở xã Ea Ly. Mặc dù đã tìm cách chữa trị nhưng không được. Tôi cũng mua sắn giống từ tỉnh Tây Ninh. Khả năng bệnh này bắt nguồn từ đây, vì từ trước đến nay cây sắn ở khu vực này chưa từng mắc loại bệnh này”.

 

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện có 10ha sắn ở huyện Sông Hinh bị bệnh khảm lá do virus gây ra, với tỉ lệ bệnh 80-100%, giai đoạn cây con, bệnh gây hại trên giống HLS11. Ngoài lây lan từ hom giống, người trồng sắn còn lo ngại bệnh trên loại cây trồng này còn lây lan nhanh từ bọ phấn trắng. Loài bọ này là môi giới truyền bệnh qua hút nhựa cây sắn và một số loại cây khác như thuốc lá, khoai tây, ớt, cà. Sắn non nhiễm bệnh, lá bị biến dạng, vàng loang lổ; nếu nhiễm bệnh khi cây sắn đã lớn thì giảm năng suất, chất lượng. Do chưa có thuốc đặc trị, nên ngoài việc quản lý tốt nguồn giống, biện pháp tối ưu hiện nay là tiêu hủy ngay sắn đã nhiễm bệnh. Niên vụ sắn 2017-2018, do giá mía giảm, giá sắn cao nên nhiều người phá mía để trồng sắn. Hiện diện tích sắn toàn tỉnh lên đến 24.000ha, vượt 5.000ha so với quy hoạch.

 

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, đơn vị đã có công văn yêu cầu các địa phương phải điều tra, khảo sát diện tích sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Chi cục cũng đã hướng dẫn quy trình kỹ thuật xử lý bệnh này. Khi phát hiện dấu hiệu sắn bị nhiễm bệnh, nông dân cần nhổ bỏ, tiêu hủy để cắt nguồn bệnh lây lan sang diện tích khác.

 

Còn theo ghi nhận của Trung tâm Bảo vệ thực vật Miền Trung thì tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã có trên 300ha sắn bị bệnh khảm lá, tập trung tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk. Đặc biệt, tại huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk), giáp ranh với huyện Sông Hinh đã xuất hiện bệnh khảm lá virus hại sắn, có khả năng lây lan đến các vùng sắn trong tỉnh.

 

LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek