Thứ Hai, 16/12/2019 20:41 CH
Một HTX tích cực tái cơ cấu nông nghiệp
Thứ Năm, 06/09/2018 09:12 SA

Làm tốt công tác khuyến nông, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước góp phần ổn định sản xuất ở địa phương - Ảnh: MINH DUYÊN

Từ khi sáp nhập và chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước (HTX Xuân Phước) đã mở thêm được nhiều dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con, hỗ trợ tích cực cho quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp ở địa phương. Ghi nhận những đóng góp này trong 5 năm qua, HTX Xuân Phước được UBND tỉnh tặng bằng khen.

 

HTX Xuân Phước làm 4/5 dịch vụ phục vụ sản xuất cho bà con, gồm thủy lợi nội đồng, vật tư phân bón, cung ứng lúa giống, làm đất. Ông Nguyễn Dư, Giám đốc HTX này, cho biết: Bà con lấy sản xuất nông nghiệp làm nguồn thu nhập chính, vì vậy đơn vị rất coi trọng công tác khuyến nông và bảo vệ thực vật. 5 năm qua, HTX thường xuyên phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện, Trạm Bảo vệ thực vật và trồng trọt huyện để thăm đồng kiểm tra, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, bảo đảm cây trồng phát triển ổn định; bên cạnh đó tổ chức 10 lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng, cách canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại… thu hút 300 người tham gia. HTX xây dựng được 12 mô hình sản xuất trên 172,2ha của 992 hộ tham gia. Trong đó, cây lúa là 116ha, bắp 15ha, đậu phộng 4ha, sắn 30ha và đậu phộng xen sắn 7,2ha. Thông qua các mô hình này, HTX đã chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân như phương pháp 3 giảm 3 tăng, sạ hàng, sạ thưa…

 

Ông Nguyễn Thiện Thuận ở thôn Phú Xuân A, cho biết: Tôi có 3 sào lúa nước, trước phải dùng hết 20kg giống vào gieo sạ. Từ khi học được kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa của HTX, tôi chỉ phải dùng 15kg lúa giống. Chi phí nhờ đó được giảm bớt, trong khi năng suất lại cao hơn.

 

HTX Xuân Phước cũng làm tốt công tác thủy lợi và tích cực trong phòng chống hạn hán, thiên tai. Theo HTX, đơn vị bê tông hóa được 17,3km kênh mương, duy trì 17 người làm công tác thủy nông để duy tu, bảo dưỡng công trình, phản ánh kịp thời với HTX về lịch thời vụ, tình hình các xứ đồng. Ông Nguyễn Dư cho biết thêm: Gặp nắng hạn kéo dài, các đập dâng bị khô hạn, HTX thuê xe múc khơi thông dòng suối dẫn nước về đập kịp thời tưới nước cứu lúa. Có năm, cuối kênh N2-5 Phước Hòa không có nước, HTX phải đặt máy bơm đưa nước từ suối Tía về kênh. Hàng năm, từ khoảng tháng 10, địa phương còn gặp mưa lớn, lũ lụt, làm sạt lở kênh mương, HTX cũng phải cử người tới sửa chữa, nạo vét để kịp lịch thời vụ. Kinh phí cho những hoạt động này, HTX không thu của dân mà lấy từ nguồn cấp bù thủy lợi phí và kinh phí hỗ trợ khắc phục lũ lụt của Nhà nước.

 

Ngoài những dịch vụ công ích trên, HTX Xuân Phước còn làm các dịch vụ kinh doanh phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của bà con. “HTX hợp đồng với các chủ máy cày, phân bổ diện tích cho từng máy, kiểm tra sau khi cày nếu đảm bảo đúng yêu cầu thì mới thanh toán. HTX mua giống nguyên chủng của Trung tâm Giống cây trồng tỉnh về bán lại cho bà con, vừa đảm bảo chất lượng hạt giống vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. HTX cũng đứng ra cung ứng phân bón cho bà con. Nhiệm kỳ qua, đơn vị bán được 301 tấn phân, 32 tấn lúa giống… HTX có tổng doanh thu 8,8 tỉ đồng/5 năm, cho lãi gần 1,8 tỉ đồng/5 năm”, ông Dư nói.

 

Ông Phạm Trọng Yêm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhận xét: Đóng góp lớn nhất của HTX Xuân Phước vào ngành Nông nghiệp ở huyện Đồng Xuân, đó là phối hợp chặt chẽ với địa phương quản lý tốt sản xuất, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào đồng ruộng, giúp nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người dân. HTX Xuân Phước được bà con tín nhiệm đăng ký góp vốn trở thành thành viên HTX đạt 100%. Tuy lợi nhuận hàng năm HTX đạt không cao, nhưng với một đơn vị kinh tế tập thể ở địa bàn miền núi đặc biệt khó khăn, lại chỉ làm thuần các dịch vụ phục vụ sản xuất thì đây là một nỗ lực rất lớn của tập thể HTX. Đơn vị xứng đáng với bằng khen của UBND tỉnh.

 

HẢI PHONG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek