Thứ Tư, 27/01/2021 23:55 CH
Tái cơ cấu nông nghiệp ở vùng miền núi:
Hướng tới giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân
Thứ Ba, 04/09/2018 14:00 CH

Trình diễn mô hình mía tưới bằng béc phun quay tự động tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa - Ảnh: MINH DUYÊN

Tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) là hai chương trình quan trọng, đang tạo ra sự đổi thay rõ nét cho vùng nông thôn Phú Yên. Riêng vùng nông thôn miền núi, hai chương trình này trở thành nền tảng, giúp hoàn thiện hạ tầng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

 

Đầu tư hạ tầng hỗ trợ sản xuất

 

Ba năm qua, tổng vốn đầu tư vào nông nghiệp và xây dựng NTM ở huyện Đồng Xuân hơn 197,4 tỉ đồng. Trong đó, hạng mục xây dựng đường nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi và hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển. Theo UBND huyện Đồng Xuân, toàn huyện có 2 hồ chứa nước là Phú Xuân, Kỳ Châu và 43 trạm bơm, đập dâng với hệ thống kênh mương dài khoảng 80km. Đến nay, các công trình này đã được bê tông hóa đạt tỉ lệ 90%, cơ bản đảm bảo nước tưới cho gần 2.000ha đất sản xuất. Hiện nay, huyện Đồng Xuân có 4 nhà máy chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp, gồm: Nhà máy chế biến tinh bột sắn, tiêu thụ 77.000 tấn sắn/năm; nhà máy chế biến đường tiêu thụ 190.000 tấn mía/năm và 2 nhà máy chế biến gỗ và sản xuất giâm cây keo. Từ đây, các sản phẩm nông lâm sản như sắn, mía, keo... của bà con có chỗ tiêu thụ ổn định. Ông Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân, cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã hỗ trợ đắc lực cho quá trình tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà máy chế biến được xây dựng gắn với quy hoạch vùng sản xuất đã tạo ra liên kết khép kín từ sản xuất, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ, giúp bà con giảm bớt chi phí vận chuyển, chủ động đầu ra cho nông sản và cây trồng được bảo đảm đủ nước tưới tiêu.

 

Còn theo UBND huyện Sơn Hòa, từ nguồn vốn xây dựng NTM, đến nay địa phương đã kiên cố hóa hơn 86,6/104km kênh mương. Toàn huyện có 29 công trình thủy lợi gồm 6 trạm bơm, 7 hồ chứa nước, 15 đập dâng và 1 cống tự chảy… Các công trình thủy lợi này đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho gần 1.710ha đất sản xuất. Ngoài ra, từ nguồn vốn sự nghiệp và đầu tư NTM, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất như trồng mía cao sản, bắp lai, phát triển bò lai, hỗ trợ cây ăn quả, cải tạo vườn tạp tại các xã trong huyện. Ông Huỳnh Duy Nhất, Chủ tịch UBND xã Suối Bạc, cho biết: Nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của bà con trong xã phụ thuộc phần lớn vào hệ thống kênh mương hồ Suối Vực và hồ Ba Võ. Năm vừa qua, công trình hồ chứa nước Suối Vực ở xã Suối Bạc và xã Sơn Nguyên được đưa vào khai thác sử dụng, nâng hệ thống kênh mương trên toàn xã được kiên cố hóa lên hơn 15km. Điều này không chỉ giúp đảm bảo nước tưới cho diện tích sản xuất nông nghiệp mà còn giúp bà con đi lại thuận lợi. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân xã Suối Bạc đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm.

 

Nâng cao đời sống người dân

 

Y Nghiêu ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, cho biết: Từ khi đường ra khu sản xuất được hoàn thành, tôi không còn vất vả khi vận chuyển mía, sắn đi bán nữa; giảm được chi phí nên thu nhập cũng tăng lên. Nhiều hộ nghèo khác trong buôn điều kiện khó khăn thì được cho heo, cho giống cây để trồng trọt, chăn nuôi ổn định cuộc sống.

 

Theo ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, ở địa phương, cùng với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, công tác thủy lợi được đầu tư, công nghiệp chế biến bảo quản nông sản sau thu hoạch và cơ giới hóa trong sản xuất được quan tâm. Từ đó, các tiêu chí NTM được hoàn thành, đời sống của người dân ở các xã trên địa bàn huyện Sông Hinh được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 19,94%, giảm gần 13% sau 3 năm.

 

Ở huyện Đồng Xuân, tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM còn tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, giúp xóa đói, giảm nghèo và tăng thu nhập cho người dân. Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tăng thu nhập trong xây dựng NTM, ngoài đầu tư hạ tầng cơ sở, địa phương còn chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện đã có 1.245 lao động nông thôn được đào tạo nghề về các lĩnh vực nông nghiệp như kỹ thuật trồng lúa, nấm, sắn, hoa và chăn nuôi bò, heo. Hiện thu nhập bình quân đầu người ở vùng nông thôn của huyện đạt 24 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 22,65%.

 

Còn ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, cho biết: Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp ở địa phương vẫn tập trung chủ yếu vào cây mía và con bò lai. Mặc dù cơ cấu ngành không có nhiều thay đổi nhưng giá trị vẫn tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Có được kết quả này là nhờ chương trình xây dựng NTM và tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, hạ tầng cơ sở được đầu tư, giống mới, kỹ thuật mới và cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi nên sản lượng mía đạt cao, chăn nuôi phát triển. Thu nhập của người dân nhờ đó cũng tăng, hiện thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện đạt 36,85 triệu đồng/người, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 20,89% xuống còn 17,63%.

 

Theo Ban Dân tộc tỉnh, cả hai chương trình xây dựng NTM và tái cơ cấu nông nghiệp đều hướng tới đích cuối cùng là tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân và đến nay hai chương trình cơ bản đã hoàn thành được mục tiêu này. Đối với vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hai chương trình này còn giúp giảm nghèo bền vững, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa vùng miền núi với đồng bằng. Ở vùng miền núi của tỉnh thời gian qua, tái cơ cấu nông nghiệp kết hợp với xây dựng NTM đã cộng hưởng thêm nhiều nguồn vốn, giúp hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện phát triển sản xuất chuyên canh theo quy mô vùng nguyên liệu, thoát khỏi tình trạng sản xuất manh mún, phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên hay giá cả thị trường…

 

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek