Thứ Năm, 22/10/2020 16:27 CH
Nạo vét thoát lũ sông Bao Đài: Vướng mặt bằng, thi công ì ạch
Thứ Bảy, 01/09/2018 07:21 SA

Thi công đường công vụ bờ tả sông Bao Đài - Ảnh: SƠN CA

Sau khoảng 4 tháng khởi công, đến nay, công trình nạo vét thoát lũ sông Bao Đài đoạn từ xi phông Phước Hậu đến cầu Trần Hưng Đạo vẫn đang bị vướng mặt bằng, ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà thầu.

 

Dự án Nạo vét thoát lũ sông Bao Đài đoạn từ xi phông Phước Hậu đến cầu Trần Hưng Đạo được thực hiện trên diện tích hơn 23ha thuộc TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa. Dự án có quy mô gồm 2 tuyến đê bờ tả và bờ hữu sông Bao Đài với chiều dài hơn 3,1km; đỉnh đê được kết hợp làm đường quản lý có chiều rộng 3m gia cố bằng bê tông; thân đê lát tấm bê tông đúc sẵn; chân đê có kết cấu ống buy bê tông liên kết bằng khung giằng bê tông cốt thép... Dự án cũng sẽ nạo vét, nắn chỉnh dòng chảy một số đoạn để đảm bảo việc tiêu thoát nước nhanh, khắc phục tình trạng ngập úng, chống sạt lở hai bên bờ sông. Dự án có tổng mức đầu tư gần 150 tỉ đồng từ vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ năm 2017-2021, do Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư.

 

Ông Đỗ Văn Khiêm, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Thành Trung cho biết: Dự án chính thức khởi công từ tháng 5/2018, đến nay đã gần 4 tháng nhưng khối lượng nhà thầu thực hiện được rất hạn chế, đơn vị chỉ mới hoàn thành phần xây dựng lán trại, bãi tập kết vật liệu, đang tổ chức thi công đường công vụ phía bờ tả. Nguyên nhân chính là do mặt bằng không đảm bảo để triển khai. Hiện nay, dọc 2 tuyến đê bờ tả và bờ hữu, các địa phương đã giải tỏa, bàn giao được 1,6/3,1km chiều dài dọc đê. Tuy nhiên, trong số diện tích này có khoảng 750m dọc bờ tả đang bị vướng 5 tuyến điện nên không thể đưa thiết bị vào thi công, 250m phía bờ hữu thuộc khu vực huyện Phú Hòa, trong khi đó phía TP Tuy Hòa chưa giải phóng được mặt bằng nên nhà thầu cũng không thể làm đường công vụ, đơn vị chỉ có 600m để thi công. Hiện nay, trên công trình, đơn vị huy động hơn 20 đầu thiết bị cùng gần 50 công nhân tổ chức làm đường công vụ, lắp đặt các cống thoát nước ngang. Tổng Công ty CP Thành Trung đang cho công nhân thi công thêm ca 3 để có thể hoàn thành đắp đất đường công vụ đạt cao trình thiết kế, đảm bảo an toàn cho công trình này trước mùa mưa lũ sắp tới. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung đúc sẵn các cấu kiện bê tông phục vụ thi công đê. Cũng theo ông Khiêm, khối lượng đất đắp và đất đào của công trình này khá lớn khoảng 150.000m3, tuyến đê lại trải dài nhưng hiện nay mặt bằng thi công tuyến đường công vụ bờ tả, hữu của sông Bao Đài lại rất hạn chế, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của nhà thầu. Đơn vị đề nghị chủ đầu tư có giải pháp xử lý, sớm bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công, đảm bảo hoàn thành công trình đúng kế hoạch.

 

Giải quyết vấn đề này, Phó Giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Văn Hào cho hay: Mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến tiến độ thi công của công trình. Theo kế hoạch, công trình này sẽ hoàn thành vào tháng 9/2020, tuy nhiên chúng tôi không chủ quan bởi điều kiện thi công đê sông có nhiều bất lợi, chịu ảnh hưởng lớn về thời tiết. Vì vậy, thời gian qua, chủ đầu tư chủ động phối hợp cùng huyện Phú Hòa và TP Tuy Hòa đo đạc, kiểm đếm để đền bù giải tỏa, bàn giao mặt bằng thi công. Đến nay, toàn bộ diện tích trong vùng dự án thuộc huyện Phú Hòa đã giải tỏa xong. Khu vực thuộc xã Bình Ngọc đã phê duyệt phương án đền bù, trong tuần tới sẽ chi trả tiền cho dân để có mặt bằng giao cho nhà thầu. Phần diện tích còn lại khoảng 4ha thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Thuận Thảo thì chủ đầu tư đang tiếp tục phối hợp với TAND tỉnh và các ngân hàng liên quan thỏa thuận phương án giải tỏa, đền bù trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, vướng mắc lớn nhất thuộc về việc di dời 5 tuyến điện đi qua khu vực dự án. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tuy Hòa đang phối hợp cùng ngành Điện tính toán phương án di dời, nâng trụ, đưa đường dây lên cao, đảm bảo an toàn tuyến điện, đồng thời đạt được độ cao tối thiểu để thiết bị, xe máy có thể thi công.

 

SƠN CA

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek