Chủ Nhật, 01/11/2020 04:43 SA
Đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Thứ Sáu, 31/08/2018 13:00 CH

Xử lý tốt nợ xấu, các ngân hàng sẽ có thêm vốn để đầu tư cho nền kinh tế - Ảnh: LÊ HẢO

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có một số chuyển biến tích cực. Trao đổi với Báo Phú Yên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, cho biết:

 

- Từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 (NQ42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực, công tác xử lý nợ xấu ở Phú Yên đã được hỗ trợ tích cực về mặt pháp lý cũng như sự chủ động vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, ý thức trả nợ của khách hàng cũng chuyển biến rõ rệt, cùng hợp tác ngân hàng để xử lý dứt điểm nợ xấu, giúp rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho cả bên đi vay và bên cho vay. Từ đó, ngành Ngân hàng thuận tiện hơn trong việc thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay.

 

Ông Nguyễn Văn Hàn

* Ông có thể cho biết cụ thể kết quả xử lý nợ xấu sau 1 năm thực hiện NQ42 ở Phú Yên?

 

- Đến cuối tháng 6/2018, nợ xấu xác định theo NQ42 trên địa bàn tỉnh hơn 777,8 tỉ đồng. Trong đó, nợ xấu nội bảng nhóm 3, 4, 5 hơn 206,2 tỉ đồng; nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán gần 328 tỉ đồng; nợ xấu đã bán cho công ty mua bán nợ (VAMC) hơn 243,6 tỉ đồng. Phần nợ xấu được xử lý đến 30/6/2018 hơn 74,5 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ gần 9,6%. Trong đó, khách hàng trả nợ hơn 60,6 tỉ đồng; bán, phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ được hơn 5 tỉ đồng; sử dụng dự phòng rủi ro hơn 8,8 tỉ đồng.

 

* Kết quả xử lý nợ xấu như vậy là không đáng kể so với tổng nợ xấu theo NQ42. Vậy quá trình xử lý nợ xấu theo NQ42 ở Phú Yên gặp những khó khăn gì, thưa ông?

 

- Việc xử lý nợ xấu theo NQ42 trên địa bàn tỉnh bước đầu đã được chính quyền địa phương, các TCTD khẩn trương phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, hiện việc xử lý nợ xấu vẫn còn phụ thuộc phần lớn vào thái độ hợp tác của khách hàng. Dù NQ42 về thí điểm xử lý nợ xấu đã trao quyền cho ngân hàng thu giữ tài sản nhưng trên thực tế, nhiều khách hàng chống đối quyết liệt hoặc chây ỳ không chịu hợp tác giao tài sản thế chấp cho ngân hàng xử lý. Nhiều trường hợp khách hàng còn lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện... để kéo dài thời hạn xử lý tài sản, làm tăng thêm chi phí xử lý nợ.

 

NQ42 quy định trường hợp ngân hàng thu giữ tài sản không thành thì chuyển hồ sơ khởi kiện sang tòa án. Tòa án sẽ căn cứ Luật Tố tụng dân sự và NQ42 để áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn nhưng thực tế, tòa án chưa chủ động áp dụng thủ tục này trong việc giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm hoặc tranh chấp về quyền xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của TCTD.

 

Bên cạnh đó, ngân hàng còn thiếu sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng khi thu giữ, xử lý tài sản thế chấp. Việc thực hiện quyền ưu tiên thu hồi nợ khi xử lý tài sản đảm bảo trên địa bàn tỉnh còn chậm, kéo dài do còn có nhiều cách hiểu khác nhau về thứ tự ưu tiên thanh toán các khoản nợ của bên thế chấp trước đây như nợ tiền thuê đất, thuế đất, dịch vụ hạ tầng… Việc vi phạm quyền đòi nợ phát sinh từ hợp đồng do chủ đầu tư khi thanh toán công trình không chuyển trả ngân hàng mà chuyển trả nhà thầu hoặc khấu trừ các khoản nợ khác. Ngoài ra, việc áp dụng NQ42 còn chưa thống nhất do các cơ quan chức năng cho rằng xung đột với các quy định của luật khác như luật thuế, luật đất đai… trong việc đăng ký quyền sử dụng đất, cấp quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất cho người mua tài sản đảm bảo phát sinh từ xử lý nợ xấu mà trước đây bên thế chấp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước…

 

* Thời gian tới, ngành Ngân hàng Phú Yên sẽ tiếp tục làm gì để đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo NQ42 của Quốc hội và các văn bản liên quan?

 

- Để đẩy mạnh thực hiện NQ42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, NHNN chi nhánh Phú Yên kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan công an các cấp cần tích cực và đồng hành hơn nữa cùng các TCTD trong việc thu giữ tài sản đảm bảo; tăng cường vận động, tuyên truyền cho khách hàng hiểu về quyền của các TCTD trong việc thu giữ tài sản thế chấp, hạn chế sự chống đối của khách hang vay... Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án cần tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ TCTD đẩy nhanh tiến độ xét xử, thi hành án các vụ kiện có liên quan đến nợ xấu. Các sở, ngành liên quan cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các TCTD trong việc thực hiện quyền đòi nợ, cấp các giẩy tờ sở hữu tài sản hay ký các hợp đồng liên quan đến quyền thuê đất... cho người mua tài sản do xử lý nợ để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

 

Về phần mình, NHNN chi nhánh sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các TCTD trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các TCTD chủ động xử lý nợ xấu và phòng ngừa, hạn chế nợ xấu gia tăng. Đồng thời tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh, qua đó họp bàn, đánh giá từng vụ việc để đưa ra các giải pháp cụ thể, đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng có điều kiện thi hành án còn tồn đọng; phối hợp các cấp chính quyền có biện pháp hỗ trợ thu giữ tài sản trong trường hợp khách hàng thiếu hợp tác hoặc phản kháng của bên bảo đảm. Đối với các chi nhánh ngân hàng cố tình che giấu nợ xấu, không thực hiện nghiêm túc các giải pháp xử lý nợ xấu, NHNN chi nhánh sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

LÊ HẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek