Thứ Bảy, 15/08/2020 11:37 SA
Kết nối các cơ sở cung ứng thuốc bằng công nghệ thông tin: Giải pháp tối ưu
Thứ Năm, 30/08/2018 11:00 SA

Người dân mua thuốc tại một nhà thuốc ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc đang được ngành Y tế triển khai. Đây là một trong những giải pháp giúp khắc phục những tồn tại trong hoạt động kinh doanh thuốc hiện nay.

 

Còn hạn chế

 

Những năm qua, mạng lưới kinh doanh dược của cả nước liên tục phát triển với sự nở rộ rộng khắp của hệ thống doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ thuốc… ; trong đó, vấn đề lạm dụng thuốc kháng sinh rất đáng báo động. Việc mua, bán thuốc không có đơn thuốc còn khá phổ biến, người dân còn ít thông tin về nguồn gốc thuốc, giá cả thuốc. Phú Yên cũng không ngoại lệ.

 

Bà Lương Thị Loan ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, cho biết: Lâu nay, những khi bệnh nặng, tôi đi khám bác sĩ và được kê đơn thuốc rồi ra nhà thuốc mua về uống. Trừ những lần đó thì nếu mắc bệnh thông thường như cảm, sốt, đau đầu, đau lưng…, tôi chỉ việc ra tiệm thuốc tây nói các triệu chứng bệnh là nhân viên nhà thuốc bán ngay. Trúng thuốc thì uống 1, 2 ngày hết bệnh, không thì nhiều ngày hơn, có khi đến tiệm mua thuốc khác. Giá cả thì người bán nói bao nhiêu, tôi trả bấy nhiêu, còn thời hạn sử dụng của thuốc, tôi cũng không rõ lắm. Với những lần mua thuốc có đơn của bác sĩ, thì dù mua ở tiệm nào, tôi cũng mang hóa đơn về, tôi cũng không thấy nhà thuốc xin ghi lại hay lưu đơn thuốc của tôi.

 

Còn theo ông Phan Hồng Châu, chủ một tiệm thuốc ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa thì quầy thuốc nhà ông chỉ bán cho người dân trong xã là chính, và ông cũng chỉ bán thuốc trị các bệnh đau đầu, sổ mũi. Ông chỉ lưu lại những đơn thuốc điều trị các loại bệnh nặng, còn nhẹ thì khi có khi không.

 

Theo thống kê của Sở Y tế Phú Yên, hiện toàn tỉnh có 12 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc, 91 nhà thuốc, 347 quầy thuốc, 203 đại lý, 112 tủ thuốc của trạm y tế và 14 nhà thuốc tại 14 bệnh viện. Từ trước đến nay, đa số doanh nghiệp, cơ sở phân phối, bán lẻ thuốc của tỉnh đều có hồ sơ, sổ sách ghi chép, theo dõi xuất, nhập thuốc, hạn sử dụng, đơn thuốc đã bán… Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã sử dụng CNTT để theo dõi hoạt động cung ứng, xuất, nhập thuốc hàng ngày. Trong những đợt kiểm tra định kỳ hay đột xuất, đơn vị cũng dựa trên những hóa đơn, chứng từ của các cơ sở và tuân thủ các quy chế, quy định Nhà nước.

 

Tuy nhiên, thực tế một số cơ sở bán lẻ thuốc vẫn còn tình trạng tự bán các loại thuốc quy định kê đơn cho bệnh nhân nhưng không có đơn thuốc của bác sĩ. Trong khi đó, nhận thức của người bệnh về sử dụng thuốc an toàn còn hạn chế, nhất là ở các khu vực nông thôn. Liên quan đến hoạt động cung ứng thuốc, mới đây, Bộ Y tế đã khảo sát thực tế và có đánh giá về thực trạng này. Theo đó, tình trạng mua, bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt việc mua, bán, sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc đã dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở mức độ nghiêm trọng. Nguyên nhân là do thói quen bán, sử dụng thuốc không cần đơn còn nhiều; chưa có công cụ hữu hiệu giúp người dân biết được thông tin xuất xứ, chất lượng, giá thuốc và cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường. Trong khi đó, chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe. Theo quy định đối với hành vi bán lẻ các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc chỉ bị xử phạt từ 200.000-500.000 đồng; hành vi kê đơn thuốc không ghi đầy đủ, rõ ràng, không chính xác trong đơn bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

 

Ứng dụng CNTT vào quản lý

 

Theo đại diện của Sở Y tế Phú Yên, để giúp công tác quản lý các hoạt động kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn thuốc giai đoạn 2018-2020. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, trách nhiệm của người kê đơn, bán lẻ thuốc, góp phần làm giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng, sử dụng thuốc không hợp lý. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, công tác ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý là hết sức quan trọng.

 

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, cho biết: Việc ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp tối ưu giúp đơn vị quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Giải pháp này sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước truy xuất nguồn cung, hạn sử dụng, tồn kho; chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, đảm bảo kiểm soát giá cả thuốc ở mỗi nhà thuốc. Hoạt động này sẽ được thực hiện trong năm nay. Sở đã tập huấn, phổ biến các văn bản pháp luật và triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT, kết nối với cơ sở cung ứng thuốc trong tỉnh. Sở Y tế cũng đang tiến hành chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở cài đặt phần mềm ứng dụng theo quy định, đảm bảo đúng tiến độ quy định của Bộ Y tế.

 

Tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc, công tác chuẩn bị triển khai ứng dụng CNTT, kết nối cũng đang được tích cực thực hiện. Ông Trương Tấn Lực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PYMEPHARCO, cho hay: Lâu nay, PYMEPHARCO đã sử dụng CNTT trong quản lý hàng hóa. Công ty cũng có đội ngũ nhân viên chuyên phụ trách công tác này. Vậy nên khi kết nối, công ty sẽ thực hiện theo đúng quy định. Còn theo ông Trần Văn Chính, chủ nhà thuốc Tân Tiến (TP Tuy Hòa), việc ứng dụng CNTT kết nối không chỉ tăng hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước mà còn hỗ trợ cơ sở theo dõi xuất, nhập hàng hóa thuận tiện hơn. Nhà thuốc chỉ mong đơn vị triển khai lựa chọn phần mềm phù hợp để cơ sở dễ thao tác trong quá trình sử dụng.

 

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết thêm: Việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc là một trong những cách giúp quản lý tốt chuỗi sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc. Do đó, khi triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, đơn vị sẽ rà soát, nắm bắt nhu cầu cũng như khó khăn của các cơ sở, doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ theo đúng lộ trình, đảm bảo phát huy hiệu quả tối đa trong công tác quản lý sản xuất, kinh doanh thuốc an toàn, đúng quy định.

 

Việc khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân và công tác quản lý nhà nước. Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ hệ thống y tế cơ sở tiến tới lập hồ sơ sức khỏe cho người bệnh theo bệnh án điện tử; đồng thời kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc. Đơn vị cung ứng phần mềm ứng dụng thường xuyên cập nhật, nâng cấp phần mềm, kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, phù hợp với nhu cầu thực tế của các cơ sở cung ứng thuốc, đơn giản, dễ thao tác, tiện lợi cho người sử dụng...

 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek