Thứ Tư, 08/07/2020 18:02 CH
Tuy Hòa chuyển đổi đất lúa sang sản xuất rau màu
Thứ Tư, 29/08/2018 13:00 CH

Nông dân xã Bình Ngọc chăm sóc rau - Ảnh: LÊ TRÂM

Thời gian qua, TP Tuy Hòa tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa không đảm bảo nguồn nước, năng suất thấp để hình thành những vùng sản xuất rau màu cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Phan Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế TP Tuy Hòa, cho hay: Từ năm 2015-2017, tại các xã Bình Kiến, Hòa Kiến, An Phú, người dân đã chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu xanh, đậu phộng, bắp và rau, đậu các loại với diện tích trên 176,3ha. Cùng với việc chuyển đổi, địa phương còn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị rau quả các loại, được tiêu thụ thông qua hợp đồng giữa Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa với HTX Bình Ngọc; khối lượng nông sản bình quân 30 tấn/năm.

 

Thời gian qua, tại các xã Hòa Kiến, An Phú, người dân đã chuyển đổi cây trồng theo đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng bền vững. Chỉ riêng tại HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hòa Kiến 1, đơn vị này đã chuyển đổi 15ha lúa 1 vụ, 8ha lúa 2 vụ sang trồng các loại cây trồng cạn mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân so với trồng lúa. Ông Tô Tấn Nguyên, Giám đốc HTX này cho hay: Đối với cây lúa, mặc dù năng suất rất cao, có thời điểm năng suất lên đến 80 tạ/ha, nhưng giá cả vật tư và các khâu dịch vụ chăm sóc cũng tăng cao nên người trồng lúa không có lãi. Vì vậy, HTX đã vận động thành viên chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, thu nhập tăng gấp 3-10 lần.

 

Gia đình ông Nguyễn Hồng Phước ở xã An Phú có 4.500m2 ruộng. Năm 2011, ông đã chuyển 1.750m2 đất lúa sang trồng khổ qua phủ bạt leo giàn; sau khi thu hoạch, ông lãi 20 triệu đồng/ha. Sau đó, ông Phước chuyển số diện tích còn lại sang trồng các loại rau màu. Gia đình ông áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cày xới đất, lên hàng chống ngập úng, rải vôi, phân chuồng, mỗi năm thu lãi trên 50 triệu đồng. Ông Phước cho hay: Ruộng nhà tôi ở cao, thường xuyên thiếu nước nên tôi quyết định chuyển sang trồng rau màu cho hiệu quả cao hơn nhiều so với trồng lúa. Từ năm 2011-2015, tôi trồng khổ qua, dưa leo, bầu bí thu lãi 45-50 triệu đồng. Còn từ năm 2016 đến nay, cũng diện tích ấy nhưng tôi trồng thêm đu đủ, khổ qua, dưa leo, bầu thu lãi 60 triệu đồng.

 

Theo ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, hiện nay nhiều xã, phường ở thành phố đã tích cực chuyển đổi cây trồng, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, bước đầu huy động được sức dân góp phần cùng Nhà nước tham gia thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng bền vững. Qua đó, chất lượng nông sản, an toàn vệ sinh thực phẩm được quan tâm, quy trình thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng vào sản xuất. TP Tuy Hòa phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản phẩm thu được khoảng 110 triệu đồng/ha/năm (tăng 1,5 lần so với năm 2015). Đến năm 2020, toàn thành phố có 4 xã nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 45 triệu đồng/người/năm (tăng 1,8 lần so với năm 2015).

 

Việc chuyển đổi cây trồng đã giúp nông dân TP Tuy Hòa nói riêng và cả tỉnh nói chung nâng cao thu nhập. Để đạt năng suất cao, bà con nên áp dụng kỹ thuật trồng phủ bạt, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, việc chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng các loại rau màu chưa được triển khai rộng trong tỉnh nhưng bước đầu mô hình này đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT

 

LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek