Thứ Năm, 09/07/2020 11:12 SA
Thực hiện Quyết định 461 của Thủ tướng Chính phủ:
Phú Yên nâng chất hoạt động của các HTX nông nghiệp
Thứ Ba, 28/08/2018 09:51 SA

Quyết định 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp hợp tác xã (LHHTX) nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020, vừa có hiệu lực. Liên minh HTX Việt Nam cũng ban hành Chương trình hành động để thực hiện quyết định này. Trong đó, Liên minh HTX Việt Nam giao nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể cho Liên minh HTX tỉnh Phú Yên. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo Phú Yên phỏng vấn ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh.

 

* Thưa ông, Quyết định 461 của Thủ tướng Chính phủ đề ra những mục tiêu cụ thể nào và những giải pháp của Liên minh HTX Việt Nam là gì?

 

Ông Lê Thanh Lam

- Quyết định 461 đề ra mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 15.000 HTX, LHHTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Trong đó, cả nước duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả của 4.400 HTX nông nghiệp được đánh giá là hoạt động hiệu quả năm 2017; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp cho 1.500 HTX; nâng cao chất lượng cho 6.400 HTX yếu kém hiện nay để phấn đấu có trên 5.400 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả; thành lập mới 5.200 HTX; củng cố 50 LHHTX hoạt động hiệu quả.

 

Để thực hiện được các chỉ tiêu trên, Chương trình hành động của Liên minh HTX Việt Nam đã đưa ra giải pháp chung cũng như nhiệm vụ cho từng đối tượng liên quan. Trong đó nhấn mạnh tới việc tổ chức diễn đàn kinh tế hợp tác, HTX và hội chợ, hội thảo xúc tiến thương mại hàng năm cho HTX; ký kết và triển khai các thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho HTX kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm, ký kết đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; tham mưu với chính phủ và các bộ, ngành, chính quyền địa phương ban hành những chính sách đối với HTX nông nghiệp về đầu tư kết cấu hạ tầng, giao đất, cho thuê đất, ưu đãi về tín dụng, giống, chế biến nông sản.

 

Ngoài ra, Liên minh HTX Việt Nam còn đào tạo, bồi dưỡng cho 10.000 cán bộ quản lý HTX; phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, vận động thành viên là hội viên thuộc Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên làm kinh tế giỏi để trở thành lực lượng nòng cốt khi thành lập các HTX nông nghiệp mới; củng cố, kiện toàn 100% HTX tham gia chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm làng nghề)…

 

Các HTX, LHHTX phải chủ động xây dựng phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, sao cho phù hợp với tình hình hoạt động, cũng như năng lực của HTX; nâng cao công tác quản trị HTX bằng cách thuê giám đốc điều hành, tuyển kế toán trưởng…

 

* Vậy, Phú Yên được giao hoàn thành những chỉ tiêu nào và đến năm 2020 tỉnh có hoàn thành được những chỉ tiêu đó không, thưa ông?

 

- Chúng ta có 4 nhiệm vụ gắn với 4 chỉ tiêu cụ thể phải hoàn thành trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Đối với nhiệm vụ duy trì, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, đến năm 2020 Phú Yên phải duy trì được 45 HTX. Đồng thời, tỉnh cũng phải củng cố 12 HTX nông nghiệp hoạt động yếu kém, sao cho chất lượng của các HTX này được nâng cao đạt tới tiêu chí hiệu quả. Phú Yên cũng phải giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác cho 42 HTX đã ngừng hoạt động và thành lập mới 21 HTX. Theo lộ trình, mỗi năm, tỉnh ta củng cố 4 HTX, giải thể 21 HTX và thành lập mới 7 HTX.

 

Hiện, toàn tỉnh có 193 HTX, 1 LHHTX; trong đó, lĩnh vực nông nghiệp là 82 HTX. Thực hiện theo Quyết định 461, đến năm 2020, tỉnh ta có 103 HTX nông nghiệp, duy trì 45 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Đây không phải là chỉ tiêu khó thực hiện, vì vậy chắc chắn tỉnh ta sẽ hoàn thành đúng lộ trình được giao.

 

Đầu tư gần 2 tỉ đồng mua máy móc mở dịch vụ phục vụ sản xuất, HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An) có doanh thu cao - Ảnh: MINH DUYÊN

 

* Ông có thể nói rõ hơn những cơ sở nào giúp Phú Yên hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao?

 

- Mục tiêu lớn nhất của Quyết định 461 là củng cố hoạt động của các HTX nông nghiệp, đưa các HTX này thành mô hình điểm của kinh tế tập thể kiểu mới về tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản… Tỉnh Phú Yên đã và đang nỗ lực kiện toàn các HTX theo hướng này nên Quyết định 461 và Chương trình hành động của Liên minh HTX Việt Nam lại hỗ trợ thêm cho tỉnh trong việc chỉ rõ hướng đi cũng như đích đến.

 

Những nhiệm vụ như duy trì hoạt động của những HTX khá giỏi, giải thể những HTX yếu kém, thành lập mới HTX để củng cố lực lượng cho kinh tế tập thể… không phải đến thời điểm hiện nay chúng ta mới làm, mà từ trước tới nay chúng ta vẫn thực hiện thường xuyên, coi đó là nhiệm vụ hàng năm. Đặc biệt khi có Luật HTX 2012 và chủ trương xây dựng mô hình HTX kiểu mới thì những nhiệm vụ này càng được đẩy mạnh thực hiện. Tỉnh ta cụ thể hóa bằng việc triển khai đề án Kiện toàn, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh theo từng giai đoạn, mới nhất là giai đoạn 2016-2020.

 

2 năm củng cố đến nay, tỉnh ta đã thành lập mới được 6 HTX, giải thể 43 HTX nông nghiệp, củng cố 2 HTX yếu kém bằng cách hợp nhất, sáp nhập. Như vậy, lộ trình của năm 2018 cơ bản chúng ta đã hoàn thành được trên 90%. Theo đà này thì những năm tiếp theo và đến năm 2020, chúng ta không chỉ hoàn thành mà có thể vượt những chỉ tiêu đã được giao.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek