Thứ Tư, 08/07/2020 01:50 SA
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa: Quan trọng nhưng chưa... quan tâm
Thứ Hai, 27/08/2018 07:00 SA

Người tiêu dùng Phú Yên chọn mua hàng tại một hội chợ - Ảnh: MINH ĐĂNG

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa có vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Thế nhưng đến nay hoạt động này vẫn chưa được các doanh nghiệp và ngành chức năng ở Phú Yên quan tâm triển khai.

 

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tem truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng đóng vai trò định danh đối tượng cần truy xuất, giúp liên kết dữ liệu và truy cứu thông tin truy xuất trong suốt chuỗi cung ứng. Quy trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa là yếu tố đảm bảo cho sự thành công và tin cậy của một hệ thống truy xuất nguồn gốc.

 

Tại Phú Yên, truy xuất nguồn gốc hàng hóa là hoạt động khá mới. Thực tế cho thấy, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tỉnh vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của truy xuất nguồn gốc và chưa hiểu đúng bản chất của việc làm này. Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Anh Thi (TP Tuy Hòa) cho biết, các doanh nghiệp ở Phú Yên phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên ít quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm, nhóm sản phẩm ngành hàng cụ thể.

 

“Qua tìm hiểu, tôi được biết hiện nay các sản phẩm nông, thủy sản từ Việt Nam xuất khẩu ra thế giới với số lượng ngày càng nhiều. Do đó, truy xuất nguồn gốc là việc làm cần thiết để tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Thế nhưng, với tiềm lực tài chính và quản trị còn yếu thì chúng tôi không thể nào triển khai hoạt động này, dù biết rằng rất cần thiết trong thời điểm hiện nay”, ông Thi nói.

 

Có thể nói, việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa triển khai mạnh nhất ở Phú Yên trong thời gian qua là trên lĩnh vực khai thác thủy sản. Kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp thì việc truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua nhật ký khai thác được ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đến ngư dân trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan thực hiện khẩn trương và quyết liệt các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Thông qua các nghiệp đoàn nghề cá, các sở, ngành và địa phương liên quan đã tổ chức nhiều hội nghị, cuộc họp để nâng cao ý thức của ngư dân và các doanh nghiệp trong việc chấp hành các chính sách, pháp luật về khai thác, chế biến và tiêu thụ hải sản.

 

Ngư dân Phú Yên khai thác cá ngừ đại dương phục vụ xuất khẩu phải tuân thủ quy định việc truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua nhật ký khai thác - Ảnh: MINH ĐĂNG

 

Theo các doanh nghiệp ở Phú Yên, với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ như hiện nay, việc ứng dụng các thành quả của cuộc cách mạng này vào truy xuất nguồn gốc hàng hóa nói riêng và mọi mặt của đời sống nói chung sẽ trở thành xu thế của thời đại.

 

Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt vấn đề về tính trung thực của dữ liệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa vẫn chưa được đảm bảo một cách toàn diện trong quá trình truy xuất. Vì tại thời điểm phát sinh dữ liệu và ghi nhận diễn ra không đồng thời và cách thức lưu trữ truyền thống bằng hồ sơ, dễ dẫn đến phát sinh sự nhầm lẫn, thay đổi thông tin. Hệ quả là các khách hàng nhập khẩu lẫn doanh nghiệp phải tốn nhiều công sức và tài chính để kiểm soát hệ thống truy xuất nguồn gốc truyền thống.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh thừa nhận vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay ngành Công thương vẫn chưa triển khai hoạt động nào liên quan đến truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhằm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp trong tỉnh nắm bắt thông tin và triển khai thực hiện.

 

Để giúp doanh nghiệp trong nước cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức, tận dụng tốt cơ hội và vượt qua khó khăn trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Cục Xuất nhập khẩu vừa tổ chức hội thảo Truy xuất hàng hóa tạo thuận lợi cho thương mại. Tại hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt thực tế, nhu cầu của doanh nghiệp đối với hoạt động truy xuất nguồn gốc hàng hóa để đưa ra hình thức quản lý phù hợp. Các đại biểu tập trung trao đổi về sự cần thiết của truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nội địa và xuất khẩu; liên kết hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và tìm ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu.

 

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

 

MINH ĐĂNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek