Thứ Tư, 15/07/2020 01:46 SA
Triển khai hệ thống eTax: Hướng đến dịch vụ thuế điện tử một cửa tập trung
Thứ Sáu, 24/08/2018 11:00 SA

Cán bộ thuế hướng dẫn kế toán doanh nghiệp sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) - Ảnh: VIỆT AN

Từ ngày 24/8/2018, Tổng cục Thuế dừng hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử để nâng cấp ứng dụng. Và từ ngày 27/8/2018, người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh chỉ sử dụng duy nhất hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn để kê khai và nộp thuế điện tử thay vì thực hiện trên các hệ thống cũ.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên về vấn đề này, ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên cho biết:

 

- Ngành Thuế Phú Yên triển khai ứng dụng khai thuế qua mạng (iHTKK) và nộp thuế điện tử (NTĐT) từ năm 2009, đến nay, hai hệ thống này vẫn hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, hai hệ thống này đã bộc lộ một số hạn chế, không đáp ứng hết nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp lớn, có phân cấp bộ phận kế toán. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế (NNT) thực hiện chính sách pháp luật thuế, ngành Thuế triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế hệ thống cũ (khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử), đồng thời bổ sung một số tính năng mới. Với hệ thống này, không chỉ doanh nghiệp mà cá nhân cho thuê tài sản và các tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp không có chữ ký số cũng có thể giao dịch được. Đây là tiền đề hướng tới việc hình thành hệ thống thuế điện tử- một cửa - tập trungcung cấp toàn bộ dịch vụ thuế điện tử cho NNT trong thời gian tới.

 

Ông Công Văn Lãnh

* Hệ thống eTax có gì mới so với những hệ thống cũ, thưa ông?

 

- Hệ thống eTax thay thế cho hệ thống iHTKK, NTĐT, nên có đầy đủ chức năng của hai hệ thống cũ; đồng thời có thêm nhiều chức năng mới. Cụ thể, NNT chỉ cần đăng nhập một lần để sử dụng tất cả dịch vụ thuế điện tửvà quản lý tất cả hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại. Điều này giúpNNT dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế... Với chức năng quản trị, các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài một tài khoản chính của mộtmã số thuế, có thể tạo thêm các tài khoản phụ cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên..., giúp kiểm soát trách nhiệm của các thành viên. Với chức năng tra cứu, NNT có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đếncơ quan thuế, thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứuthông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp... thay vì chỉ tra cứu được số thuế đã kê khai, nộp thuế như trước kia. Bên cạnh đó, hệ thống eTax còn có chức năng hỏi đáp cho phép NNT tạo, ký, gửi câu hỏi và nhận câu trả lời từ cơ quan thuế thông qua hình thức điện tử chứ không cần gửi công văn giấy.

 

Ngoài ra, hệ thống eTax còn khắc phục được tình trạng nghẽn mạng vào những ngày cao điểm nộp thuế, giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế thuận tiện hơn rất nhiều so với trước.

 

* NNT phải làm gì để truy cập eTax?

 

- NNT truy cập eTax tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn. Đối với các doanh nghiệp đã giao dịch với cơ quan thuế trên các hệ thống iHTKK, NTĐT(đã có tài khoản giao dịch), mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được chuyển sang hệ thống eTax để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của cơ quan thuế mà không phải đăng ký lại. Trường hợp người sử dụng đã có mật khẩu của hệ thống nộp thuế điện tử tại website: nopthue.gdt.gov.vn, người sử dụngđăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL, nhậpmật khẩu(là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống nộp thuế điện tử), để sử dụng tất cả các dịch vụ khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế, tra cứu, quản lý và phân quyền tài khoản. Từ tài khoản này, tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, người sử dụng có thể tạo, phân quyền cho các tài khoản phụ. Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống khai thuế điện tửđã sử dụng trước đó tại website nhantokhai.gdt.gov.vn, người sử dụngđăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST, nhậpmật khẩu(là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống khai thuế điện tử), để sử dụng dịch vụ khai thuế, hoàn thuế, tra cứu.

 

Còn đối với lần đầu tiên giao dịch điện tử với cơ quan thuế, doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ trên hệ thốngeTax tại chức năng đăng ký.

 

* Ông có thể cho biết kế hoạch chuyển đổi sử dụng hệ thống eTax thay cho iHTKK, NTĐT?

 

- Trong hai ngày 24-25/8/2018, Tổng cục Thuế sẽ dừng hệ thống để nâng cấp ứng dụng iHTKK và NTĐT, chặn không cho NNT đăng nhập vào ứng dụng iHTKK và NTĐT; đồng thời hiển thị thông tin hướng dẫn cho NNT chuyển sang dùng hệ thống eTax thay tế cho hệ thống iHTKK và NTĐT. Từ ngày 27/8/2018, NNT sẽ sử dụng hệ thống eTax thay vì iHTTK và NTĐT.

 

Trước đó, để chuẩn bị cho quá trình triển khai hệ thống eTax được thuận lợi, Cục Thuế Phú Yên đã tổ chức tập huấn những vấn đề liên quan cho cán bộ công chức các bộ phận chuyên môn của toàn ngành. Trong quá trình sử dụng hệ thống mới, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, NNT có thể liên hệ cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

VIỆT AN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek