Thứ Bảy, 04/07/2020 03:56 SA
Hợp tác xã mạnh lên nhờ chủ động tìm vốn
Thứ Ba, 21/08/2018 13:00 CH

Chủ động tìm vốn, HTX Nông nghiệp An Nghiệp đã mua sắm được nhiều máy móc phục vụ sản xuất - Ảnh: MINH DUYÊN

Trên địa bàn tỉnh, nhiều HTX nhờ thu hút được vốn góp và tận dụng nguồn vốn hỗ trợ từ các chính sách ưu đãi nên đã củng cố sản xuất, từng bước hoạt động tốt hơn. Chính sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm và lòng tin vào kinh tế tập thể của những cán bộ, thành viên HTX đã tạo nên sự thay đổi này.

 

Những thành viên “dám” đầu tư vào HTX

 

Tài sản của HTX không có giá trị thế chấp nên để có vốn mở rộng dịch vụ, nhiều cán bộ HTX đã sử dụng tài sản của chính gia đình mình thế chấp vay vốn ngân hàng về cho HTX mượn. Điển hình như ông Đỗ Trường Hùng, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An), dùng sổ đỏ đất rừng sản xuất cùng ông Trần Tấn Khoa là Giám đốc HTX này đã dùng tài sản nhà đất cá nhân thế chấp ngân hàng vay tổng cộng 600 triệu đồng, làm vốn đối ứng mua 1 máy cày trung và 4 máy cày tiểu cho HTX làm dịch vụ cày đất.

 

Ông Trần Tấn Khoa cho biết: Hơn 20 năm thành lập cho đến nay, HTX vẫn chỉ có hoạt động duy nhất là phục vụ sản xuất cho bà con. Những dịch vụ này không mang lại lợi nhuận cao nên vốn tích lũy của HTX rất hạn chế. Nếu cứ chờ vào vốn góp thành viên thì không biết tới khi nào đủ tiền mở dịch vụ mới. Khi Chính phủ triển khai Quyết định 68, HTX được vay đến 70% vốn mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% lãi suất trong năm thứ ba. Đây là cơ hội cho HTX, cái khó lúc này là làm sao có được 30% vốn đối ứng. Để không vuột mất cơ hội, tôi đã bàn với Hội đồng quản trị (HĐQT) HTX cố gắng huy động vốn góp thành viên. Nhưng thành viên HTX chỉ làm nông, điều kiện kinh tế hạn chế, nên tôi quyết định dùng tài sản của gia đình mình mang đi thế chấp ngân hàng. Bấy nhiêu vẫn không đủ, anh Hùng bèn hùn thêm sổ đỏ đất rừng sản xuất, mới đủ tài sản đảm bảo. Có 600 triệu đồng làm vốn đối ứng, HTX được giải ngân khoảng 2 tỉ đồng để mua máy mở dịch vụ cày đất.

 

Khi được hỏi ông có sợ HTX làm ăn không thuận lợi, không có khả năng thanh toán, tài sản của gia đình có thể bị ngân hàng phát mãi thì ông Hùng khẳng định: HTX có kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp với nhu cầu thực tế của bà con nên không thể thua lỗ. Hơn hết, vay ưu đãi, 2 năm đầu HTX không bị áp lực trả lãi, nên chỉ cần làm tốt dịch vụ trong 2-3 năm là có đủ kinh phí trả 100% vốn vay. Đặc biệt, HTX giờ không còn như ngày xưa làm việc bằng thỏa thuận miệng, mọi giao dịch đều thông qua HĐQT, lấy ý kiến thành viên và có hợp đồng pháp lý ràng buộc trách nhiệm của HTX, thành viên HTX với tài sản cá nhân cho HTX mượn.

 

Ngoài góp vốn vào HTX theo mặt bằng chung, nhiều cá nhân tích cực sẵn sàng đầu tư khoản vốn lớn cho HTX mở dịch vụ kinh doanh. Theo ông Bùi Văn Sang, Giám đốc HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), HTX có hơn 1.200 thành viên góp vốn với mức vốn góp 100 đồng/cổ phần. Số vốn góp này chỉ đủ để HTX duy trì hoạt động quản lý sản xuất. Trong khi HTX muốn mở dịch vụ bán lẻ xăng dầu để tạo doanh thu cao. Tới năm 2009, cùng với nguồn vốn vay, 7 thành viên của HTX mạnh dạn bỏ thêm 400 triệu đồng để mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Từ đây, HTX đã thực sự “thay da đổi thịt”.

 

Hiệu quả thiết thực

 

Ông Bùi Văn Sang cho biết thêm: Có cửa hàng bán lẻ xăng dầu, doanh thu của HTX được nâng lên từ vài chục triệu đồng lên vài trăm triệu đồng mỗi năm. Từ đây, HTX cũng có vốn tích lũy để mở dịch vụ quản lý chợ, tín dụng nội bộ. Hiện doanh thu hàng năm của HTX ở mức hàng tỉ đồng.

 

HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp 2 phường 9 (TP Tuy Hòa) cũng vậy, nhờ 14 thành viên góp 600 triệu đồng, HTX này mới đủ vốn mở cây xăng, giúp gia tăng lãi hàng năm của HTX từ 15 triệu đồng lên 115 triệu đồng. Theo ông Trần Đình Quang, Giám đốc HTX này, hiện người góp vốn vào các dịch vụ kinh doanh tại HTX không xác định được mức độ sử dụng dịch vụ thì được chia lãi theo vốn góp, từ đây đã khích lệ nhiều thành viên tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh tại HTX.

 

Cũng từ sự mạnh dạn đầu tư của các cá nhân mà hiện nay, HTX Nông nghiệp An Nghiệp sở hữu 8 máy cày, máy gặt các loại với tổng trị giá gần 1,7 tỉ đồng. Chỉ từ các dịch vụ phục vụ nông nghiệp này, HTX có doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm.

 

Theo ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, từ trước tới nay, các HTX bị định kiến về việc sử dụng vốn Nhà nước làm ăn không hiệu quả, không có khả năng thanh toán. Điều này khiến việc huy động vốn đầu tư vào HTX từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp và cá nhân gặp khó. Nhưng nay, khi những mô hình HTX kiểu mới ra đời, các HTX đã chủ động khai thác vốn từ tiềm năng sẵn có, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh khoa học, nên đã hoạt động hiệu quả, xóa bỏ dần định kiến.

 

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek