Thứ Bảy, 14/12/2019 14:21 CH
Cảnh báo hình thức lừa đảo mới về an toàn thực phẩm
Thứ Hai, 20/08/2018 09:40 SA

Bộ tài liệu của đối tượng lừa đảo được chủ quán cà phê chụp lại để cảnh báo mọi người - Ảnh: VIỆT DIỄM

Thời gian gần đây, một số chủ quán cà phê, ăn uống phản ánh việc nhận được những bưu kiện yêu cầu đóng tiền mua tài liệu và học kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Người kinh doanh được cảnh báo phải đóng tiền để không bị kiểm tra, làm khó. Chi cục ATVSTP cảnh báo đây là một hình thức lừa đảo mới, người dân cần nâng cao cảnh giác.

 

Chị Huỳnh Thị Việt Diễm, chủ quán cà phê Diễm Huỳnh, TP Tuy Hòa, cho biết: Vừa rồi, nhân viên bưu điện gửi một bưu kiện đến quán cà phê của tôi, nói là của Chi cục ATVSTP giao và yêu cầu nhân viên đóng phí 600.000 đồng. Tôi cảm thấy nghi ngờ nên điện thoại lên Chi cục ATVSTP thì được biết đơn vị này không hề phát hành loại bưu phẩm nào tương tự nên đã từ chối nhận hàng và đóng tiền. Sau đó, tôi có gọi vào số điện thoại liên hệ trong bưu phẩm thì gặp một người thanh niên, tự xưng là cán bộ phòng ATTP của TP Tuy Hòa yêu cầu tôi đóng tiền để mua bộ kiến thức về ATTP và làm giấy chứng nhận kiến thức ATTP mà không cần đi học. Khi tôi từ chối đóng tiền và truy hỏi cụ thể thì người này đã tắt máy rồi không thể liên lạc được. Tôi đã nhanh tay chụp lại hình ảnh gói bưu kiện và đưa lên các trang mạng để cảnh báo những người khác.

 

Tương tự trường hợp của chị Diễm, chị Nguyễn Thị Phương, chủ một quán ăn uống giải khát ở huyện Sơn Hòa cũng nhận được một bưu kiện tương tự, chỉ khác tên người nhận và tên quán. Sau khi nhận bưu kiện, chị Phương đã liên hệ ngành chức năng và được xác nhận đây là một hình thức lừa đảo. Chị liền gọi điện theo số điện thoại ghi trên bưu kiện thì có một người nói giọng miền Bắc, tự nhận là cán bộ của Chi cục ATVSTP tỉnh, giải thích chị phải đóng tiền để học về kiến thức ATTP. Người này cũng hăm dọa nếu quán chị không đóng tiền thì sẽ bị kiểm tra và làm khó dễ. Khi chị này nói đã xác nhận bên Chi cục ATVSTP thì người này cúp máy và sau đó không gọi được nữa.

 

Theo các chủ quán kinh doanh ăn uống, họ nhận được một phong bì của một người gửi tên Quang Tuấn, có số điện thoại liên hệ kèm theo; nội dung là bộ tài liệu Vệ sinh ATTP - Thực phẩm bẩn 2018 do Chi cục ATVSTP Phú Yên phát hành. Thế nhưng khi kiểm tra, trên bưu kiện lại đóng dấu bưu điện ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Để nhận bộ tài liệu này, chủ quán phải đóng 600.000 đồng tiền tài liệu theo hình thức đóng tiền trực tiếp cho đơn vị thu hộ là bưu điện.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Phú Yên, cho biết: Thời gian gần đây, chi cục có nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc một số đối tượng tự xưng là cán bộ làm việc trong các đơn vị thuộc lĩnh vực ATVSTP điện thoại đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm yêu cầu nộp tiền vào số tài khoản để mua tài liệu, được cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP và không phải đi thi xác nhận, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP… Các đối tượng này còn hăm dọa những cơ sở không nộp tiền thì sẽ bị kiểm tra và phạt tiền nặng. “Đơn vị không có chủ trương và cũng không ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào làm việc qua điện thoại hay trực tiếp đến cơ sở về các nội dung trên. Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, đồng thời gây tổn hại đến uy tín của đơn vị. Do vậy, Chi cục ATVSTP đã tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nếu gặp hiện tượng như trên thì báo cho cơ quan công an các cấp hoặc Chi cục ATVSTP Phú Yên phối hợp xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp”, ông Tâm nói.

 

KHÁNH QUỲNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek