Thứ Hai, 13/07/2020 09:32 SA
Tăng cường xử lý vi phạm hành lang lưới điện
Thứ Hai, 20/08/2018 11:00 SA

Công nhân Điện lực Sông Cầu phát quang cây xanh vi phạm an toàn hành lang lưới điện - Ảnh: NGÔ XUÂN

Thời gian qua, tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện (ATHLLĐ) vẫn tồn tại ở nhiều nơi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện và nguy hiểm cho con người. Đặc biệt, tình trạng vi phạm an toàn công trình điện của một số người dân, doanh nghiệp còn khá phổ biến. Ngành Điện đang phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, đồng thời liên tục kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

 

Cảnh báo nguy cơ từ thi công công trình

 

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, trong 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh vẫn tồn tại nhiều vụ vi phạm ATHLLĐ do khách quan và chủ quan. Cụ thể, đầu tháng 6/2018, đơn vị thi công công trình nạo vét thông luồng sông Bao Đài, nằm ngay bên dưới lưới điện cao áp, khi thi công đã san nền, đổ đất cao gần 4m, khiến khoảng cách mặt đất với các trụ điện không còn đảm bảo chiều cao an toàn. Trong lúc đổ đất san nền, một chiếc xe tải đã vướng vào đường dây gây nên sự cố. Rất may vào thời điểm trên, ngành Điện đang tiến hành sửa chữa lưới điện, đã ngắt điện đường dây này nên không có thiệt hại về người.

 

Đầu tháng 7, hộ bà Huỳnh Thị Thu Lành ở huyện Phú Hòa khi xây dựng nhà đã xâm phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp khi dùng ống nhựa chống vào đường dây 22kV. Bà Trần Thị Mỹ Dung ở phường 9 và ông Đặng Văn Trương ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) khi làm giàn giáo để xây nhà đã dùng cây đỡ trực tiếp vào đường dây 22kV… Rất may những sự việc trên đều không xảy ra thiệt hại về người nghiêm trọng. Ngành Điện đã lập biên bản yêu cầu chủ nhà ngừng thi công và phối hợp với ngành Điện xử lý đảm bảo an toàn mới tiếp tục xây dựng.

 

Mới đây nhất, UBND TP Tuy Hòa đã xử phạt 1 doanh nghiệp 30 triệu đồng về hành vi vi phạm ATHLLĐ. Vì trong lúc thi công, doanh nghiệp này đã làm cây ngã đổ, đè vào đường dây 22kV, gây mất điện tại xã An Phú và Bình Kiến. Tiếp đến, đơn vị này lại chặt cây làm ngã đổ vào đường dây 22kV gây mất điện của hàng ngàn hộ dân. Vụ việc trên đã gây sự cố nghiêm trọng cho lưới điện, làm sản lượng điện sụt giảm khoảng 2.000kWh. Nguy hiểm hơn, vi phạm này còn có thể gây tai nạn cho người và hư hỏng kết cấu, thiết bị của lưới điện.

 

Cần sự phối hợp của chính quyền và người dân

 

Bên cạnh việc vi phạm ATHLLĐ khi thi công các công trình thường xảy ra ở các thành phố, khu vực trung tâm, thì tình trạng vi phạm ATHLLĐ ở các vùng nông thôn, miền núi cũng rất đáng báo động. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sông Hinh xảy ra nhiều sự cố lưới điện, làm giảm độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, chủ yếu là do cây cối ngoài hành lang ngã đổ vào lưới điện cao áp. Trước tình hình trên, Điện lực Sông Hinh phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân, cùng phối hợp tỉa cành, chặt nhánh, phát quang hành lang tuyến trước mùa mưa bão.

 

Tại TX Sông Cầu, riêng trong 7 tháng đầu năm đã xảy ra rất nhiều sự cố liên quan đến ATHLLĐ. Ông Phạm Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Điện lực Sông Cầu, cho biết: Các khu vực thường xuyên xảy ra sự cố chủ yếu tập trung ở các vùng đồi núi, khu vực rừng trồng của người dân, nơi có lưới điện đi qua. Tại đây, một số người dân trồng cây ở khu vực hành lang an toàn lưới điện; số khác trồng ngoài hành lang, nhưng những cành cây lớn đổ ngã, va quẹt vào đường dây khi có gió lớn, gây sự cố mất điện. Riêng tại xuất tuyến 471 cấp điện từ Sông Cầu lên xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 15 vụ mất điện do các hộ trồng rừng vi phạm ATHLLĐ và ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân.

 

Trước tình trạng trên, Công ty Điện lực Phú Yên đã kêu gọi chính quyền các địa phương phối hợp nhắc nhở, vận động người dân chấp hành quy định về ATHLLĐ. Tuy nhiên, phần lớn các địa phương chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở vì rất khó xử phạt. Ông Bùi Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm, TX Sông Cầu, bày tỏ: Hiện nay, đời sống của người dân Xuân Lâm còn rất khó khăn nên việc xử phạt là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không trồng cây vào khu vực hành lang lưới điện; thường xuyên phát dọn những cành cây lớn có nguy cơ ngã đổ, va chạm vào lưới điện. Địa phương cũng phối hợp với ngành Điện phát dọn cây cối dọc hành lang lưới điện để hạn chế ảnh hưởng lưới điện, đặc biệt khi mùa mưa bão đến gần.

 

 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 257 vụ vi phạm ATHLLĐ; trong đó có 222 vụ vi phạm do cây cối va chạm, 2 vụ dây viễn thông va chạm và 33 vụ do người dân vi phạm khi xây nhà, chặt cây, thả diều hoặc đi xe tải va chạm đường dây điện. Các vụ việc đã ảnh hưởng đến chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của đơn vị; làm sản lượng điện bị sụt giảm 106.701kWh, thiệt hại gần 180 triệu đồng.

 

Ông Lê Minh Trung, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên

 

NAM KHÁNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek