Thứ Hai, 13/07/2020 09:51 SA
Xây dựng TX Sông Cầu đạt đô thị loại III: Nỗ lực về đích sớm
Thứ Hai, 20/08/2018 08:00 SA

Đường phố TX Sông Cầu ngày càng khang trang - Ảnh: HỒ NHƯ

Thực hiện Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo, xây dựng và phát triển TX Sông Cầu lên đô thị loại III trực thuộc tỉnh vào năm 2020, địa phương này đã không ngừng nỗ lực xây dựng hạ tầng đô thị ngày càng khang trang. Hiện TX Sông Cầu gấp rút tập trung mọi nguồn lực, hoàn thành các tiêu chí còn lại để sớm về đích.

 

Những kết quả bước đầu

 

Với quyết tâm đưa TX Sông Cầu đạt đô thị loại III trước thời hạn (năm 2020), địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thể hiện vai trò là trung tâm phía bắc của tỉnh. Cụ thể, thị xã đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc; chỉ đạo các xã, phường khẩn trương thực hiện theo chương trình hành động, kế hoạch xây dựng thị xã lên đô thị loại III. Các phòng chức năng hoàn thành đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị xã đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; lập quy hoạch những khu vực cần tập trung như hai bên bờ sông Tam Giang, trung tâm phường Xuân Đài, Xuân Yên, Xuân Phú, Xuân Thành. Thị xã định hướng bố trí cảnh quan chủ đạo, lấy vịnh Xuân Đài và sông Tam Giang làm trung tâm, mở rộng không gian đô thị về hướng bắc và tây bắc; nâng cấp, mở rộng các trục đường chính đáp ứng đủ tiêu chí đường thông hè thoáng nhằm tạo điểm nhấn, liên kết giữa các khu vực đô thị. Từ các dự án của tỉnh cũng như nguồn lực địa phương, TX Sông Cầu đã tập trung xây dựng các công trình, dự án quan trọng nhằm hướng đến các tiêu chí của đô thị loại III, ưu tiên vào các lĩnh vực phát triển đồng bộ hệ thống giao thông để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Hiện dọc theo đầm Cù Mông cùng hạ lưu sông Tam Giang nằm xen giữa lòng đô thị, hệ thống kè chống xói lở cùng đường hai bên bờ được xây dựng kiên cố. Các khu dân cư từng bước hình thành, khiến những khu vực này trở nên sầm uất, cảnh quan sạch đẹp. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, một người dân ở phường Xuân Thành, chia sẻ: “Có kè vững chắc cùng đường, điện chiếu sáng khang trang nên bà con ở đây ai cũng vui mừng. Vỉa hè dọc theo bờ kè cũng là nơi đi bộ, vui chơi của mọi người ở đây vào mỗi buổi chiều”. Còn với những người từ nơi khác đến với TX Sông Cầu, ấn tượng đầu tiên đối với họ chính là nét nên thơ của một đô thị ven biển. Anh Trần Nam ở huyện Đông Hòa cho biết: “Tôi thấy đô thị Sông Cầu hiện nay khá khang trang, hiện đại. Nhiều khu dân cư dọc theo các dự án kè tạo nên không gian thoáng mát. Không chỉ vậy, việc TX Sông Cầu lắp đặt wifi công cộng tại nhiều khu vực rất tiện cho mọi người”.

 

Ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Sông Cầu, cho biết: Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng các khu dân cư, nhiều công trình khác cũng được triển khai như nâng cấp, cải tạo mở rộng Nhà văn hóa thị xã với nguồn kinh phí 14 tỉ đồng. Công trình này giúp thị xã hoàn thành tiêu chí về thể dục thể thao trên hành trình vươn tới đô thị loại III. Vừa qua, nhiều tuyến đường nội thị đã được đầu tư nâng cấp hoàn thiện với tổng chiều dài trên 5km. Đa số các tuyến đường nội thị hiện nay trên địa bàn thị xã đã được đầu tư hoàn chỉnh với đầy đủ hệ thống vỉa hè, thoát nước. Địa phương cũng đầu tư trên 10km đường điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường với kinh phí gần 12 tỉ đồng. Nhờ đó đã nâng tiêu chí cấp điện chiếu sáng công cộng từ 95% lên 97%. Cùng với đó, người dân đã hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, hẻm phố nên nhiều tuyến đường đất đã được bê tông hóa theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị. Ngoài ra, TX Sông Cầu cũng đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thi công nhiều dự án lớn trọng điểm được triển khai trên địa bàn như: hầm đường bộ đèo Cù Mông, kè biển Xuân Hải, cảng cá Dân Phước, hạ tầng kỹ thuật vùng nuôi trồng thủy sản Long Thạnh... Nhờ đó, hạ tầng đô thị từng bước được nâng cao.

 

Quyết tâm đạt đô thị loại III vượt kế hoạch

 

Theo ông Võ Ngọc Thạch, để TX Sông Cầu đến năm 2020 cơ bản trở thành đô thị loại III, thị xã đã tập trung thực hiện những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm. Hiện thị xã đạt 60,36/75 điểm - điểm quy định tối thiểu của đô thị loại III. Với các tiêu chí đã hoàn thành, địa phương tiếp tục giữ vững và phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục thực hiện các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí chưa đạt để quyết tâm đưa thị xã lên đô thị loại III trong thời gian sớm nhất. Địa phương đang tập trung đầu tư các tiêu chí hạ tầng đô thị còn thiếu như đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đưa vào sử dụng bến xe trung tâm thị xã; tập trung bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn để nâng cấp các công trình giao thông nội thị như đường Hoàng Hoa Thám nối dài, đường Phạm Văn Đồng, sửa chữa, tạo dáng kiến trúc các cầu nội thị...

 

Ông Thạch cho biết thêm: Theo quy định đối với đô thị loại III diện tích sàn nhà ở bình quân phải đạt 26,5m2 sàn/người trong khi thị xã mới chỉ đạt 17,7m2 sàn/người. Để đạt mục tiêu này, địa phương đang tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư mới, các khu tái định cư; hoàn thành các khu dân cư như khu dân cư kè bờ Nam Sông Tam Giang, Mỹ Thành, Chánh Bắc, Phương Lưu Đông... Đồng thời đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu nhằm tạo điều kiện cho người dân sớm xây dựng nhà ở, góp phần tăng diện tích sàn xây dựng. TX Sông Cầu cũng đang bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng công viên cây xanh rộng 7ha, công viên cây xanh khu sân khấu lộ thiên, công viên cây xanh bắc bờ sông Tam Giang…; trồng mới cây xanh trên các tuyến đường nội thị. Để thị xã đạt tiêu chuẩn về tỉ lệ tuyến phố văn minh đô thị, địa phương tiếp tục thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị; tăng cường tuyên truyền, vận động ý thức tự giác, trách nhiệm chấp hành pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Phấn đấu đến cuối năm nay, TX Sông Cầu sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí để đạt số điểm tối thiểu của đô thị loại III.

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek