Thứ Tư, 16/10/2019 00:10 SA
Phát triển bền vững sản phẩm gỗ rừng trồng
Thứ Sáu, 17/08/2018 10:00 SA

Chế biến gỗ dăm tại Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Bảo Châu ở KCN Đông Bắc Sông Cầu - Ảnh: ANH NGỌC

Sau gần 2 năm triển khai, đến nay, dự án Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản có trách nhiệm đã mang lại một số kết quả trong việc thực hiện thương mại gỗ hợp pháp, có trách nhiệm, hỗ trợ các doanh nghiệp tạo thị trường sản xuất, kinh doanh. Mặc dù dự án này vừa kết thúc, nhưng đây là mô hình các địa phương cần tiếp tục xây dựng và phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

 

Quản lý rừng bền vững

 

Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên là đơn vị tiên phong của tỉnh phát triển trồng rừng kinh tế theo hướng bền vững. Năm 2017, doanh nghiệp này tham gia dự án Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản có trách nhiệm (RAFT3) do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, cho biết: Đơn vị đã mời các chuyên gia của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tập huấn quản lý rừng bền vững cho cán bộ, công nhân trực tiếp quản lý rừng của doanh nghiệp. WWF đã chính thức kết nạp Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên trở thành thành viên mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu. Việc tham gia mạng lưới này sẽ thúc đẩy mối liên kết kinh doanh giữa các công ty và hỗ trợ hoạt động lâm nghiệp có trách nhiệm theo hướng bền vững. Mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu đưa ra các điều kiện thị trường nhằm giúp bảo tồn rừng trong khi vẫn cung cấp lợi ích kinh tế, xã hội cho các doanh nghiệp và những người phụ thuộc vào rừng.

 

Theo bà Khuất Thị Lan Anh, Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp), dự án RAFT3 được triển khai từ tháng 12/2016-8/2018, do Chính phủ Úc tài trợ chính, thông qua 3 nhà tài trợ gồm WWF, Trung tâm vì con người và rừng (RECOFTC), Mạng lưới giám sát bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu (TRAFFIC), với kinh phí hơn 188.000 AUD. Mục tiêu tổng thể của dự án này đến năm 2020 là việc thực hiện thương mại gỗ hợp pháp và có trách nhiệm gia tăng, hoạt động quản lý rừng trồng bền vững trở thành hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Mục tiêu cụ thể là thúc đẩy quản lý rừng trồng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường thực hiện thương mại gỗ hợp pháp và có trách nhiệm. Đến nay, dự án đã thúc đẩy quản lý rừng theo tiêu chuẩn quốc tế và đã hỗ trợ kỹ thuật cho 3 doanh nghiệp thực hiện quản lý rừng bền vững, trong đó có 2 doanh nghiệp được tổ chức FSC (là tổ chức đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, đồng thời có lợi ích cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế) cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững với diện tích hơn 3.000ha, trong đó có Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên với diện tích hơn 1.900ha rừng trồng.

 

Theo ông Trần Đăng Khoa, hiện Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên đã trồng hơn 3.000ha rừng, tập trung chủ yếu ở các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa, Tuy An và TX Sông Cầu, trong đó có khoảng 1.900ha đã được cấp chứng chỉ FSC. Khi doanh nghiệp chính thức trở thành thành viên mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu, doanh nghiệp đã xin chủ trương của tỉnh và sẽ triển khai trồng rừng theo hướng bền vững, nâng diện tích lên khoảng 4.000ha. Doanh nghiệp phấn đấu đến năm 2020 nâng diện tích rừng trồng lên khoảng 5.000ha theo quy hoạch phát triển rừng của tỉnh. “Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên rất tin tưởng vào các giá trị mà mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu tạo dựng và mong muốn các khu rừng do doanh nghiệp quản lý đạt được các tiêu chuẩn bền vững về môi trường và xã hội để từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm…”, ông Khoa nói.

 

Nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm

 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, xuất khẩu đồ gỗ là một trong những ngành mang lại lợi nhuận cao cho Việt Nam, với doanh thu hàng năm khoảng 8 tỉ USD. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gỗ trong nước đang hướng tới xuất khẩu sản phẩm sang những thị trường có lợi nhuận cao như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, các thị trường này có nhiều yêu cầu khắt khe đối với các sản phẩm nhập khẩu, từ chất lượng cho đến tính hợp pháp, cũng như tác động về mặt xã hội và môi trường của sản phẩm. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gỗ trong nước đã từng bước đáp ứng đầy đủ các điều kiện của các thị trường tiềm năng này.

 

Ông Dương Tử Hảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, Giám đốc Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Bảo Châu (KCN Đông Bắc Sông Cầu), cho biết: Cuối năm 2016, công ty đã đầu tư xây dựng và đưa Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Bảo Châu vào hoạt động, với công suất 36 tấn gỗ dăm/giờ, tổng sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm. Đến nay, khoảng 2.000ha rừng trồng của doanh nghiệp đã đến kỳ khai thác và phục vụ cho nhà máy chế biến. Doanh nghiệp đã hợp tác với các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài nước như Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Công ty Bureau Veritas thuộc Tổ chức ASSIST, kết nối với các trường đại học Dong Seo, Kang Won (Hàn Quốc) để tiếp cận, chủ động nắm bắt công nghệ hiện đại trong việc đa dạng hóa sản phẩm gỗ tạo ra. Đến nay, sản phẩm dăm gỗ của nhà máy xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và đang hướng tới những thị trường khó tính như Bắc Mỹ, châu Âu. Doanh nghiệp cũng đã đầu tư nhà máy sản xuất viên nén năng lượng từ dăm gỗ và gỗ phế phẩm để tham gia xuất khẩu.

 

Theo ông Benjamin Rawson, đại diện WWF, mặc dù nguồn kinh phí hỗ trợ hạn hẹp nhưng dự án RAFT3 đã đạt được một số thành công đáng kể như đã có 2 doanh nghiệp trồng rừng nhận chứng chỉ FSC. Thời gian tới, các đơn vị trồng rừng ở Việt Nam cần nâng cao năng lực, hướng đến tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp mang tính bền vững để hoàn thành mục tiêu Việt Nam đưa ra là đến năm 2020 sẽ có khoảng 350.000ha rừng trồng đạt được chứng chỉ FSC. WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác cho hoạt động quản lý rừng bền vững ở Việt Nam.

 

Kết quả của dự án RAFT3 đã thể hiện đồng bộ theo đúng tên dự án Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản có trách nhiệm. Mặc dù dự án RAFT3 kết thúc nhưng đây là mô hình các địa phương cần tiếp tục xây dựng và phát triển trong giai đoạn tiếp theo…

 

Ông Lê Văn Bách,

Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek