Thứ Tư, 21/08/2019 17:00 CH
Chung tay “giải cứu” hệ thống thủy nông Đồng Cam
Thứ Bảy, 28/07/2018 09:35 SA

Thời gian qua, hệ thống thủy nông Đồng Cam bị “bức tử” bởi hàng khối rác thải sinh hoạt đổ xuống lòng kênh mỗi ngày và hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên bờ kênh. Vấn nạn này đang uy hiếp đến an toàn công trình, làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho sản xuất nông nghiệp. Trước thực trạng này, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị bàn về công tác quản lý công trình và đảm bảo vệ sinh môi trường hệ thống thủy nông Đồng Cam. Báo Phú Yên lược ghi một số ý kiến xung quanh vấn đề quản lý, bảo vệ hệ thống thủy nông lớn nhất tỉnh này.

 

Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc

 

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt

 

Hệ thống thủy nông Đồng Cam là một trong bốn công trình lớn của người Pháp để lại trên đất nước ta. Công trình này cấp nước tưới phục vụ sản xuất cho hơn 3.600ha lúa mỗi năm, góp phần nuôi sống hàng ngàn gia đình. Vì vậy, hệ thống thủy lợi này có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hệ thống thủy nông Đồng Cam còn là di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh của tỉnh nên cần được trân trọng, giữ gìn. Tuy nhiên, hiện hệ thống thủy nông này bị lấn chiếm, xả thải, xâm phạm nghiêm trọng.

 

Để nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo vệ và bảo đảm vệ sinh môi trường trên hệ thống thủy nông Đồng Cam, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc tham gia bảo vệ công trình, bảo đảm vệ sinh môi trường trên hệ thống thủy nông Đồng Cam. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm mà không có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

 

Các địa phương phải thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình dọc hệ thống thủy lợi để không xảy ra tình trạng lấn chiếm, xâm phạm; đồng thời nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ công trình, bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan dọc hệ thống công trình thủy lợi. Mặt trận và các hội đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia bảo vệ an toàn, vệ sinh các công trình thủy lợi.

 

Riêng Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam phải có giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý; đồng thời có quy chế phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan trong khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi và bảo đảm vệ sinh môi trường hệ thống thủy nông. Các địa phương phải nhanh chóng khắc phục, giải tỏa những trường hợp lấn chiếm, xâm phạm, trả lại vị trí xứng tầm của hệ thống thủy nông lớn nhất tỉnh này.

 

 

Hướng dẫn thực hiện Luật Thủy lợi,…

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Trần Công Chính 


Huyện Tây Hòa có 8 xã hưởng lợi từ hệ thống thủy nông Đồng Cam. Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm, cơi nới, xây cầu, sân nhà, tường rào... trên bờ kênh thủy nông diễn ra trên địa bàn huyện với khoảng 296 trường hợp. Nguyên nhân chính là do hầu hết tuyến kênh chưa cắm mốc chỉ giới, nhận thức của người dân về Luật Thủy lợi và Luật Bảo vệ môi trường còn hạn chế, việc phối hợp quản lý giữa các đơn vị liên quan chưa tốt.

 

Để chấn chỉnh thực trạng này, mới đây huyện Tây Hòa đã đề ra một số giải pháp như tăng cường phổ biến, quán triệt các luật cũng như các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện Luật Thủy lợi và Luật Bảo vệ môi trường; chỉ đạo xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm và không để phát sinh thêm trường hợp mới.

 

Sắp tới, huyện sẽ phát động phong trào thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, thực hiện các mô hình trồng hoa cây cảnh tạo cảnh quan hành lang các công trình thủy lợi, thực hiện tốt quy hoạch sử dụng đất và quản lý xây dựng các công trình, xây dựng đường gom, cầu dân sinh bắc qua kênh mương khi UBND tỉnh ban hành các quy định. Hiện nay, huyện Tây Hòa tập trung xây dựng huyện chuẩn nông thôn mới, vì vậy huyện đang triển khai thực hiện hoàn thành tiêu chí số 7 về môi trường. Trong quá trình thực hiện tiêu chí này, địa phương gắn với công tác bảo vệ môi trường trên hệ thống kênh và đảm bảo hành lang an toàn thủy lợi.

 

Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường kênh mương thủy lợi

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên

 

Với vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp Hội Phụ nữ đã tích cực triển khai công tác bảo vệ môi trường, trong đó có bảo vệ môi trường trên các tuyến kênh mương. Hội còn phối hợp với Sở TN-MT tổ chức các hoạt động tập huấn, triển khai Luật Bảo vệ môi trường đến với hội viên phụ nữ ở các cơ sở, tổ chức các hội thi tìm hiểu về luật này... để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường. Hội cũng đề ra những chỉ tiêu cụ thể như mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy tại địa phương thực

 

hiện ít nhất một công trình, phần việc bảo vệ môi trường.

 

Đến nay, nhiều cấp hội đã thực hiện trồng hoa dọc các con đường, bờ kênh thủy lợi phía trước nhà, đăng ký các tuyến đường tự quản để bảo đảm các tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Các cấp Hội còn vận động chị em tự thu gom, xử lý chất thải tại gia đình như đốt tiêu hủy, đào hố chôn, từ đó góp phần hạn chế tình trạng xả thải bừa bãi xuống lòng kênh.

 

Thời gian tới, để đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội sẽ xây dựng các tiêu chí đánh giá, đồng thời thành lập các mô hình hoạt động tại các cấp cơ sở với nhiều hình thức tuyên truyền thông qua sinh hoạt tập thể, phát tờ rơi, tuyên truyền miệng. Cán bộ Hội cơ sở đến tận nhà hội viên để vận động, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mỗi hội viên đối với cộng đồng...

 

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, bảo vệ kênh mương thủy lợi tại địa phương. Từ nhận thức của mình, chị em còn giáo dục cho con cháu trong gia đình chung tay bảo vệ môi trường cuộc sống, thay đổi dần thói quen vứt rác bừa bãi xuống lòng kênh.

 

 

Có chế tài xử lý các trường hợp vi phạm

 

Bí thư Huyện ủy Đông Hòa Bùi Thanh Toàn

 

Trên địa bàn huyện Đông Hòa, hệ thống thủy nông Đồng Cam chạy qua các xã Hòa Tân Đông, Hòa Thành và thị trấn Hòa Vinh. Tại các địa phương này có 109 trường hợp vi phạm hành lang an toàn thủy lợi. Sắp tới, địa phương sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam rà soát, xem xét trường hợp nào có thể cho tồn tại hoặc bắt buộc tháo dỡ để có cách xử lý phù hợp. Huyện cũng sẽ tăng cường quản lý, tuyệt đối không để phát sinh thêm trường hợp vi phạm mới.

 

Cùng với đó, thời gian qua, huyện Đông Hòa đã có chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường kênh mương thủy lợi trên địa bàn; đồng thời phát động phong trào thôn, khu phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Nơi nào để xảy ra tình trạng vứt rác xuống lòng kênh sẽ không được công nhận khu phố, thôn văn hóa. Để làm được việc này, hiện nay, các địa phương tăng tần suất thu gom rác, tăng số lượng thùng chứa rác để người dân bỏ rác vào thùng.

 

Đồng thời, huyện cũng lắp đặt một số camera quan sát tại các “điểm đen” về rác thải tại Hòa Vinh. Các trường hợp vứt rác xuống lòng kênh bị ghi hình đều bị xử phạt hành chính theo quy định, đưa vào bình xét gia đình văn hóa... qua đó gắn trách nhiệm bảo vệ môi trường với mỗi cá nhân. Từ khi lắp camera đến nay, tại các khu vực này tình trạng xả rác xuống kênh không còn.

 

Huyện đề nghị Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam sớm triển khai việc lắp các lưới chắn rác trên hệ thống kênh, mặc dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng sẽ giúp cho việc quy trách nhiệm của mỗi huyện để các địa phương cùng vào cuộc. Có như vậy mới chấm dứt được tình trạng xả thải xuống lòng kênh.

 

Bảo vệ di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam

 

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thái

 

Đập Đồng Cam được công nhận là di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2014. Vì vậy, những hành động xâm hại đến công trình thủy lợi này cũng là xâm hại đến di tích của tỉnh. Theo quy định của Luật Di sản cùng các quy định phân cấp quản lý di tích của UBND tỉnh thì Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam có nhiệm vụ bảo vệ di tích này. Vì vậy, công ty cần sớm phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, cắm mốc giới bảo vệ vùng 1, vùng 2 theo bản đồ khoanh vùng kèm theo hồ sơ di tích cấp tỉnh; thực hiện quản lý nhà nước theo Luật Di sản.

 

Các trường hợp vi phạm trong khu vực di tích thì phải xử lý kiên quyết, nhất định không để có thêm trường hợp nào vi phạm lấn chiếm trong phạm vi bảo vệ di tích này. Thực hiện quản lý tốt diện tích rừng và vùng đất rừng xung quanh công trình đập đầu mối để bảo vệ an toàn cho công trình và giữ gìn cảnh quan môi trường của di tích lịch sử.

 

Đặc biệt, di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh đập Đồng Cam còn hội đủ các yếu tố về tính lịch sử, tâm linh... Để trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Hiện nay, sở đang tập trung hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Bộ VH-TT-DL công nhận đập Đồng Cam là di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Vì vậy, không riêng Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam mà các địa phương, ngành chức năng phải cùng chung tay bảo vệ di tích này.

 

THỦY TIÊN (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek