Thứ Ba, 19/03/2019 08:55 SA
Đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM dịp tết
Thứ Sáu, 09/02/2018 10:15 SA

Thanh toán hóa đơn mua hàng bằng cách quẹt thẻ qua POS nhằm giảm áp lực rút tiền tại ATM - Ảnh: LÊ HẢO

Đó là cam kết của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi rút tiền hoặc sử dụng dịch vụ ngân hàng tại ATM trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Tiếp quỹ kịp thời

 

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phú Yên (VietinBank Phú Yên) hiện có 21 máy ATM đang hoạt động tại TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu và các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sơn Hòa, Tuy An. Về dịch vụ thẻ, tính đến nay, ngân hàng này đã phát hành gần 30.000 thẻ, trong đó có 29.000 thẻ ATM và gần 1.000 thẻ tín dụng quốc tế; đồng thời ký hợp đồng chi lương qua thẻ ATM với gần 150 doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Trần Kim Hiếu, Phó Giám đốc VietinBank Phú Yên, cho biết: Thường vào các kỳ nghỉ lễ tết, nhu cầu sử dụng thẻ để rút tiền mặt tại các máy ATM tăng cao. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, hạn chế tình trạng máy bị lỗi hoặc hết tiền, VietinBank Phú Yên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy ATM, hệ thống điện; nâng cấp phần cứng, phần mềm, cấu hình máy và các thiết bị.

 

Ngân hàng cũng làm việc với các nhà mạng Viettel, VNPT để đảm bảo đường truyền luôn thông suốt; đồng thời bố trí cán bộ kỹ thuật viên thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động máy ATM trên hệ thống online để xử lý sự cố kịp thời (nếu có). Về tiếp quỹ tiền mặt cho máy ATM, VietinBank Phú Yên luôn chủ động tính toán số tiền tiếp quỹ theo chu kỳ trả lương, trả thưởng; tăng số tiền tiếp quỹ hoặc tăng tần suất tiếp quỹ với cơ cấu mệnh giá tiền hợp lý; đồng thời bố trí các tổ trực tiếp quỹ ATM kịp thời không để máy hết tiền.

 

Là ngân hàng có hệ thống máy ATM ở khắp các địa phương trong tỉnh, dịp Tết Nguyên đán năm nay, Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Phú Yên (Agribank Phú Yên) cũng đã sẵn sàng các phương án đảm bảo ATM hoạt động thông suốt. Cụ thể, ngân hàng này luôn cử cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp quỹ kịp thời; đồng thời tăng lượng tiền tiếp quỹ và tăng tần suất tiếp quỹ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

 

Ông Huỳnh Hữu Phương, Phó Giám đốc Agribank Phú Yên, cho biết: Từ đầu tháng 2 đến nay, cán bộ công chức, viên chức, người lao động được nhận lương, thưởng tết nên tập trung rút tiền về chi tiêu tết. Gần như ngày nào ngân hàng cũng tiếp quỹ, lượng tiền tiếp quỹ tính riêng trên địa bàn TP Tuy Hòa gần 10 tỉ đồng/ngày.

 

Số lượng khách hàng giao dịch cũng như số tiền giao dịch tại ATM tăng 15-20% so với ngày thường. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu rút tiền của người dân tiếp tục tăng cao. Để tránh tình trạng ATM bị nghẽn mạng, khách hàng nên tranh thủ rút tiền ngoài giờ hành chính, vào buổi sáng sớm, trưa hoặc chiều tối. Nếu người nào cần nhiều tiền thì có thể rút tại quầy để tránh thao tác nhiều lần, mất thời gian.

 

Xử lý nghiêm ngân hàng vi phạm

 

Hiện toàn tỉnh có 304 máy POS và 94 máy ATM đang hoạt động. Mặc dù các ngân hàng đã trang bị máy POS tại nhiều nhà hàng, khách sạn, siêu thị, điểm vui chơi... trên địa bàn tỉnh để người dân có thể thanh toán hóa đơn bằng thẻ; đồng thời tích hợp nhiều tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt trong thẻ ATM nhưng theo thói quen, việc người dân trên địa bàn tỉnh dùng thẻ ATM rút tiền mặt để thanh toán vẫn còn phổ biến.

 

Chị Võ Thị Hồng Ngọc ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, cho hay: Mỗi lần muốn rút tiền, tôi phải mất thời gian xuống Tuy Hòa, cả đi và về hơn chục cây số nên nếu gặp máy ATM hết tiền hoặc nghẽn mạng, tôi rất bực mình. Những ngày này, tôi chỉ mong ngân hàng đảm bảo ATM hoạt động thông suốt để những khách hàng như tôi không mất thời gian chờ đợi hoặc phải chạy lòng vòng nhiều nơi mới rút được tiền.

 

Để đảm bảo an ninh an toàn hoạt động ngân hàng trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Phú Yên đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo hệ thống ATM, POS hoạt động tốt, an toàn; theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời cho ATM đảm bảo máy hoạt động 24/24 giờ phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; không để tình trạng gián đoạn trong hoạt động khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền gây bức xúc trong dư luận.

 

Ngoài ra, các ngân hàng cần tăng cường các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt bằng tiền mặt tại doanh nghiệp, công ty nhằm giảm áp lực cho hệ thống máy ATM trong những ngày cao điểm chi trả tiền lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên hoặc hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng lĩnh tiền mặt thay cho việc rút tiền tại máy ATM.

 

Các ngân hàng cũng cần có thông báo niêm yết công khai những địa điểm, trụ ATM, POS tạm ngừng/ngừng hoạt động và báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh theo quy định; phân công cán bộ trực nhằm chủ động xử lý kịp thời sự cố liên quan đến ATM, POS… vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán...

 

Ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên, cho hay: “NHNN chi nhánh Phú Yên sẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM, POS trên địa bàn do lỗi chủ quan của các đơn vị và báo cáo Thống đốc NHNN xem xét, xử lý”.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek