Thứ Hai, 18/02/2019 11:38 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Vì một Phú Yên phát triển
Thứ Ba, 13/02/2018 07:00 SA

Vịnh Xuân Đài - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 với chủ đề “Phú Yên - hợp tác, đầu tư và phát triển” thu hút trên 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Qua đó, nhiều nhà đầu tư đã đóng góp những ý kiến thiết thực giúp Phú Yên phát triển. Báo Phú Yên lược ghi một số ý kiến này.

 

BÀ THÁI HƯƠNG, PHÓ CHỦ TỊCH HĐQT, TỔNG GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG TMCP BẮC Á, SÁNG LẬP VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ CỦA TẬP ĐOÀN TH: Tối đa hóa lợi ích để cùng ổn định, phát triển

 

Phú Yên đang là địa bàn trọng điểm trong tiến trình đầu tư của Tập đoàn TH. Đây là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi, có biển, có đồng bằng, có cao nguyên với khí hậu ôn hòa, chất đất tốt. Tại Phú Yên, chúng tôi đang có dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa; dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển và du lịch làng nghề tại xã An Hòa, huyện Tuy An và dự án Cụm nhà máy thực phẩm sạch Phú Yên tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu, TX Sông Cầu với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng.

 

Khi triển khai các dự án về thực phẩm, chăn nuôi bò sữa và nghỉ dưỡng ở Phú Yên, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của UBND tỉnh và chính quyền các địa phương có dự án, đặc biệt là với dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tập đoàn theo mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khởi đầu cho một số dự án quy mô lớn khác của TH tại Phú Yên. Qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Với chủ trương biến phần diện tích đất chưa khai thác hiệu quả tại các huyện miền núi trở thành đất vàng, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân thoát nghèo, tạo động lực cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, chính quyền tỉnh Phú Yên đã có cách làm mới nhằm vận hành đồng loạt bộ máy chính quyền để giúp Tập đoàn TH triển khai dự án nhanh hơn. Sắp tới, TH sẽ triển khai cụ thể các kế hoạch liên kết, hỗ trợ nông dân trong bán kính 10km vùng dự án thông qua việc chuyển giao kỹ thuật xây dựng vùng trồng cỏ chất lượng cao, thu mua sản phẩm ở mức đảm bảo lợi nhuận cho người dân. Với dự án nông nghiệp này, chúng tôi cam kết đồng hành cùng người dân theo tiêu chí không tối đa hóa lợi nhuận mà tối đa hóa lợi ích để tất cả cùng ổn định, phát triển.

 

ÔNG M SHENBAGAM, TRƯỞNG ĐẠI DIỆN TATA VIỆT NAM: Cần có chiến lược phát triển dựa trên ưu thế sẵn có

 

TATA là tập đoàn đa ngành nghề, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất điện, sắt, thép, chế tạo ô tô... và là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ngành công nghiệp năng lượng ở Ấn Độ. Tập đoàn hoạt động trên 100 quốc gia, xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ đi khắp thế giới. Tại Việt Nam, TATA cũng là một trong những tập đoàn của Ấn Độ có vốn đầu tư lớn nhất. Hiện tập đoàn định hướng đầu tư vào các dự án năng lượng mới như điện mặt trời, điện gió; xây dựng kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến cà phê; nhập khẩu, lắp ráp xe tải TATA hạng nhẹ; triển khai chuỗi cung cấp máy móc nông nghiệp...

 

Cách đây 3 năm, TATA đã đến Phú Yên tìm hiểu về chính quyền, con người, ngôn ngữ của địa phương và gần đây TATA quay lại nơi này để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác với tỉnh. TATA nhận thấy tỉnh có lượng gió và số giờ nắng trong năm khá cao, đây là những điều kiện vô cùng thích hợp để triển khai các dự án năng lượng sạch. Vì vậy, TATA đã đặt vấn đề với tỉnh về việc tập đoàn sẽ triển khai một dự án năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là điện gió và điện mặt trời. Hiện nay, TATA vẫn còn trong quá trình tìm hiểu. Để dự án được triển khai, mở ra cơ hội đầu tư hợp tác giữa TATA và tỉnh Phú Yên, giúp địa phương khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên của tỉnh, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện về đất đai bởi các dự án đầu tư sản xuất năng lượng tái tạo luôn cần một quỹ đất khá lớn và lâu dài. Ngoài ra, với vai trò là một nhà đầu tư nước ngoài, TATA cũng mong rằng Phú Yên sẽ có những chiến lược phát triển dựa trên các ưu thế sẵn có của địa phương, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ các doanh nghiệp, tập đoàn khi đến đây đầu tư.

 

ÔNG NGUYỄN THANH HÙNG, PHÓ CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CP HÀNG KHÔNG VIETJET: Nâng cấp hạ tầng hàng không để kết nối đầu tư

 

Hai năm qua, Vietjet đã có đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến Phú Yên. Các đường bay này vẫn chưa hòa vốn, nhưng chúng tôi có niềm tin Phú Yên sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, có tiềm năng phát triển rất cao trong thời gian tới. Trong 2018, Vietjet dự kiến tăng từ 26 lên 30 chuyến/tuần đến Phú Yên từ hai điểm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Công ty cũng đề xuất đầu tư mở rộng nhà ga Cảng Hàng không Tuy Hòa, nâng công suất lên 4 triệu khách nội địa và quốc tế/năm, vì hiện nay nhà ga này đang quá tải. Dự án này có tổng mức đầu tư tối thiểu 4.000 tỉ đồng, ngoài phục vụ cho Phú Yên, trong tương lai còn phục vụ cho Khu kinh tế Bắc Vân Phong. Thời gian tới, nếu được lãnh đạo địa phương, Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 18 tháng.

 

Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ vận động hãng Boeing đưa một số nhà đầu tư Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại Phú Yên để tạo việc làm cho người dân, góp phần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho địa phương. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch tuyển dụng tiếp viên cho hãng tại Phú Yên và sẽ mở một khu huấn luyện tiếp viên tại tỉnh.

 

Cùng với những đề xuất đầu tư, chúng tôi kiến nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và Bộ GTVT, tỉnh Phú Yên trang bị hệ thống đèn để mở thêm các đường bay đêm. Nếu làm được việc này, chúng tôi sẽ kết nối các đường bay từ Trung Quốc; nếu tỉnh có sân golf, chúng tôi kết nối đường bay từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Nga đến Phú Yên. Chúng tôi cũng sẽ làm cầu nối giúp Phú Yên kết nghĩa với một số địa phương tại Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Mỹ và Thái Lan - những nơi mà hãng có đường bay và có mối quan hệ rất tốt với chính quyền địa phương để tăng cường giao thương, hợp tác đầu tư.

 

TUẤN KIỆT - TUYẾT HƯƠNG (thực hiện) 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek