Thứ Tư, 24/10/2018 01:33 SA
Bảo vệ môi trường vùng nông thôn: Cần gắn với phát triển kinh tế hộ
Thứ Ba, 14/11/2017 10:22 SA

Các hộ dân nuôi chim cút ở xã Hòa Hiệp Bắc mong có khu chăn nuôi tập thể không gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân - Ảnh: MINH DUYÊN

Trồng trọt và chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế hộ chủ yếu hiện nay. Tuy nhiên, do nằm ngay trong khuôn viên gia đình, thôn xóm, nên khi quy mô sản xuất mở rộng cũng đồng nghĩa sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giảm thiểu ô nhiễm, nhưng về lâu dài vẫn cần có quy hoạch vùng sản xuất.

 

Những ảnh hưởng

 

Bà Nguyễn Thị Hòa ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), cho biết: Ngày trước, hàng xóm nhà tôi nuôi chỉ 1-2 con heo thì không thấy có mùi hôi. Nhưng khi họ tăng đàn lên hơn chục con thì mùi hôi bắt đầu bốc ra, gây khó chịu, làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi và nhiều nhà xung quanh. Còn theo bà Phạm Thị Thành ở xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa) thì xung quanh nhà bà là cánh đồng, nên thường xuyên phải chịu mùi thuốc trừ sâu. Mùa mưa nước lớn, những chai, gói thuốc bảo vệ thực vật cùng rơm trôi dồn lại thành đống rác làm ứ tắc kênh mương trước nhà, bốc mùi, gây mất vệ sinh.

 

Vùng miền núi, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi có thói quen chăn nuôi thả rông cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường thôn buôn. Già làng Ma Meo ở thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) chỉ vào một trẻ em đi chân trần chơi trên nền đất xung quanh còn có bò, heo, gà đang dũi đất tìm thức ăn. Già nói: Ngày trước người ít, đất đồi thì mênh mông, thả động vật như vậy còn không sao. Giờ buôn này ngày một đông người, phân trâu bò không ai ủ lấp, ruồi nhặng bu đầy, tạo mầm bệnh, trẻ con người lớn dẫm lên, bảo sao không mắc bệnh…

 

Tuy nhiên, để phát triển kinh tế hộ gia đình thì không thể không mở rộng chăn nuôi và sản xuất lớn. Ông Hồ Văn Quỳ, một hộ nuôi heo ở xã Hòa Thắng đã từng bị người dân trong xóm nhắc nhở, chia sẻ: Chăn nuôi muốn có hiệu quả kinh tế phải tăng đàn với số lượng trên chục con; có như vậy mới lợi được công chăm sóc và chi phí thức ăn. Mặc dù gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp như rắc vôi bột, xây dựng hệ thống thoát nước thải nhằm giảm tối đa ô nhiễm nhưng do không gian hẹp nên mùi hôi vẫn thoát ra ngoài. Thu nhập chính của gia đình tôi từ sản xuất nông nghiệp, ngoài mấy sào ruộng, nếu không chăn nuôi thêm thì không đủ lo chi phí sinh hoạt…

 

Không chỉ chăn nuôi heo, các hộ nuôi cút cũng dễ gây ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Ngọc, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa), cho biết: Nuôi chim cút mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho nhiều người dân địa phương nên số hộ nuôi ngày một tăng, từ 15 hộ sau 20 năm đã tăng lên hơn 300 hộ. Trong khi đó, các hộ chủ yếu nuôi tại gia đình, trong khu dân cư đông đúc và cách khử trùng vật nuôi vẫn rất thủ công. Chim cút là loài gia cầm luôn tiềm ẩn dịch bệnh, nếu không biết giữ gìn vệ sinh bệnh dễ bùng phát và lây sang người. Dịch H5N1, H1N1 những năm trước đã khiến nhiều hộ trong xã phải hủy đàn. Nhưng nay, các hộ vẫn phải gầy lại đàn vì không còn nghề khác để mưu sinh.

 

Cần giải pháp lâu dài

 

Gắn với xây dựng nông thôn mới, chính quyền cấp xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Ông La Thanh Phục, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa), cho biết: Chính quyền xã đã xây thùng đựng rác tại các điểm dân cư. Đồng thời, các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức thu dọn vệ sinh và vận động các hộ có bò, heo xây chuồng nuôi nhốt. Những hộ nghèo vừa được hỗ trợ bò còn được hỗ trợ làm chuồng trại.

 

Hiện nay, cùng với chủ trương khuyến khích phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi những loại gia súc gia cầm đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại giá trị kinh tế cao, các hộ nuôi chú trọng áp dụng những phương pháp khoa học kỹ thuật gắn với bảo vệ môi trường như dùng đệm lót sinh học, đầu tư hạ tầng cơ sở chuồng trại… Điển hình như hộ ông Nguyễn Nhợ ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) nuôi tới gần 5.000 con heo nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng tới hàng xóm. Ông Nhợ cho biết: Tôi dùng đệm lót sinh học cộng với phun thuốc khử trùng đều đặn nên chất thải được phân hủy 100%, vì vậy chuồng nuôi không còn mùi hôi. Ngoài ra, trang trại của tôi còn có hệ thống chuồng trại kiên cố, được lắp đặt thông gió và máng ăn tự động. Nhờ vậy, hàng xóm không phàn nàn mà heo cũng phát triển khỏe mạnh bán được giá, cho thu nhập hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

 

Quy hoạch sản xuất theo hướng tập trung là biện pháp lâu dài và bền vững; song nhiều đơn vị gặp khó khi triển khai vì thiếu kinh phí. Ông Nguyễn Ngọc cho biết thêm: HTX quy hoạch hơn 200ha làm khu chăn nuôi thu hút các hộ nuôi cút trong xã vào cùng sản xuất và chế biến các sản phẩm từ chim cút. Nhưng hiện HTX không có vốn để xây dựng hạ tầng cơ sở và trang bị máy móc hiện đại.

 

Theo bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT, thu gom, chôn đốt rác thải sinh hoạt vẫn là biệp pháp bảo vệ môi trường chủ yếu ở vùng nông thôn, đặc biệt là vùng miền núi hiện nay. Cùng với phát triển sản xuất, chăn nuôi quy mô lớn, nhiều hộ áp dụng biện pháp khoa học giúp bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng. Một số hộ sản xuất gây ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh đã có chế tài quy định tại Luật Bảo vệ môi trường. Nhưng để phát triển bền vững thì việc quy hoạch vùng sản xuất xa khu dân cư là cần thiết và để làm được điều này cần sự chung tay của các cấp, ngành và các đơn vị trong tỉnh.

 

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek