Thứ Tư, 21/08/2019 16:22 CH
Huy động nguồn lực đẩy mạnh bê tông hóa hẻm phố
Thứ Hai, 13/11/2017 11:00 SA

Một đường hẻm tại phường Phú Đông cần được nâng cấp - Ảnh: HỒ NHƯ

Dù được quan tâm đầu tư nâng cấp nhưng hiện nhiều tuyến đường, hẻm phố tại các đô thị trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được bê tông hóa. Từng ngày, người dân mong muốn đường đi tại các hẻm phố được nâng cấp để thuận lợi cho việc đi lại.

 

Nhiều con đường nắng bụi mưa sình

 

Những ngày qua, một hẻm phố thuộc khu phố 2, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa trở nên lầy lội. Hẻm phố này có hàng trăm hộ dân sinh sống nhưng đến nay vẫn là con đường đất gập ghềnh. Chị Nguyễn Thị Xuân ở phường Phú Thạnh, cho biết: Đường nhỏ hẹp, mỗi khi mưa là sình lầy, mặt đường đầy rẫy những hố sâu ngập nước, xe cộ qua lại rất khó khăn. Nhiều người đi xe máy phải đi sát mép đường nên rất dễ trượt ngã. Nắng bụi mưa sình là cảnh mà người dân phải chịu đựng nhiều năm nay.

 

Tương tự, con đường hẻm nằm cạnh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng với nhiều vũng nước to trên mặt đường, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Bà Trần Thị Tuyết, một người dân ở đây bức xúc nói: “Giữa lòng thành phố mà vẫn còn những tuyến đường còn tệ hơn ở thôn quê. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ là đường đã sình lầy, nước đọng từng vũng khắp cả mặt đường. Tội nhất là mấy cháu học sinh, có nhiều hôm các cháu mặc bộ áo dài trắng tinh đang đi trên đường thì bất ngờ bị một xe máy chạy ngang qua vũng nước, làm bùn đất bắn tung tóe lên quần áo. Mong sao Nhà nước sớm làm đường để người dân đi lại thuận tiện.

 

Không chỉ TP Tuy Hòa, hệ thống hạ tầng giao thông tại nhiều đô thị khác trên địa bàn tỉnh cũng chưa được đầu tư hoàn chỉnh khi nhiều hẻm phố vẫn chưa được bê tông hóa. Theo ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Sông Cầu, trước đây đã có nhiều chương trình bê tông hóa được triển khai theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm nhưng hiện trên địa bàn thị xã vẫn còn nhiều tuyến đường chưa được đầu tư nâng cấp. Nguyên nhân một phần do lượng xi măng không đủ cung cấp, một phần vì người dân kinh tế còn khó khăn, không có điều kiện để góp tiền làm đường.

 

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Đài, TX Sông Cầu cho biết: Phường vẫn còn 6 đường hẻm với tổng chiều dài hơn 1,8km cần bê tông hóa. Tuy nhiên, nếu muốn làm bê tông đường, ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước, trung bình mỗi hộ gia đình phải đóng từ 2-4 triệu đồng. Đây là khoản tiền quá lớn đối với người dân ở đây nên việc bê tông hóa thực hiện khá khó khăn.

 

Tiếp tục đầu tư

 

Nhằm tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, UBND tỉnh đã phê duyệt chương trình bê tông hóa hẻm phố tại các đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Tổng chiều dài các tuyến đường thực hiện là 95,244km với tổng mức đầu tư khoảng 10,8 tỉ đồng; trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 41,55 tỉ đồng. Trước mắt, trong năm 2017, tỉnh đã tạm ứng 10 tỉ đồng cho các địa phương thực hiện Chương trình bê tông hóa hẻm phố tại các đô thị trên địa bàn tỉnh. Các hẻm phố rộng từ 3-6m và một số tuyến đường theo quy hoạch đô thị có bề rộng lớn hơn 6m nhưng chưa có điều kiện triển khai thực hiện theo quy hoạch trong giai đoạn 2016-2020, được nhân dân trong khu vực đồng thuận và được UBND cấp huyện chấp thuận thực hiện sẽ được nâng cấp bê tông hóa.

 

Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương lập thủ tục đầu tư, triển khai dự án. Theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, thành phố đã đăng ký bê tông hóa hơn 14,8km đường, thời gian thực hiện từ năm 2017-2020 với kinh phí hơn 14,1 tỉ đồng. Trong năm nay, địa phương đã đăng ký nâng cấp gần 7km đường, tổng mức đầu tư gần 6,5 tỉ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 2,5 tỉ đồng. Tuy trước đây các địa phương đã rà soát để đưa số lượng các tuyến đường vào đề án nhưng để chắc chắn, hiện các xã, phường đang tổ chức họp dân vận động, lấy ý kiến lần cuối để triển khai thực hiện. Chương trình bê tông hóa sẽ được ưu tiên triển khai ở các hẻm phố rộng từ 3-3,5m để việc đóng góp của người dân dễ dàng hơn.

 

Riêng tại TX Công Cầu, ông Thạch cho biết: Trong năm nay, địa phương tập trung ưu tiên bê tông hóa các đường hẻm tại khu dân cư đông đúc và những đường dẫn vào các khu du lịch, vùng nuôi thủy sản. Dự kiến thị xã sẽ nâng cấp khoảng 6,4km đường, trong đó có 4,2km đường rộng từ 3m. Địa phương sẽ tăng cường vận động người dân đóng góp hoặc vận động các doanh nghiệp ủng hộ để có nguồn kinh phí cùng với ngân sách Nhà nước bê tông hóa đường hẻm.

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek