Chủ Nhật, 23/09/2018 23:08 CH
Tây Hòa đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
Thứ Năm, 12/10/2017 08:32 SA

Xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa) đón nhận xã nông thôn mới - Ảnh: LÊ TRÂM

Theo kế hoạch đến cuối năm 2017, huyện Tây Hòa phấn đấu có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tây Hòa là huyện có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất tỉnh. Đến nay, huyện cũng đã đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

 

Ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết: Đến nay, toàn huyện có 8/10 xã đạt 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cụ thể, năm 2015, có 3 xã là Hòa Tân Tây, Hòa Phong và Hòa Bình 1; năm 2016 có 5 xã gồm Hòa Đồng, Hòa Mỹ Đông, Hòa Phú, Hòa Thịnh và Sơn Thành Đông. Đến nay 8 xã đều giữ vững 19/19 tiêu chí. Qua đó, bình quân tiêu chí xã nông thôn mới đạt 18,3 tiêu chí/xã, tăng 11,5 tiêu chí so năm 2011 (đạt 6,8 tiêu chí/xã).

 

Từ nay đến cuối năm 2017, huyện Tây Hòa phấn đấu có thêm 2 xã được công nhận là Hòa Mỹ Tây, Sơn Thành Tây. Hiện xã Sơn Thành Tây đạt 14/19 tiêu chí, phấn đấu trong năm nay hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, đó là trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Ông Trần Thanh Hùng, nông dân xã Sơn Thành Tây, vui vẻ nói: Xã đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, trường học, trạm y tế, tạo điều kiện cho nông dân đi lại thuận lợi. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang hơn.

 

Còn xã Hòa Mỹ Tây đạt 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và tiêu chí số 15 về y tế. Ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Tây, cho biết: Chợ Núi Lá được đầu tư xây dựng ở vị trí mới với diện tích 5.000m2 đã được san lấp mặt bằng và xây dựng tường rào. Hiện nay đang triển khai đầu tư xây dựng 4 hạng mục chính để đạt tiêu chí này. Khối lượng đạt trên 70%. Đối với tiêu chí số 15, tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã hiện nay đạt trên 80% (nhưng theo quy định phải đạt từ trên 85%). Xã phấn đấu sớm hoàn thiện tiêu chí này.

 

Để trở thành huyện nông thôn mới, theo quy định hiện hành, ngoài yêu cầu 100% số xã trong huyện đạt chuẩn thì đòi hỏi huyện phải đạt 9 tiêu chí. Trong 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, qua đánh giá, rà soát của UBND huyện Tây Hòa thì đã đạt 4/9 tiêu chí: thủy lợi, điện, sản xuất và chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Còn 5 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí quy hoạch, giao thông, y tế, văn hóa - giáo dục, môi trường và an ninh trật tự xã hội. Để đạt các tiêu chí còn lại, UBND huyện Tây Hòa đã xây dựng lộ trình rất cụ thể. Theo đó, năm 2018, đối với cấp xã, các xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Riêng xã Hòa Tân Tây phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao chất lượng tiêu chí đạt chuẩn của các xã về đích hàng năm. Đối với huyện, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

 

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Trị, để xây dựng thành công huyện nông thôn mới, rất cần được sự đồng thuận cũng như sự vào cuộc tích cực của người dân. Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Tây Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, để mọi người thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, góp tiền, đất đai và sức lao động. Bởi nguồn lực xây dựng nông thôn mới được xã hội hóa, chủ yếu là khai thác tiềm năng đất đai, lao động sẵn có, huy động đầu tư của các thành phần kinh tế và đóng góp công sức của nhân dân.

 

Xây dựng huyện Tây Hòa đạt chuẩn nông thôn mới gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, sẽ góp phần tăng thu nhập cho người dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững; hệ thống chính trị ở nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng được tăng cường. Tổng nhu cầu nguồn lực để thực hiện hoàn thành đề án được UBND tỉnh phê duyệt trên 107 tỉ đồng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

TRÂM TRÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek