Thứ Sáu, 27/04/2018 13:51 CH
Tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải:
Tạo khởi sắc cho vùng miền núi
Thứ Ba, 21/03/2017 09:26 SA

Tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải hoàn thành giúp người dân đi lại thuận tiện - Ảnh: THỦY TIÊN

Sau hơn 3 năm thi công, đến nay tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Hiện tuyến đường đã được bê tông thông suốt, tạo nhiều thuận lợi cho người dân đi lại, góp phần phát triển giao thương giữa các vùng miền núi.

 

Cơ bản hoàn thiện

 

Tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải có tổng mức đầu tư hơn 794 tỉ đồng, từ nguồn quỹ Ả Rập - Xê Út hỗ trợ, ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh. Công trình xây dựng 33km với quy mô nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m bằng kết cấu bê tông xi măng và bê tông nhựa; trên tuyến có 10 cầu bê tông cốt thép.

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (BQL ĐTXD CTGT), dự án tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải được xây dựng từ tháng 3/2014. Sau 3 năm thi công, hiện nay công trình đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại, phục vụ phát triển dân sinh cho 2 huyện miền núi Sơn Hòa và Đồng Xuân.

 

Phó Giám đốc BQL ĐTXD CTGT Nguyễn Khoa Khanh cho biết: Dự án này được chia thành 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1, chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Ả Rập - Xê Út xây dựng 19,8km nối từ xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) đến thôn Đá Bàn, xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa). Đến tháng 9/2016, các nhà thầu thi công gồm Công ty CP Xây dựng công trình 568 và liên danh Công ty CP Đầu tư và xây dựng 492 - Công ty CP Đầu tư và xây dựng 168 đã xây dựng hoàn thiện 8 cầu trên tuyến, bê tông xong 19,8km đường, đưa công trình vào sử dụng. Ở giai đoạn 2, dự án sử dụng ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh để xây dựng 14km đường nối từ thôn Đá Bàn, xã Phước Tân đến ngã 3 Trà Kê, xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa). Sau thời gian dài triển khai, đến nay, Công ty CP Đầu tư và xây dựng 492 đã hoàn thiện 2 cầu trên tuyến; Công ty CP Xây dựng công trình 568 đã bê tông và thảm nhựa toàn tuyến. Hiện đơn vị này đang tập trung hoàn thiện hệ thống biển báo, cọc tiêu, tường hộ lan, gia cố mái ta luy và thi công rãnh thoát nước dọc. Ước tính khối lượng đã thực hiện đạt hơn 98%.

 

Ông Bùi Trung Sự, Chỉ huy trưởng công trình, cho biết: Hiện tại, phần khối lượng còn lại của công trình không nhiều, nhưng công việc này được làm chủ yếu bằng thủ công, lại trải dài trên toàn tuyến nên mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, trên công trình, nhà thầu huy động 80 công nhân, phân thành 6 đội và tổ chức cho công nhân thi công 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng đúng dịp 30/4 tới.

 

Thúc đẩy phát triển vùng miền núi

 

Từ khi tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải được Nhà nước đầu tư, người dân các huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân vô cùng phấn khởi. La O Ly, Trưởng thôn Ma Y, xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa), cho hay: Trước đây, tuyến đường chạy qua làng xóm của bà con là đường đất hẹp. Mùa nắng bụi bay mịt mù, mùa mưa thì lầy lội, đường còn vòng vèo, vắt qua nhiều đồi núi cao, băng qua nhiều đoạn sông, suối. Mỗi khi muốn về huyện mua ít đồ dùng cũng rất khó khăn, có đoạn thì xe cõng người, nhưng cũng có đoạn người phải cõng xe. Khổ nhất là mỗi khi nhà ai có người bị bệnh, cả làng phải xúm nhau cõng qua sông, qua suối mới đến được bệnh viện. Bây giờ, đường đất đã được thay bằng đường bê tông, hàng quán, vật dụng được đưa vào tận thôn. Bà con muốn mua gì có nấy; bệnh đau gọi điện thoại là xe taxi chạy đến tận nơi. Đặc biệt, bây giờ bà con không còn phải lội qua sông, qua suối để đi làm nữa vì đã có những cây cầu bê tông nối làng trên, xóm dưới.

 

Không chỉ tạo nhiều thuận lợi cho người dân đi lại, tuyến đường còn giúp bà con nơi đây phát triển sản xuất, tiết kiệm được nhiều chi phí, tăng lợi nhuận. Theo bà Sô Lý Thị An ở thôn Đá Bàn, xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa), lúc trước, vì không có đường nên mỗi khi đến mùa thu hoạch, mía của gia đình bà phải tăng bo mấy bận mới bốc được lên xe để về nhà máy. Từ khi Nhà nước đầu tư làm đường lớn, gia đình bà và nhiều hộ trồng mía trong vùng góp tiền mở rộng đường vào rẫy. Bây giờ, xe tải đã chạy đến tận ruộng để bốc mía, giúp tiết kiệm chi phí, nhờ vậy lợi nhuận tăng lên đáng kể, bà con có tiền để đầu tư mở rộng sản xuất.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân Sô Minh Huấn cho biết: Từ khi tuyến đường này được đầu tư hoàn thiện, bà con địa phương rất vui mừng. Gần 11km đường chạy qua xã đã được bê tông thẳng tắp, tạo nhiều thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt của người dân, giúp bà con phát triển giao thương, sản xuất. Đặc biệt, từ khi có đường, người dân tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, tăng hiệu quả kinh tế nên nhiều gia đình đang đầu tư mở rộng trồng trọt, đặc biệt là cây mía. Hiện diện tích mía của địa phương đã có khoảng 190ha, tăng hơn 40ha so với năm ngoái.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải được đầu tư góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông của các huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân. Đồng thời, tuyến giao thông này còn liên kết các huyện miền núi với nhau, tạo hành lang kinh tế khu vực phía tây tỉnh để từ đó hình thành khu vực kinh tế nối với các tỉnh Tây Nguyên và các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

 

THỦY TIÊN-QUỐC TRUNG 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek