Chủ Nhật, 27/09/2020 23:55 CH
Cá ngừ đại dương Phú Yên:
Phát huy hiệu quả nhãn hiệu tập thể
Thứ Hai, 03/10/2011 14:00 CH

Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên vừa được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương Phú Yên (PHU YEN TUNA). Điều này nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, uy tín, đồng thời bảo vệ quyền lợi lâu dài cho ngư dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Ca-ngu--XK-111003.jpg

Sơ chế cá ngừ đại dương tại một cơ sở ở TP Tuy Hòa - Ảnh: M.NGUYỆT

Cá ngừ đại dương hiện là thế mạnh về thủy sản của Phú Yên nói riêng và của cả nước nói chung; nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đã trở thành nghề khai thác thủy sản chủ lực của tỉnh. Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của Phú Yên hàng năm luôn dẫn đầu cả nước. Năm 2011, sản lượng khai thác đạt trên 5.520 tấn, cao nhất từ trước tới nay.

 

Song song với việc phát triển nghề câu cá ngừ đại dương là sự hình thành và phát triển của các cơ sở mua gom, sơ chế, bảo quản, xuất khẩu cá ngừ đại dương. Các cơ sở này ngày càng được củng cố và hoạt động mạnh. Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên ra đời và hoạt động đã kết nối, tập hợp được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cá ngừ và cả những ngư dân tiêu biểu khai thác cá ngừ trên địa bàn tỉnh, thể hiện vai trò là cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan, nhà khoa học, các doanh nghiệp và ngư dân trong sản xuất, kinh doanh cá ngừ.

 

Hiện cá ngừ đại dương của Phú Yên là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu hàng xuất khẩu thủy sản của địa phương, được xuất khẩu sang nhiều thị trường như Mỹ, Nhật bản, EU... Tuy nhiên, những năm qua, sản phẩm cá ngừ đại dương của Phú Yên vẫn chưa tạo được thương hiệu mạnh trên thị trường trong và ngoài nước. Điều đó đã làm hạn chế đáng kể hiệu quả kinh tế của nghề này. Cá ngừ đại dương của Phú Yên xuất khẩu phần lớn dưới dạng nguyên liệu với giá trị thấp, chưa có sản phẩm có giá trị cao và đa dạng về chủng loại. Điều này cho thấy sự thua thiệt cho cả ngư dân và doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng sản phẩm cá ngừ đại dương của Phú Yên.

 

Nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương Phú Yên “PHU YEN TUNA” được bảo hộ tổng thể trong thời hạn 10 năm (có thể gia hạn). Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên cũng đã ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể “PHU YEN TUNA”. Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương Phú Yên là tập thể Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên.

 

Điều kiện sử dụng nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương Phú Yên là: tổ chức và cá nhân là thành viên của Hiệp hội; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục các sản phẩm, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Hiệp hội; chất lượng và các tính chất đặc thù của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu phải đạt tiêu chuẩn chất lượng được thống nhất trong Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên…

 

Sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu tập thể “PHU YEN TUNA” theo các yêu cầu như: nguyên liệu là cá ngừ đại dương được ngư dân Phú Yên đánh bắt trong vùng biển Việt Nam và vùng công hải, được xử lý, sơ chế và bảo quản đảm bảo chất lượng. Cá không có khuyết tật, không bị tác động cơ học trên thân cá như rách, trầy, bầm, dập; da cá còn nguyên vẹn, màu tươi sáng, cơ thịt săn chắc, đàn hồi tự nhiên, không bị mềm nhũn; có mùi đặc trưng của cá ngừ, vị thịt ngọt của cá tươi. Cá được đánh bắt bằng phương thức câu vàng ngoài khơi, được xử lý, sơ chế và bảo quản trên tàu đảm bảo giữ nguyên hương vị của cá tươi.

 

Nhãn hiệu tập thể được sử dụng chung, nhưng trên nhãn hiệu của các thành viên phải có chỉ dẫn để biết rằng nhãn hiệu được sử dụng là nhãn hiệu tập thể, có thể ghi dòng chữ “Nhãn hiệu tập thể” bên cạnh mẫu nhãn hiệu của riêng từng cơ sở.

 

Việc sử dụng nhãn hiệu tập thể sẽ được tiến hành kiểm soát khi có thành viên trong Hiệp hội phản ánh cụ thể cho Thường trực Hiệp hội. Cách thức tiến hành kiểm soát bao gồm: đánh giá sự tuân thủ về chất lượng có thể do chính chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể thực hiện hoặc được tổ chức trung gian khác thực hiện theo sự ủy quyền của chủ sở hữu; kiểm tra cách thức trình bày nhãn hiệu trước khi các thành viên sử dụng hàng loạt cho sản phẩm của mình; kiểm tra lần đầu (trước khi sử dụng nhãn hiệu tập thể), kiểm ra định kỳ hoặc đột xuất các tiêu chuẩn khác của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu tập thể đối với chất lượng của hàng hóa, dịch vụ theo các tiêu chuẩn đã quy định trong quy chế. Thời gian 6 tháng/lần; quy trình lấy mẫu ngẫu nhiên; cung cấp mẫu là một phần trách nhiệm của thành viên.

 

Trong quá trình sử dụng, các trường hợp vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể sẽ bị đình chỉ sử dụng nhãn hiệu tập thể (có thể bị khai trừ khỏi Hiệp hội theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Hiệp hội). Trường hợp cố tình vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, vi phạm quyền sở hữu công nghiệp thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Hy vọng nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương Phú Yên “PHU YEN TUNA” sẽ được phát huy sử dụng, trở thành thương hiệu mạnh cả trong và ngoài nước.

 

NGUYỄN KHẮC TÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek