Chủ Nhật, 27/09/2020 22:27 CH
Có thể xem định dạng file RAW trong Windows
Thứ Hai, 03/10/2011 09:00 SA

Microsoft vừa bổ sung khả năng đọc định dạng ảnh RAW ngay bên trong Windows Ex­plorer cũng như ứng dụng Win­dows Live Photo Gallery 2011 - một tin vui đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

 

raw111003.jpg

Tập tin RAW hiển thị trên Windows Explorer trước (trái) và sau khi cài đặt Camera Codec Pack.

RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số (còn gọi là ảnh âm bản kỹ thuật số), bao gồm tất cả dữ liệu mà máy ảnh chụp bằng điện tử và lưu tất cả thông tin mà cảm biến máy ảnh nhận được. RAW trong tiếng Anh có nghĩa là thô, chưa xử lý, không phải ký tự viết tắt. Dữ liệu thu được cần phải xử lý theo một cách nào đó để có thể tạo ra một hình ảnh xem được, giống như các phim âm bản cần xử lý để tạo ra các bản in.

 

Quản lý chương trình Windows Live của Microsoft, Brad Weed cho biết, việc xử lý hình ảnh RAW trên Windows không phải luôn dễ dàng nhưng nay nhược điểm đó đã được khắc phục, sau khi Microsoft công bố phát hành gói Camera Codec Pack cho phép hệ điều hành của hãng có thể đọc được hơn 120 định dạng tập tin ảnh RAW từ Canon, Nikon, Sony, Olympus, Pentak, Leica, Minolta, Panasonic và Epson.

 

Nhiều người đam mê nhiếp ảnh thích chụp với định dạng RAW vì chúng bao gồm nhiều dữ liệu để xử lý hơn so với một file ảnh JPG và cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn những gì hình ảnh cuối tạo ra, giống như làm trong một phòng tối riêng thay vì lấy phim ra để xử lý.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả phần mềm có thể xử lý với các tập tin RAW, bao gồm các trình biên tập ảnh cấp thấp. Cho đến nay, Windows Explorer không đọc được hoặc không thể tạo ra hình ảnh thu nhỏ của các tập tin ảnh RAW giống như cách đã làm với JPG. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã chọn chế độ hiển thị hình thu nhỏ trong Explorer, tất cả những gì bạn muốn chỉ là một biểu tượng cho ứng dụng có khả năng đọc tập tin đó mà thôi, chẳng hạn như ứng dụng Photoshop Elements hiển thị file RAW dưới định dạng PSE.

 

Nhưng người dùng chỉ cần chỉnh sửa từ công cụ Windows Live Photo Gallery. Việc chỉnh sửa định dạng RAW là dường như không thể khi chưa có Camera Codec Pack. Thật khó lòng có thể tưởng tượng một nhiếp ảnh gia chụp ảnh RAW đang sử dụng Windows Live Photo Gallery chỉ để chỉnh sửa hình ảnh của mình.

 

Thay vào đó, các công cụ được lựa chọn là Adobe Photoshop, Adobe Lightroom hoặc Apple Apeture vốn khá mạnh mẽ trong khả năng xử lý ảnh, tất cả đều bao gồm trình biên tập định dạng RAW. Tuy nhiên, nhược điểm của những ứng dụng này là khả năng xem ảnh RAW thu nhỏ trong Windows Explorer.

 

Bạn có thể tải gói Camera Codec Pack tại trang chủ của Microsoft: http://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?id=26829. Sau khi được cài đặt, Windows Explorer có thể tạo ra các hình ảnh thu nhỏ từ các tập tin ảnh RAW.

 

Theo TTO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek