Thứ Bảy, 23/03/2019 22:00 CH
“Dụ” yến quay lại các hang đảo
Thứ Hai, 23/05/2011 08:00 SA

Phú Yên là nơi đã từng có yến đảo, lại nằm giữa Bình Ðịnh và Khánh Hòa là những địa phương có sự phân bố chim yến đảo nhiều, ổn định. Việc phục hồi và phát triển đàn yến đảo của Phú Yên là một yêu cầu bức thiết và lâu dài cho phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Dao-110523.jpg

Một hòn đảo ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), nơi sẽ “dụ” chim yến quay về. - Ảnh: M.NGUYỆT

 

NƠI YẾN TỪNG LÀM TỔ

 

Ông Phạm Kiên, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu nói: “Ở thôn Hòa An (xã Xuân Hòa, TX Sông Cầu), một số người cao tuổi cho biết nơi này trước đây có rất nhiều yến, đặc biệt, những thiên địch của yến như cú mèo, dơi... không hề có. Do người dân ứng xử chưa tốt với loài chim này, khi tổ yến chưa được làm xong thì bị lấy cắp nên yến đã bỏ đi. Chúng ta cần phải làm cách nào đó để chúng quay lại”. Theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Quang Phách (Công  ty Yến sào Khánh Hòa), vùng ven biển Phú Yên có khoảng 4 hang có chim yến hàng từng làm tổ, đó là gành Bà (xã An Chấn, huyện Tuy An), hòn Yến (xã An Hòa, huyện Tuy An), mũi Mò O (TX Sông Cầu), đèo Cả (huyện Đông Hòa). Do không được bảo vệ nên quần thể chim yến tại các hang này ngày càng giảm mạnh. Trong khi đó, tại hai tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, các hang có chim yến làm tổ được quản lý, bảo vệ và áp dụng các giải pháp kỹ thuật di đàn, nhân đàn nên số lượng quần thể chim yến hàng ngày càng gia tăng, phát triển mạnh.

 

Thức ăn chủ yếu của chim yến là côn trùng bay như rầy nâu, rầy xanh, mối, ruồi, muỗi... nên chim yến còn được xem là loài dùng để đấu tranh sinh học và bảo vệ môi trường cho nhà nông. Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Khoa Diệu Thu, chuyên gia hàng đầu về chim yến ở Việt Nam cho hay: “Trong quá trình vào đất liền kiếm ăn, một số lượng không nhỏ chim con sinh ra ở hang động đã bay vào nhà. Hiện tượng này diễn ra là do tiếng gọi chim, mùi hương dẫn dụ và điều kiện mà con người tạo ra trong nhà quá ưu việt cho cuộc sống của chim yến. Vì vậy, nếu không khôi phục, phát triển, bảo vệ đàn yến đảo thì dần dần số lượng quần đàn và sản lượng yến đảo cũng tự nhiên giảm sút”. Nhiều ý kiến cho rằng, thật không hợp lý khi chúng ta đi xây những ngôi nhà mới cho yến, thay vì khai thác, phục hồi những hang động mà yến đã sử dụng. Trong khi đó, yến tự nhiên có chất lượng tốt hơn do được sống trong môi trường ít ô nhiễm, ăn khá nhiều thức ăn không bị ô nhiễm tại đảo xa và hiện tại, có giá trị thương mại cao hơn 2-3 lần so với tổ yến nhà. 

 

“DỤ” YẾN QUAY VỀ

 

Hội đồng KH-CN tỉnh Phú Yên vừa xét duyệt, cho triển khai dự án Phục hồi, phát triển, quản lý và bảo vệ quần thể chim yến hàng tại các hang đảo vùng ven biển tỉnh Phú Yên với kinh phí thực hiện 5 tỉ đồng. Ông Lê Hữu Hoàng, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, chủ nhiệm dự án cho biết: “Phú Yên hiện có 38 hang lớn nhỏ nằm vùng ven biển, trong đó có 12 hang có khả năng phục hồi và phát triển quần thể chim yến đảo. Tuy nhiên, để phục hồi và phát triển quần thể chim yến này cần sử dụng các giải pháp và biện pháp kỹ thuật”. Các giải pháp công nghệ được sử dụng trong dự án gồm: cải tạo lòng hang, mái che lòng chảo hang nhằm giảm sáng, tạo điều kiện tối ưu để chim yến ưa thích và ham muốn tự nhân đàn tại đó; dùng đập chắn sóng trước miệng hang, kỹ thuật di đàn chim yến mới ấp nở nhân tạo vào các hang yến mới; quản lý, bảo vệ hang yến chống thiên địch và giảm thiểu tác động đến sự ổn định nơi cư trú, phát triển bầy đàn... “Bí quyết kỹ thuật di đàn chim yến là tiền đề cho việc phát triển quần thể đàn chim yến đảo, là tính tiên tiến của công nghệ”, ông Hoàng cho biết.

 

Tiến sĩ Lê Võ Định Tường, nghiên cứu viên chính Viện Công nghệ hóa học thuộc Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam, cho rằng: “Đây là một dự án vừa mang tính khoa học kỹ thuật công nghệ, vừa mang tính khoa học tổ chức quản lý, kinh tế, vừa mang tính thực tiễn cao”. Theo ý kiến của các nhà khoa học, muốn phát triển, phục hồi yến hàng thì trước hết phải coi trọng công tác bảo vệ. Đó là việc phổ biến, tuyên truyền vận động người dân ở khu vực 12 hang đảo, đồng thời đặt biển báo bảo vệ tại các điểm này. Công tác trên đòi hỏi có sự phối hợp từ các ngành và địa phương.

 

Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Phạm Kiên nói: “Dự án triển khai thực hiện, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tuyên truyền cho người dân hiểu rõ lợi ích của việc phục hồi chim yến để họ tuân thủ tốt các quy định”. Nếu thành công, dự án sẽ tạo được quần thể chim yến hàng tại Phú Yên phát triển ổn định và tăng số lượng bầy đàn, có lợi cho môi trường sinh thái, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế gắn liền bảo vệ an ninh quốc phòng.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng KH-CN tỉnh Phú Yên Lê Kim Anh: “Bình Định, Khánh Hòa giữ được yến thì Phú Yên phải rút kinh nghiệm trong cách ứng xử với loại chim quý này. Việc tạo điều kiện để “dụ” yến quay trở lại cần phải tính toán đạt mức khả thi. Chúng ta nên sử dụng vật liệu mang tính lâu dài. Nếu không thành công vẫn cứ để nguyên chứ không dỡ đi vì biết đâu sau đó chim lại quay về”.

 

 

Chim yến hàng là loài cho tổ có chất lượng, giá trị thương mại cao gấp 2-3 lần so với các loại tổ yến khác. Chúng thường làm tổ trong hang, ngách, nẻ vách núi đá cheo leo vùng ven biển hoặc các đảo. Quần thể loại chim này phân bố từ Quảng Bình đến Kiên Giang, trong đó Khánh Hòa và Bình Định là hai tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến hàng phát triển ổn định. Sản lượng khai thác yến của Khánh Hòa khoảng 3.210kg/năm, Bình Định khoảng 800kg/năm.

 

MINH CHÂU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Ðưa hoa vào nhà lưới
Thứ Sáu, 20/05/2011 14:00 CH
Nhanh và tiện lợi
Thứ Ba, 17/05/2011 08:00 SA
Xây dựng thương hiệu bò vàng Phú Yên
Thứ Sáu, 13/05/2011 14:00 CH
Mở file chứa virus vẫn an toàn
Thứ Sáu, 13/05/2011 10:30 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek