Thứ Bảy, 17/04/2021 18:33 CH
Đóng góp thầm lặng và lớn lao
Thứ Sáu, 26/02/2021 06:38 SA

Ngày 27/2 năm nay, kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2021) - ngày Tết của các thầy thuốc, của ngành Y nhưng họ lại “không có Tết” vì phải tiếp tục dồn mọi nguồn lực cho cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.

 

Đây là năm thứ hai, các y bác sĩ, thầy thuốc không được hưởng niềm vui trọn vẹn trong ngày truyền thống của mình.

Chúng ta vừa đón Tết Tân Sửu 2021 trong nỗi lo dịch bệnh, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ở những điểm nóng, trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, các y, bác sĩ chạy đua với thời gian làm nhiệm vụ khoanh vùng dập dịch, điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm và tự nguyện cách ly để điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm, bệnh nhân COVID-19. Họ, những “chiến sĩ áo trắng” đã phải làm việc trong một môi trường trên cả độc hại và áp lực bởi nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Trong bối cảnh ấy, cộng đồng, xã hội càng biết ơn, trân trọng các chiến sĩ áo trắng đến nhường nào!

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác y tế, đến người thầy thuốc. Nghề y mang sứ mệnh đặc biệt: Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang” (Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955).

 

2020 là năm đầu tiên không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), do toàn ngành Y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Năm 2021, đại dịch tiếp tục hoành hành, các chiến sĩ áo trắng tiếp tục lao vào tuyến đầu phòng, chống dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hai năm liền ngành Y và thầy thuốc không có “Tết” truyền thống của ngành! Nhưng khi mang sứ mệnh thiêng liêng, những người thầy thuốc không vì thế mà buồn lòng, họ vẫn ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Như Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói: “Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đầu chống dịch là hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”.

 

Vì nhiệm vụ cao cả của những thầy thuốc, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn năm 2021 là Năm Quốc tế của thầy thuốc trên toàn thế giới, với tên gọi: Năm Quốc tế của nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc (Year of the Health and Care Workers 2021 -WHO). Điều đó không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19; đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khỏe cho họ.

 

Ngành Y tế Phú Yên cũng không nằm ngoài bối cảnh phải dồn toàn bộ nguồn nhân lực, vật lực từ tỉnh đến cơ sở để phòng, chống đại dịch COVID-19. Các thầy thuốc đã không còn cảm giác hụt hẫng khi đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam không được tổ chức “lễ hội”. Tính đến nay, Phú Yên đã giám sát hơn 73.700 trường hợp, chỉ riêng trong dịp Tết Tân Sửu có hơn 45.000 trường hợp được giám sát. Lực lượng y tế đã thực hiện công tác giám sát bất kể ngày đêm, khi tiếp nhận phản ánh của người dân, khi có khai báo y tế, có yêu cầu về chuyên môn… Anh em được phân công trực 24/24 để tiếp nhận khai báo y tế, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để điều tra dịch tễ, giám sát và truy vết. Bệnh viện tỉnh, tuyến cao nhất làm công tác điều trị phải tổ chức các kíp trực tự cách ly để tiếp xúc trực tiếp, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2.

 

Không có ngày lễ truyền thống trọn vẹn nhưng bù lại, thế giới dành cả năm 2021 để thể hiện tình cảm, tôn vinh những “chiến sĩ áo trắng”. Món quà, lời chúc mừng ý nghĩa nhất đến đội ngũ y, bác sĩ, thầy thuốc, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến với COVID-19 lúc này đó là sự sẻ chia, cảm thông và tri ân, tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất, hòa chung niềm vui, hạnh phúc với ngành Y, với thầy thuốc khi biết tin kết quả xét nghiệm của bệnh nhân âm tính và đủ tiêu chuẩn để xuất viện sau những ngày cách ly điều trị.

 

Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng mà lớn lao của cán bộ nhân viên ngành Y tế, các thầy thuốc của nhân dân. Đó cũng là kết quả sinh động mà cán bộ, thầy thuốc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với tinh thần và trách nhiệm “Lương y phải như từ mẫu” đã không quản khó khăn, gian khổ, bất chấp ảnh hưởng tới tính mạng của bản thân và thân nhân đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh; họ thực sự là “chiến sĩ” trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek