Chủ Nhật, 11/04/2021 19:42 CH
Dịch COVID-19 và chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam
Thứ Năm, 25/02/2021 14:32 CH

Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại Yatsushiro, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Kế hoạch tiêm chủng vắcxin COVID-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều.

 

Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vắcxin phòng COVID-19.

 

Tại cuộc họp, các bên đã tiến hành trao đổi các nội dung liên quan đến việc tiêm chủng vaccine như cấp phép cho vắcxin, đối tượng tiêm, truyền thông tiêm chủng và các vấn đề liên quan.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự cảm ơn đối với những nỗ lực của chương trình COVAX Facility, tạo điều kiện để Việt Nam được tiếp cận sớm với nguồn vắcxin phòng COVID-19.

 

Về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vắc xin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước xã hội chủ nghĩa.

 

Đại diện các tổ chức quốc tế đồng ý với những trao đổi về việc một số vắcxin bảo quản trong điều kiện khó khăn, phải huy động nguồn lực xã hội hoá như với vắcxin của Pfizer. Theo đó, vắcxin của Pfizer có yêu cầu bảo quản ở âm 70 độ C và tiêm trong 5 ngày sau khi rã đông, nên nếu không tiêm kịp trong thời hạn đó vì những lý do khách quan sẽ gây lãng phí...

 

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vắcxin đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản như theo điều kiện của các vắcxin thông thường mà Việt Nam đang có.

 

Bộ Y tế cũng cam kết sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan tới thủ tục để đảm bảo vắcxin của Chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam.

 

Về công tác truyền thông cho kế hoạch tiêm chủng vắcxin COVID-19 mà các tổ chức quốc tế quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết lãnh đạo Bộ đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

 

Tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 diễn ra ngay sau đó. Đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Y tế đã thảo luận các vấn đề như nguồn cung, thủ tục quy trình phê duyệt, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, sự cần thiết phải huy động tổng lực ngành y tế.

 

Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia vào quá trình tiêm chủng đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động. Vấn đề bảo quản vắcxin cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vắcxin, các thiết bị vận chuyển tới các trạm y tế, các điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo.

 

Thảo luận về đánh giá sau tiêm, các đại biểu nhấn mạnh bất cứ vắcxin nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vắcxin phòng OVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn. Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang trong người dân với những phản ứng sau tiêm.

 

Bộ Y tế cũng đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vắcxin sau tiêm…

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek