Thứ Bảy, 17/04/2021 19:20 CH
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử
Thứ Sáu, 28/08/2020 06:56 SA

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng (thứ ba từ trái sang) và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng CNTT ở Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT và Truyền thông Việt Nam lần thứ 23 năm 2019 tại Phú Yên. Ảnh: LƯU PHONG

Ngày 28/8/1945, Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập các bộ, ngành, trong đó có Bộ Thông tin Tuyên truyền. Ngày 19/2/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Việt Nam.

 

Trải qua 75 năm hoạt động, ngành TT-TT đã không ngừng lớn mạnh toàn diện, đạt được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực Truyền thông, Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin (CNTT), An toàn an ninh mạng và Công nghiệp CNTT. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0), ngành TT-TT đã và đang góp phần quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử và triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, góp phần tác động tích cực đến phát triển kinh tế đất nước trong cuộc cách mạng 4.0. Nhân dịp này, Báo Phú Yên có cuộc phỏng vấn ông Trần Thanh Hưng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TT-TT về một số nội dung liên quan.

 

Đội Truyền thông tình nguyện của Sở TT-TT hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone tại Trung tâm hành chính công Phú Yên. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

* Ông có thể khái quát vài nét về ngành TT-TT Phú Yên sau 15 năm hình thành và phát triển?

 

- Sở TT-TT, tiền thân là Sở Bưu chính Viễn thông Phú Yên, thành lập ngày 18/10/2005. Qua 15 năm hình thành, phát triển, ngành TT-TT Phú Yên từng bước hoàn thiện bộ máy, nguồn nhân lực, hạ tầng CNTT… hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đến tháng 6/2020, Phú Yên có 5 cơ quan báo chí địa phương, 3 văn phòng đại diện; 20/20 cơ quan nhà nước và 9/9 UBND huyện, thị xã, thành phố có trang thông tin điện tử; 14 cơ quan đơn vị được cấp phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp. Toàn tỉnh có 9 trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh, Truyền hình; 110/110 xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh cấp xã đang hoạt động thường xuyên; có khoảng 752 báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở, 78 bưu điện văn hóa xã, 181 tủ sách pháp luật/110 xã, phường, thị trấn và các thư viện phục vụ người dân.

 

Về bưu chính, Phú Yên hiện có 13 doanh nghiệp, 111 điểm phục vụ bưu chính, 81 điểm cung cấp dịch vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng bưu chính công cộng. Doanh thu bưu chính 6 tháng đầu năm 2020 đạt 94,8 tỉ đồng. Về viễn thông, Phú Yên có 11 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ: điện thoại cố định, di động, internet băng rộng di động, internet băng rộng cố định, truyền hình trả tiền - CableTV, IPTV. Kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 468 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 15,6 tỉ đồng.

 

Từ 1/1-19/5/2020, Cổng dịch vụ công của tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận 81.909 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 74.639 hồ sơ, đạt gần 94,6%. Nhiều đơn vị, địa phương xử lý hồ sơ trên môi trường mạng khá tốt như các sở Công thương, LĐ-TB-XH, GD-ĐT, Xây dựng, VH-TT-DL, TT-TT, KH-CN, Nội vụ và các huyện Sơn Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa...

 

Ông Trần Thanh Hưng

* Thưa ông, việc ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử có là áp lực lớn đối với ngành TT-TT?

 

- Nếu như trước đây, trong công tác quy hoạch, chúng ta chỉ quan tâm đến cơ sở hạ tầng truyền thống như điện, đường, trường, trạm, thì giờ đây, CNTT, hạ tầng số được xem là “hạ tầng của hạ tầng”. Trong đó, hạ tầng số bao gồm hạ tầng ứng dụng, hạ tầng dữ liệu, hạ tầng thiết bị và hạ tầng kết nối. Những yếu tố này cấu thành hạ tầng phát triển công nghệ. Là một địa phương kinh tế còn chậm phát triển, nên việc đầu tư hạ tầng cho ứng dụng CNTT còn khiêm tốn, nguồn nhân lực CNTT rất thiếu nên Phú Yên càng chịu nhiều áp lực về ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử. Ngoài chỉ số ICT Index, cải thiện vị thứ các chỉ số khác về PCI, PAPI, PAR Index cũng là áp lực không nhỏ đối với ngành TT-TT.

 

Dù vậy, việc ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử ở Phú Yên hiện đã có những kết quả bước đầu. Cụ thể, tỉnh đã triển khai 4 hệ thống dùng chung: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, Trục liên thông văn bản của tỉnh, Hệ thống thư điện tử công vụ; Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh…

 

* Thưa ông, 2020 là Năm Chuyển đổi số quốc gia. Vậy Sở TT-TT đã tham mưu cho UBND tỉnh về nhiệm vụ này như thế nào?

 

- Chuyển đổi số là quá trình con người thay đổi phương thức sản xuất, thay đổi cách sống và cách làm việc với các công nghệ số. Mục tiêu chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam là chuyển đổi để xây dựng và thực hiện được hiệu quả Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chuyển đổi số được diễn giải với ba cấp độ: số hóa thông tin; tạo mô hình hoạt động số và thực hiện chuyển đổi. Có ba yếu tố cơ bản của chuyển đổi số là yếu tố con người, thể chế và công nghệ.

 

Hiện Sở TT-TT đã xây dựng xong dự thảo Chương trình Chuyển đổi số của tỉnh Phú Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và đang lấy ý kiến các sở ngành, địa phương. Trong đó xác định các nguyên tắc chủ đạo là: Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số; Người dân là trung tâm của chuyển đổi số; Thể chế và công nghệ là động lực của chuyển đổi số.

 

Phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số. Đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Với mục tiêu “Nâng cao thứ hạng Việt Nam” và phương châm hành động “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá”, ngành TT-TT đề ra 8 chương trình phải thực hiện trong 5 năm tới. Đó là:

 

Thứ nhất, chuyển đổi bưu chính từ chuyển phát thư báo thành hạ tầng của dòng chảy vật chất của nền kinh tế số.

 

Thứ hai, chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng của nền kinh tế số; triển khai 5G, mỗi người một máy điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình 1 đường internet cáp quang…

 

Thứ ba, đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, với trọng tâm làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng; đảm bảo không gian mạng sạch và lành mạnh.

 

Thứ tư, chuyển đổi từ Chính phủ điện tử thành Chính phủ số; đưa mọi hoạt động của Chính phủ lên môi trường số, sáng tạo ra nhiều dịch vụ hữu ích cho người dân.

 

Thứ năm, chuyển đổi từ gia công lắp ráp thành phát triển sản phẩm. Các doanh nghiệp Việt Nam thay vì gia công lắp ráp thì tập trung làm sản phẩm và cái nôi Việt Nam sẽ đi ra toàn cầu.

 

Thứ sáu, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam từ 50.000 doanh nghiệp sẽ trở thành 100.000 doanh nghiệp.

 

Thứ bảy, báo chí truyền thông phải bảo vệ được chủ quyền quốc gia về thông tin, phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam.

 

Thứ tám, chuyển đổi từ ứng dụng CNTT sang chuyển đổi số, dẫn dắt và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, toàn quốc chuyển đổi số.

 

NGÔ XUÂN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek