Thứ Sáu, 05/06/2020 11:28 SA
Thấu cảm ngư dân “bật”ý tưởng xây nhà an toàn
Thứ Sáu, 31/01/2020 07:00 SA

TS Lê Ðàm Ngọc Tú cùng các sinh viên trong quá trình tìm hiểu, xây dựng ý tưởng cho các thiết kế nhà an toàn - Ảnh: THÚY HẰNG

Sinh ra, lớn lên ở vùng biển, rồi theo học tại ngôi trường đứng chân trên dải đất ven biển, các sinh viên kiến trúc Trường đại học Xây dựng Miền Trung hiểu rõ sự không an toàn của các ngôi nhà ở địa phương mình khi mùa mưa bão đến. Chính sự trải nghiệm và thấu cảm với nỗi lo của cư dân ven biển, nhiều ý tưởng hay đã ra đời và được vinh danh tại cuộc thi Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển.

 

Cuộc thi này là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ; được thực hiện với sự phối hợp của Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng).

 

BẤT AN TRONG BÃO

 

“Những ai sinh ra, lớn lên ở vùng ven biển thì sẽ hiểu được sự bất an, nguy hiểm khi ở trong chính ngôi nhà của mình mỗi khi mưa bão đến”, Phạm Văn Mỹ, sinh viên năm 4 ngành Kiến trúc, nhóm trưởng của ý tưởng “Nhà kết nối đa lợi ích” vừa đạt giải nhất cuộc thi Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển (gọi tắt là cuộc thi thiết kế nhà) mở đầu câu chuyện.

 

Mỹ sinh ra và lớn lên tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Sống ven biển nên năm nào đến mùa mưa bão, gia đình em cũng nơm nớp lo sợ. Bão nhỏ thì đỡ lo, còn bão lớn phải tìm cách sơ tán. “Có năm gia đình em phải đào hầm tránh bão. Do đó, ngay từ khi còn là học sinh tiểu học, em đã tự nhủ lớn lên phải trở thành kiến trúc sư thiết kế nhà chống bão. Sau khi tốt nghiệp THPT, em thi và trúng tuyển vào Trường đại học Xây dựng Miền Trung. 4 năm theo học ở đây em luôn nuôi ước mơ thiết kế nhà chống bão an toàn, bền vững với chi phí thấp nhất. Vậy nên khi biết có cuộc thi này, nhóm chúng em gồm 4 người đều là sinh viên sinh ra ở vùng biển, vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, biến đổi khí hậu đã cùng nhau thiết kế nhà để tham gia cuộc thi”, Mỹ cho hay.

 

Với ý tưởng “Làng ngư dân Long Thủy”, nhóm tác giả Lê Gia Ðạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đã “ẵm” giải nhì. Nhóm trưởng Lê Gia Ðạt chia sẻ: Nhà em ở làng Ðồng Bé - làng ven biển thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) nên năm nào cũng chịu ảnh hưởng của bão. Có năm bão tốc hết mái nhà, gia đình em phải dùng bạt che tạm ở cả tháng. Vậy nên trong quá trình thiết kế nhà để tham gia cuộc thi, em luôn đặt tiêu chí chắc, tiện lợi và an toàn của ngôi nhà lên trên hết.    

 

Bằng sự trải nhiệm và thấu cảm, các ý tưởng sáng tạo của sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung tập trung mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn, hạnh phúc và bền vững, với các tiêu chí thiết kế như: chi phí thấp, tăng cường khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương.

 

ÁP DỤNG TRONG TƯƠNG LAI

 

Ngôi nhà được coi là tài sản có giá trị nhất của người dân, cộng đồng nhưng cũng là đối tượng dễ bị tổn thương trong bối cảnh thiên tai và biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà ở Việt Nam đã bị ngập và hư hỏng do thiên tai gây ra. “Vậy nên cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

 

Hầu hết sinh viên, giảng viên của Trường đại học Xây dựng Miền Trung đều là con em của dải đất miền Trung chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên hiểu rõ hơn ai hết sự cần thiết của một ngôi nhà an toàn, bền vững để chống chịu với thiên tai, bão lũ”, TS Lê Ðàm Ngọc Tú, giảng viên Khoa Kiến Trúc và cũng là tác giả của ý tưởng “Làng cư dân đàn hồi với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” đạt giải khuyến khích dành cho các đối tượng hành nghề thiết kế tại cuộc thi này, chia sẻ.

 

Vượt qua 600 sinh viên đến từ các trường đại học trong toàn quốc, sinh viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và giải bình chọn cao nhất; 1 giải khuyến khích dành cho các đối tượng hành nghề thiết kế. Các thiết kế của sinh viên, giảng viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung được ban tổ chức đánh giá cao; được UNDP chọn, chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai. “Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các nhà chuyên môn, sinh viên học tập, làm việc trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng mà còn đóng góp cho cộng đồng dân cư những ý tưởng sáng tạo để chúng ta có những ngôi nhà thích ứng, chống chọi với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường. Những thiết kế được chọn sẽ đóng góp vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển; mang lại hiệu quả lâu dài giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”, PGS-TS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Miền Trung nói.

 

Thành quả đạt được qua cuộc thi thiết kế nhà cho thấy công tác đào tạo ngành Kiến trúc của Trường đại học Xây dựng Miền Trung đang từng bước khẳng định được thương hiệu bên cạnh các cơ sở đào tạo kiến trúc trong cả nước. Trường sẽ tham mưu UBND tỉnh lên phương án triển khai thí điểm nhằm hiện thực hóa các ý tưởng xuất sắc của sinh viên, giúp cư dân ven biển ổn định cuộc sống.

 

TS-KTS TRẦN VĂN HIẾN - Trưởng khoa kiến trúc,

Trường đại học Xây dựng Miền Trung

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek