Thứ Hai, 28/09/2020 00:14 SA
Đổi mới không chờ đến khi áp dụng chương trình mới
Chủ Nhật, 12/01/2020 06:00 SA

Đồng bộ đổi mới phương pháp, hình thức dạy học với đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học là nội dung quan trọng được các giáo viên giáo dục phổ thông đặc biệt quan tâm trong quá trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

 

Đây là một trong những điểm mới và là yêu cầu mang tính đột phá của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Theo các giảng viên Trường đại học Sư phạm Huế - đơn vị được Bộ GD-ĐT chọn thực hiện bồi dưỡng Chương trình Giáo dục phổ thông mới, để dạy học theo định hướng ấy, nhất thiết người giáo viên phải trả lời được các câu hỏi: Mục tiêu chung của chương trình là gì? Thế nào là dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực? Nội dung đánh giá kết quả học tập bao gồm những gì? Làm thế nào để đánh giá các phẩm chất, năng lực của học sinh?... Để giải quyết những câu hỏi nêu trên một cách thấu đáo, triệt để, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tích cực, đồng bộ không chỉ của tất cả giáo viên mà có sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục và sự tham gia, ủng hộ của toàn xã hội.

 

Nhận thức rõ điều đó, trong thời gian qua, Sở GD-ĐT Phú Yên đã có những đổi mới thiết thực trong kiểm tra, đánh giá. Cụ thể, năm học 2019-2020, sở này yêu cầu các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học. Chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học. Các trường tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các khâu ra đề, coi, chấm và nhận xét, đánh giá học sinh… Sự đổi mới đồng bộ này sẽ có tác động tích cực trong việc dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên Phạm Văn Cường khẳng định, đổi mới không chờ đến khi áp dụng chương trình mới mà trước đó ngành Giáo dục đã có những chỉ đạo quyết liệt thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Không để giáo viên bị bất ngờ khi thực hiện đổi mới, sở đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục có ý nghĩa đúng với bản chất của giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất người học như dạy học phân hóa theo đối tượng học sinh, dạy học tích hợp liên môn, vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn, tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học… “Trong thời gian tới, làm tốt những việc này chính là đang triển khai thành công Chương trình Giáo dục phổ thông mới”, ông Cường cho hay.

 

MẠNH THÚY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek