Thứ Năm, 03/12/2020 17:21 CH
Xây dựng xã hội học tập từ cộng đồng
Chủ Nhật, 06/10/2019 07:00 SA

Nông dân huyện Tây Hòa học bổ túc văn hóa do Phòng GD-ĐT huyện tổ chức. Ảnh: THÚY HẰNG

Xây dựng xã hội học tập (XHHT) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của mỗi người. Những năm qua, hoạt động xây dựng XHHT trên địa bàn tỉnh được triển khai ở nhiều đơn vị, địa phương mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân có thể học tập bằng nhiều phương pháp, ở nhiều lứa tuổi một cách thuận lợi.

 

Đa dạng hóa hình thức học tập

 

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT, thời gian qua, công tác xây dựng XHHT trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành. Sự nghiệp GD-ĐT trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối hoàn chỉnh và đa dạng ở cả giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

 

Có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp đại học luật theo hình thức đào tạo từ xa của Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên tổ chức mới đây, chúng tôi gặp khá nhiều học viên lớn tuổi đến nhận bằng tốt nghiệp. Học viên Nguyễn Thanh Phương ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, cho biết, năm nay hơn 45 tuổi nên đi học đại học gặp khá nhiều khó khăn và vất vả, nhưng suốt hành trình hơn bốn năm học đều nỗ lực sắp xếp công việc, vượt qua chuyện tuổi tác để hoàn thành khóa học. Không chỉ riêng chị Phương, nhiều học viên theo học chương trình này dù lớn tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia học tập, nâng cao trình độ.

 

Theo ThS Võ Nguyên Hòa, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên, với mục tiêu, sứ mệnh mở cơ hội học tập, bảo đảm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều lứa tuổi khác nhau, những năm qua, trung tâm đã triển khai nhiều loại hình đào tạo chính quy, từ xa đa trình độ nhằm phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của mọi người. Vì vậy, các khóa đào tạo thu hút nhiều lứa tuổi, thành phần trong xã hội tham gia học tập, nhất là đào tạo từ xa, trình độ, độ tuổi trong lớp học khác nhau, nhưng các học viên luôn đảm bảo sự chuyên cần, chăm chỉ học tập, bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho nhau, tạo nên sự hăng say học tập.

 

Trong những năm qua, không chỉ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên mà nhiều cơ quan, đơn vị, trường học cũng tích cực triển khai đa dạng các hoạt động đào tạo, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ, góp phần xây dựng XHHT.

 

Học sinh phổ thông học bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên. Ảnh: THÚY HẰNG

 

Hiệu quả thiết thực

 

Theo Ban chỉ đạo Xây dựng XHHT tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có trên 98% người trong độ tuổi 15-60 biết chữ; khoảng 95% cán bộ, công chức, viên chức đạt chuẩn về bằng cấp chuyên môn nghiệp vụ; 100% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn quy định đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm.

 

Đáng chú ý là trong xây dựng XHHT, tạo cơ hội học tập suốt đời, nhận thức của cán bộ và người dân về lợi ích của học tập đã chuyển biến tích cực. Việc phối hợp giữa các cấp, ngành, các tổ chức trong quá trình xây dựng XHHT được tăng cường. Hàng năm, Ban chỉ đạo Xây dựng XHHT của tỉnh và các địa phương đều tổ chức tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với những nội dung, hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, xã hội và cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của việc học tập suốt đời và xây dựng XHHT.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Cường cho hay: Hiện mạng lưới cơ sở giáo dục nói chung và cơ sở giáo dục thường xuyên nói riêng được củng cố và phát triển, đặc biệt là mạng lưới các trung tâm học tập cộng đồng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi, góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, xóa đói, giảm nghèo.

 

Theo ông Cường, công tác xã hội hóa giáo dục cũng đã đạt được những kết quả quan trọng, nhất là huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học và đóng góp kinh phí cho phát triển giáo dục. Các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực, chủ động tổ chức hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT theo tinh thần xã hội hóa giáo dục; tặng quà, học bổng, quyên góp sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh; động viên kịp thời những em có hoàn cảnh khó khăn, nghèo vươn lên học tập tốt, đặc biệt là vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức phi chính phủ... hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và các điều kiện khác cho giáo dục, góp phần đưa phong trào xây dựng XXHT ngày càng đi vào chiều sâu. 

 

Việc triển khai đào tạo dù theo hình thức nào cũng đều thực hiện trên cơ sở người học thật sự có nhu cầu về kiến thức, kỹ năng và tự nghiên cứu là chính, bảo đảm chất lượng mới được cấp bằng tốt nghiệp.

 

ThS Võ Nguyên Hòa

 

ÔNG LÊ VĂN HỮU, CHỦ TỊCH HỘI KHUYẾN HỌC PHÚ YÊN: Công dân học tập là hạt nhân của xã hội học tập 

 

Xây dựng XHHT từ cơ sở là một chủ trương được triển khai trong một thời gian dài bằng việc xây dựng những mô hình hiếu học và khuyến học (gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập) cấp thôn, buôn, khu phố và đơn vị học tập ở cơ sở. Để có được các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập thì trước hết phải có những công dân học tập. Trong một gia đình, những thành viên nào không là công dân học tập thì gia đình đó không đạt được tiêu chí gia đình học tập. Cũng như vậy, một cơ quan, doanh nghiệp, trường học… mà người lao động làm việc trong đó không tham gia học tập thì ta không thể có đơn vị học tập.

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 48.600 gia đình học tập, hơn 200 dòng họ học tập và gần 400 thôn, buôn, khu phố được công nhận cộng đồng học tập… Các mô hình học tập đã được khẳng định như những yếu tố động lực đẩy mạnh việc học tập suốt đời trong các cộng đồng dân cư. Và đây cũng là tiền đề để xây dựng XHHT và góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 

TS PHẠM VĂN CƯỜNG, GIÁM ĐỐC SỞ GD-ĐT: Đáp ứng nhu cầu cần gì học nấy của nhân dân 

 

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao dân trí, hỗ trợ và khuyến khích phát triển tài năng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương.

 

Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng XHHT đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân của tỉnh, nhất là tăng cường hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Qua đó góp phần tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập và học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

 

Bên cạnh đó, để phát huy tác dụng tích cực cho mục tiêu xây dựng XHHT từ cơ sở, trong năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT đề nghị xây dựng thí điểm tại mỗi đơn vị Trung tâm học tập cộng đồng cấp huyện từ 2-3 mô hình học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững để nhân rộng cho các đơn vị khác học tập, áp dụng; chú trọng thí điểm các mô hình học tập cộng đồng phù hợp với đặc thù kinh tế, xã hội của các địa bàn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu “cần gì học nấy” của nhân dân.

  

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek