Thứ Tư, 30/09/2020 23:01 CH
Định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghề
Chủ Nhật, 04/08/2019 07:34 SA

Một tân sinh viên đặt câu hỏi cho các doanh nhân tại chương trình giao lưu - Ảnh: THÚY HẰNG

Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung vừa tổ chức chương trình giao lưu giữa doanh nhân và gần 600 tân học sinh, sinh viên (HSSV) nhập học năm 2019. Thông qua chia sẻ của doanh nhân, các em sẽ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn trong thời gian còn đang học.

 

Chọn học nghề

 

Phát biểu mở đầu chương trình giao lưu, TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường nói: Đây là một hoạt động trong khuôn khổ gắn kết chặt chẽ, hợp tác sâu rộng giữa nhà trường với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho các chương trình đào tạo của trường. Thông qua chia sẻ của doanh nhân, HSSV sẽ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn trong thời gian còn đang học, và từng bước khẳng định khả năng, sự sáng tạo của mình trong học tập.

 

Em Lê Thị Kiều Chinh vừa mới nhập học trình độ cao đẳng ngành Quản trị khách sạn cho biết: Với học lực lớp 12 đạt loại khá, em có thể xét tuyển vào các trường đại học, nhưng em chọn học nghề. Lý do em chọn rất đơn giản, đó là học nghề dễ kiếm được việc làm. Tương tự, em Huỳnh Anh Quốc ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa vừa tốt nghiệp lớp 9, thay vì vào lớp 10 thì em chọn học nghề Điện lạnh.

 

Khả năng có việc làm, thu nhập ổn định của HSSV sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề đã góp phần định hướng, thay đổi dần nhận thức của xã hội về vai trò của giáo dục nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Tấn Lộc - ông ngoại của Quốc, cho biết: “Ba mất lúc cháu mới 2 tuổi, mẹ nó đi làm xa bỏ lại 2 đứa con cho tui nuôi. Hoàn cảnh khó khăn nên sau khi học xong lớp 9, nó tự động xin học nghề để sớm có việc làm lo cho bản thân. Lúc đầu tôi lo vì cháu còn nhỏ, nhưng sau khi được các doanh nhân chia sẻ về cơ hội của những người học nghề tôi rất yên tâm để cháu học nghề”.

 

Không chỉ ông Lộc mà rất nhiều phụ huynh của gần 600 HSSV nhập học đợt 1 vào Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung đều yên tâm khi con chọn học nghề. Ông Nguyễn Tấn Phong ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, cho hay: Tâm lý phụ huynh thì ai cũng muốn con học đại học nhưng nếu học đại học mà không xin được việc làm thì tôi “dẹp” chuyện bằng cấp sang một bên để cho con trai học nghề. “Sau khi được tư vấn nghề nghiệp, con trai tôi chọn học ngành Kỹ thuật cơ khí”, ông Phong nói.

 

Không nên tự ti về bằng cấp

 

Tại buổi giao lưu, các doanh nhân khẳng định với HSSV rằng, có việc làm hay không là do mình, chứ không phải bằng cấp, vì vậy các em hãy trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng bên cạnh kiến thức chuyên môn để xây dựng giá trị nghề nghiệp.

 

Bà Phùng Nữ Như Nguyện, Trưởng Phòng Hành chính - nhân sự, Công ty CP PYMEPHARCO, cho hay: Người thất nghiệp là do thiếu kỹ năng chứ không phải do học trung cấp hay cao đẳng như nhiều người nghĩ. Vì vậy, các em không việc gì phải tự ti về bằng cấp.

 

Còn ông Nguyễn Nhất Tuấn, Giám đốc Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Phú Yên cho rằng, thu nhập của người lao động phụ thuộc vào năng lực. Để có cơ hội làm việc ở một vị trí nào đó trong công ty, doanh nghiệp, đừng bao giờ các bạn đặt nặng “tôi đã học trường này, trường kia, bằng cấp tôi thế này thế kia…”, mà hãy bày tỏ tâm thế muốn được làm việc để qua đó chứng tỏ năng lực của mình.

 

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tính trung bình năm 2018, tỉ lệ HSSV tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%, trong đó SV cao đẳng ra trường có việc làm đạt 87%, trung cấp đạt 82%. Mức lương khởi điểm bình quân của SV cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6 triệu đồng/tháng, học sinh trung cấp sau khi tốt nghiệp đạt 5,5 triệu đồng/tháng. Riêng một số ngành, nghề đặc thù có mức lương khá cao. Tại Phú Yên, nhiều công ty, doanh nghiệp còn đến tận các trường giáo dục nghề nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng, thậm chí đặt hàng nhưng vẫn tuyển không đủ lao động.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek