Thứ Ba, 11/08/2020 20:30 CH
Lần đầu tiên giới khoa học vẽ được bản đồ khứu giác con người
Thứ Tư, 22/08/2018 17:25 CH

Ảnh chỉ có tính minh họa: Getty

Cuối cùng thì các nhà khoa học Israel đã giải mã được bí ẩn bấy lâu về quy trình xử lý và truyền tải thông tin tiếp nhận mùi trong não bộ con người để cả hai nửa của cơ thể đều cảm nhận mùi như nhau.

 

Đặc biệt, đây sẽ là cánh cửa mở ra hy vọng chữa trị căn bệnh động kinh, một chứng rối loạn liên quan trực tiếp tới quy trình truyền thông tin trong não bộ.

 

Việc có thể ngửi được nhiều mùi vị khác nhau luôn được coi là một giác quan của con người nhưng chưa bao giờ được khoa học giải mã. Nhiều năm qua giới khoa học đã vẽ được bản đồ của các giác quan khác nhưng chưa có một bản đồ khứu giác nào được tìm ra. Và các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bar-Ilan, miền trung Israel, đã trở thành những tác giả đầu tiên vẽ lên bản đồ này.

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, ngay từ khi hành khứu giác bắt đầu tiếp nhận những thông tin mùi đầu tiên thì bên trong não bộ đã diễn ra quy trình sắp xếp và truyền thông tin một cách trình tự ở cả hai bên não.

 

Trước tiên, để thực hiện quy trình này, hành khứu giác xử lý các thông tin mùi vị tiếp nhận được từ lỗ mũi thành những thông điệp dạng như tin nhắn điện tử để truyền qua các nơron thần kinh trong não bộ. Và sau đó, nhờ sự kết nối giữa khu vực hành khứu giác này với cả hai bên thùy não và hai bên lỗ mũi, những tin nhắn" này được truyền tới cả hai bên cơ thể.

 

Cụ thể, nếu bên lỗ mũi trái tiếp nhận một mùi vị thì những thông tin về mùi vị này sẽ xuất hiện trong hành khứu giác trái và truyền tới thùy não chịu trách nhiệm điều khiển nửa cơ thể bên trái. Và nhờ sự kết nối liên thông trên, những thông tin về mùi được truyền đi và giúp phía lỗ mũi bên phải và phần cơ thể bên phải cảm nhận mùi tương tự. Nói cách khác, một mùi khi đi vào cơ thể sẽ kích thích một nhóm tế bào hoạt động và nhóm tế bào này sẽ kích thích nhóm tế bào tương tự ở nửa bên kia của cơ thể cùng hoạt động.

 

Những kết quả này được đánh giá là rất hữu ích trong nghiên cứu bệnh động kinh, một dạng rối loạn liên quan tới vấn đề truyền thông tin giữa các vùng trong não bộ và giữa hai thùy não. Nhóm nghiên cứu tin rằng khi tìm hiểu sâu hơn về hình thức kết nối giữa hai thùy não thì hoàn toàn có thể tìm ra cách chữa căn bệnh này.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek