Chủ Nhật, 01/11/2020 06:01 SA
Lựa chọn HTX được đánh giá hiệu quả để ứng dụng công nghệ cao
Thứ Tư, 22/08/2018 09:20 SA

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong số HTX nông nghiệp.

 

Để đạt mục tiêu 1.500 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 (nâng tỉ lệ từ 1,8% lên 10%), cần lựa chọn các HTX đã được đánh giá hiệu quả và đáp ứng được các tiêu chí về đối tượng, loại sản phẩm, công nghệ áp dụng quy mô. Các lĩnh vực sản xuất được lựa chọn sẽ căn cứ vào Quyết định 575/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

 

Quyết định 738/QĐ-BNN-KHCN về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung phát triển ở những khu vực được xác định là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Theo đó, về trồng trọt: các HTX sản xuất cà phê tại Tây Nguyên, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ; chè tại Thái Nguyên, chè Ô Long tại Lâm Đồng; thanh long tại Bình Thuận; rau tại Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng; hoa tại Lào Cai, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng; cây ăn quả chủ lực xuất khẩu tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Về chăn nuôi, các HTX chăn nuôi bò sữa tại Sơn La, Hà Nội, Nghệ An và Lâm Đồng; chăn nuôi heo ngoại tại vùng Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ; chăn nuôi gia cầm tại vùng Đồng bằng sông Hồng, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Thủy sản có các HTX sản xuất tôm nước mặn, nước lợ tại vùng Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hiện đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho HTX ứng dụng công nghệ cao như các nghị định số 193/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật HTX, số 55/2015/NĐ-TTg về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và một số nghị định sắp được ban hành như Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Nghị định khuyến khích hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm… Cùng với đó là những nguồn vốn từ Chương trình tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khuyến nông, đào tạo nghề, nguồn vay tín dụng công nghệ cao…

 

Theo Vietnamplus.vn

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek